Xã hội hóa nguồn lực - điểm sáng trong xây dựng TP Hà Tĩnh đô thị loại II

(Baohatinh.vn) - Nhìn lại chặng đường “cán đích” đô thị loại II của TP Hà Tĩnh thời gian qua, có thể thấy, phong trào xã hội hóa huy động nguồn lực là một điểm nhấn đặc biệt. Từ “sức dân”, các tuyến đường rộng dài hơn, nhiều dự án chọn mảnh đất Thành Sen làm chỗ đứng chân đã mang đến cho nơi đây sự thay đổi kết cấu hạ tầng theo hướng hiện đại…

“Dễ trăm lần dân không cũng khó, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Tinh thần ấy luôn được hệ thống chính trị Hà Tĩnh nói chung và TP Hà Tĩnh nói riêng lấy làm “kim chỉ nam” trong mọi hoạt động xây dựng và phát triển.

Xã hội hóa nguồn lực - điểm sáng trong xây dựng TP Hà Tĩnh đô thị loại II

Các dự án đầu tư làm thay đổi đáng kể bộ mặt TP Hà Tĩnh. (Ảnh Huy Tùng)

Đối với TP Hà Tĩnh, để phát huy sức dân, huy động nguồn lực đóng góp từ các tổ chức, nhân dân, địa phương đã quan tâm triển khai bằng nhiều chủ trương, chính sách. Đặc biệt, đề án xã hội hóa nguồn lực xây dựng TP Hà Tĩnh đạt đô thi loại II được triển khai thực hiện từ tháng 6/2016 với lộ trình, giải pháp cụ thể đến thời điểm này đã khẳng định được sự thành công khi tổng huy động nguồn lực vượt kế hoạch gần 37%.

Bên cạnh đó, để khuyến khích, vận động nhân dân tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, phát triển sản xuất, xây dựng phường văn minh đô thị, xã nông thôn mới, TP Hà Tĩnh đã kịp thời ban hành chính sách hỗ trợ từ nguồn ngân sách thành phố để làm đường giao thông, rãnh thoát nước, nhà văn hóa, thảm nhựa... Và, vui mừng hơn hết đó là sự động thuận của người dân, sự lan tỏa và hiệu ứng tích cực để cùng chung tay xây dựng Thành Sen nổi bật hơn lên.

Xã hội hóa nguồn lực - điểm sáng trong xây dựng TP Hà Tĩnh đô thị loại II

Một góc TP Hà Tĩnh. Ảnh: Nguyễn Thanh Hải

Xã hội hóa nguồn lực - điểm sáng trong xây dựng TP Hà Tĩnh đô thị loại II

“Quá trình xã hội hóa nguồn lực trên địa bàn TP Hà Tĩnh được thực hiện đúng quy trình, có sự bàn bạc thấu đáo, dân chủ từ người dân. Đồng thời, địa phương cũng tích cực cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất - kinh doanh cũng như quan tâm, tiếp cận, tìm hiểu và hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện để đáp thực hiện các dự án. Nhờ đó, phong trào xã hội hóa nguồn lực đã tạo được sức lan toả và hiệu ứng rất tốt. Trong hơn 2 năm thực hiện đề án, nguồn lực được huy động đạt 6.776,29 tỷ/kế hoạch 4.957 tỷ đồng, bằng 136,7% kế hoạch, trong đó nguồn xã hội hóa chiếm 79,98%, ngân sách nhà nước chiếm 20,22% nguồn vốn đã huy động” - Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phấn khởi cho biết.

Xã hội hóa nguồn lực - điểm sáng trong xây dựng TP Hà Tĩnh đô thị loại II

Hiện nay, hầu hết các tuyến đường, ngõ phố tại các phường trung tâm ở TP Hà Tĩnh đã được rải thảm nhựa nóng. Ảnh: Thành Chung

Phong trào huy động nguồn lực diễn ra mạnh mẽ nhất thời gian qua phải kể đến là xã hội hóa xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Nhà nhà hiến đất mở đường, người người chung tay chỉnh trang đô thị, làm đẹp phố phường. Đó được xem là sự hi sinh, cống hiến của người dân Thành Sen trong sự phát triển chung của đô thị.

Nhờ “sức dân” từ 2016 đến nay, TP Hà Tĩnh đã bê tông hóa hơn 97.270 m đường giao thông, lát vỉa hè hơn 70.819 m2, lắp đặt gần 730.000 đèn Led, 1.286 mắt camera an ninh và hàng nghìn cây xanh, bồn hoa, cây cảnh...

Xã hội hóa nguồn lực - điểm sáng trong xây dựng TP Hà Tĩnh đô thị loại II

Những tuyến phố rộng rãi, kiên cố của TDP 2 - phường Trần Phú được đầu tư xây dựng từ nguồn đóng góp của bà con nhân dân. Ảnh: Phúc Quang

Thảm nhựa nóng trên các tuyến đường là phong trào nhận được sự đồng thuận thực hiện của bà con nhân dân và tạo nên không khí thi đua rộng khắp trên toàn thành phố. Đến thời điểm hiện nay, thành phố đã rải nhựa nóng được gần 108.000 m2 trên các tuyến đường. Rảo bước trên các ngõ phố được rải nhựa nóng sạch đẹp, khang trang, bác Trần Thị Minh (phường Nam Hà) chia sẻ: “Những tuyến đường được rải thảm nhựa nóng là một trong những sản phẩm tuyệt vời của chính quyền và nhân dân TP Hà Tĩnh thời gian qua. Người dân chúng tôi cảm thấy đồng tiền mình bỏ ra rất xứng đáng vì sản phẩm đó phục vụ cho nhu cầu của người dân, lại làm cho phố phường sạch đẹp, khang trang hơn nhiều lần”.

Đặc biệt, với tiềm năng, lợi thế cũng như sự đồng hành, tạo điều kiện với nhà đầu tư, thời gian qua, TP Hà Tĩnh đã thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn, có uy tín tham gia đầu tư, góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị theo hướng hiện đại, văn minh, phù hợp với quy hoạch trên địa bàn TP Hà Tĩnh.

Xã hội hóa nguồn lực - điểm sáng trong xây dựng TP Hà Tĩnh đô thị loại II

TP Hà Tĩnh lung linh về đêm. Ảnh: Nguyễn Thanh Hải

Nhiều công trình, dự án được đầu tư, nâng cao chất lượng các tiêu chí đô thị loại II như Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở VinCom do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư trên diện tích hơn 18.500 m2; dự án khu đô thị Vinhomes Hàm Nghi, nhà ở xã hội; khu đô thị trên khu đất 9,1 ha do Tổng Công ty Phát triển Nhà và Đô thị đầu tư; dự án hệ thống giám sát trật tự đô thị và an toàn giao thông…

“Phải đem hết sức dân, tài dân, của dân để làm lợi cho dân", "dựa vào lực lượng của dân, tinh thần của dân để gây hạnh phúc cho dân” những lời dạy của Bác Hồ đã được Đảng bộ TP Hà Tĩnh thấm nhuần, áp dụng vào thực tiễn và giành được kết quả đáng tự hào.

Chủ đề Đô thị loại II

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast