Chiều 15/7, Ban chỉ đạo Phòng, chống lụt bão Trung ương đã có cuộc họp bàn các biện pháp phòng, chống bão Rammasun sẽ đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 2.

Chủ động các phương án ứng phó với bão Rammasun

Chiều 15/7, Ban chỉ đạo Phòng, chống lụt bão Trung ương đã có cuộc họp bàn các biện pháp phòng, chống bão Rammasun sẽ đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 2.

Chủ trì cuộc họp, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến của bão. Hiện vùng nguy hiểm được xác định từ vĩ tuyến 13 trở lên phía Bắc là khá rộng nên cần thường xuyên cập nhật để xác định vùng nguy hiểm chính xác hơn. Đặc biệt, các tỉnh Bắc Bộ đề phòng mưa lớn, nếu khả năng bão vào bờ có thể ở cấp 8-9, nên cần lưu ý các biện pháp phòng tránh.

Sơ đồ đi của cơn bão Rammasun

Riêng đối với 79 tàu ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, lực lượng biên phòng cần nắm chắc từng tàu để kêu gọi đi về phía Nam hoặc di chuyển vào bờ. Đối với các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam đang hoạt động ở khu vực giàn khoan Hải Dương 981 cần tính toán thời gian để ứng phó với bão, bảo đảm an toàn.

Đối với các giàn khoan dầu khí của Việt Nam, Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tập trung chỉ đạo để bảo đảm an toàn cho người và trang thiết bị. Bộ Giao thông vận tải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông, tránh tình trạng giao thông bị chia cắt.

Phó thủ tướng lưu ý, cơn bão này diễn ra vào đúng đầu mùa nên các địa phương cần rà soát hồ chứa, những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để chủ động sơ tán, di dời người dân bảo đảm an toàn; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chằng chống nhà cửa; chú ý thực hiện các phương án tiêu nước. Các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó kịp thời.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, khoảng từ trưa đến chiều 16-7, bão Rammasun sẽ đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 2. Khi vào Biển Đông, bão số 2 ở cấp 11-12, sau đó có khả năng mạnh thêm. Dự báo khoảng ngày 19 đến 20-7, bão sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển Bắc Bộ, cường độ bão đạt cấp 8-cấp 9. Do ảnh hưởng của bão, từ ngày 19 đến 22-7, tại các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa lớn, tổng lượng mưa dự kiến khoảng 200-300mm.

Sẵn sàng các phương án ứng phó với bão

Theo Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng, chống lụt bão Trung ương, tính đến 18 giờ 30 phút ngày 15-7, Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với địa phương và gia đình chủ tàu, thông báo, hướng dẫn cho 58.406 tàu với 235.082 ngư dân biết diễn biến của bão Rammasun để chủ động phòng tránh.

Theo báo cáo nhanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, mực nước các hồ chứa thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang đang ở mức thấp. Khu vực Bắc Bộ có 7/17 hồ có mực nước xấp xỉ hoặc đạt mực nước dâng bình thường. Hiện có 4 hồ đang xả tràn và dự kiến tiếp tục xả. Ở khu vực Bắc Trung Bộ, hầu hết mực nước các hồ đều khá thấp so với mực nước bình thường. Hiện khu vực Bắc Bộ đã cơ bản thu hoạch xong lúa vụ đông xuân, chỉ còn khoảng 20.000ha ở một số tỉnh trung du miền núi phía Bắc.

Đối với sản xuất lúa vụ hè thu và vụ mùa 2014, các tỉnh Bắc Trung Bộ đã cấy xong 175.000ha lúa mùa, các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và trung du miền núi phía Bắc đã cấy được khoảng 850.000/985.000ha.

Lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển đã có kế hoạch ứng phó với bão cho các đơn vị, các tàu, nhất là lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ và thực thi pháp luật trên biển tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, nơi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép.

* Ngày 15-7, Bộ Y tế có công điện hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bà Rịa-Vũng Tàu về việc triển khai các công tác y tế như thuốc, trang thiết bị nhằm ứng phó với bão Rammasun. Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần chủ động theo dõi sát diễn biến của mưa, bão kéo dài để có các phương án ứng phó với diễn biến bất thường của mưa, bão.

Theo QĐND


congthanh
Theo QĐND

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]