Ngày 27/5, trao đổi với báo chí về tình hình triển khai thực hiện Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, Tổng Giám đốc bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết sau 5 tháng thực hiện, Luật bảo hiểm y tế sửa đổi nhìn chung đã phát huy hiệu quả trong đời sống xã hội.

Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia bảo hiểm y tế

Ngày 27/5, trao đổi với báo chí về tình hình triển khai thực hiện Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, Tổng Giám đốc bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết sau 5 tháng thực hiện, Luật bảo hiểm y tế sửa đổi nhìn chung đã phát huy hiệu quả trong đời sống xã hội.

Cho tới nay, cả nước đã phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đạt 63 triệu người tăng 2,3 triệu người so với cùng kỳ năm 2014.

(Ảnh minh họa: Trường Giang/TTXVN)

Lý giải về việc con số này vẫn chưa đạt mức ngang bằng với cuối năm 2014, bà Minh cho biết do một số nguyên nhân như trước đây ngân sách Nhà nước đóng 100% bảo hiểm y tế cho nhóm đối tượng thuộc diện hộ nghèo. Nhưng sau khi các hộ nghèo thoát nghèo, không còn thuộc đối tượng được hưởng chính sách này, vì vậy, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế giảm đi 3,8% so với năm trước.

Ngoài ra, đối với nhóm cận nghèo theo quy định, ngân sách Nhà nước đóng 70%, người dân đóng 30% nhưng bản thân nhóm đối tượng này cũng gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn thành được 30% còn lại và chưa nhận được sự hỗ trợ tốt từ phía địa phương.

Tổng Giám đốc bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng thừa nhận hiện nay, mạng lưới cung cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người dân cũng chưa thực sự thuận tiện, thủ tục kê khai vẫn còn một số khâu rườm rà, nhất là xác nhận về nhân thân, quan hệ, hộ khẩu tại địa phương.

Bảo hiểm xã hội cũng đã khảo sát, phát hiện thực trạng này và đã có biện pháp quyết liệt giải quyết vấn đề này theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận với việc mua bảo hiểm y tế, nhất là việc hỗ trợ nhóm cận nghèo hoàn thành 30% bảo hiểm y tế theo quy định.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đề nghị các cấp chính quyền địa phương, nhất là ở cấp cơ sở quan tâm đến vấn đề này và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng phối hợp với Bộ Y tế để tiếp tục phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, trong đó, biện pháp hàng đầu là đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thấy rõ được lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã đề nghị Chính phủ giao vấn đề này như một chỉ tiêu về lĩnh vực an sinh xã hội cần phải hoàn thành tại các địa phương. Từ đó, cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là chính quyền cấp xã sẽ vào cuộc tích cực hơn.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo có giải pháp mở rộng vay ưu đãi để tăng cường hơn nữa đối tượng học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế. Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng sẽ đẩy mạnh hoạt động thanh tra và động viên, khuyến khích doanh nghiệp mua bảo hiểm y tế cho người lao động.

Biện pháp quan trọng nữa là tiếp tục rà soát, tăng cường hậu kiểm nhằm mục tiêu giảm thiểu hơn nữa thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục liên quan đến xác nhận đối tượng tham gia bảo hiểm y tế; mở rộng đối tượng cung cấp bảo hiểm y tế với những nhà cung cấp tốt, thuận tiện để người dân dễ dàng tham gia. Có như vậy, mục tiêu 75% người dân tham gia bảo hiểm y tế mới có thể đạt được./.

Theo TTXVN


congthanh
Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]