(Baohatinh.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn vừa thay mặt UBND tỉnh ký ban hành Công điện số 08 /CĐ-UBND ngày 1/7/2019 chỉ đạo các ban, ngành, địa phương, đơn vị về việc chủ động ứng phó vùng áp thấp trên biển và mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên biển, UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo ứng phó với mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn vừa thay mặt UBND tỉnh ký ban hành Công điện số 08 /CĐ-UBND ngày 1/7/2019 chỉ đạo các ban, ngành, địa phương, đơn vị về việc chủ động ứng phó vùng áp thấp trên biển và mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên biển, UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo ứng phó với mưa lũ

Dự báo, từ chiều 02 đến tối 03/7, Hà Tĩnh có mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông

Công điện nêu rõ: Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 01/7, vùng áp thấp trên khu vực phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Hồi 15 giờ ngày 01/7, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 18,3 độ vĩ Bắc; 114,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 280km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 70km tính từ tâm vùng ATNĐ.

Dự báo, đến 15 giờ ngày 02/7, vị trí tâm ATNĐ ở khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc; 111,7 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 80km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6-7 (40-60 km/giờ), giật cấp 9. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 17,0 độ vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 110 độ Kinh Đông.

Với việc hình thành, phát triển ngay trên Biển Đông trong thời gian ngắn và kết hợp các yếu tố như nhiệt độ bề mặt nước biển cao, tương tác với các hệ thống thời tiết ở lục địa nên diễn biến của ATNĐ có khả năng mạnh thành bão sẽ rất phức tạp, có khả năng di chuyển về phía đất liền nước ta, ảnh hưởng trực tiếp đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trong khoảng ngày 03-04/7.

Dự báo toàn tỉnh từ ngày 02 đến 04/7 có mưa dông rải rác, riêng từ chiều 02 đến tối 03/7 có mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (lượng mưa 40 - 100mm/24 giờ, có nơi cao hơn). Trong cơn dông nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 2 đến 4/7 trên các sông khu vực Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ nhỏ.

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên biển, UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo ứng phó với mưa lũ

Mưa lớn diễn ra sau thời gian nắng nóng kéo dài, cháy rừng, nguy cơ gây ra lũ quét

Bên cạnh đó, mưa lớn diễn ra sau thời gian dài nắng nóng kéo dài, cháy rừng đã xảy ra ở nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt đối với các xã Sơn Trung, Sơn Lễ, Sơn Ninh, huyện Hương Sơn; Xuân Hồng và thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, làm bề mặt thảm phủ bị suy giảm, mưa lớn trên diện rộng có nguy cơ cao gây ra lũ quét, lũ do nghẽn dòng, lũ bùn và sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở một số vùng trũng ở các địa phương Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, Đức Thọ.

Để chủ động ứng phó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã, thủ trưởng các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp trên các phương tiện thông tin, thông báo kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân, khách du lịch biết để chủ động ứng phó; tổ chức, rà soát ngay các vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, nhất là các vùng vừa xảy ra cháy rừng trong mấy ngày qua, các vùng thấp trũng có khả năng ngập úng, các khu vực nuôi trồng thủy sản, để hướng dẫn người dân triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó hiệu quả, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là để gây thiệt hại về người.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển và các địa phương ven biển, kiểm soát ngay số lượng tàu, thuyền đang hoạt động trên biển, tàu hoạt động du lịch, đồng thời thông báo cho các chủ phương tiện, tàu du lịch biết diễn biến, hướng di chuyển của ATNĐ để vào nơi tránh, trú hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Theo dõi chặt chẽ, tổ chức thường trực giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra và sẵn sàng các biện pháp ứng cứu, phù hợp.

Chủ động kiểm tra hệ thống đê điều, nhất là các tuyến đê biển, đê cửa sông, các hồ chứa nước, các công trình thủy lợi trên địa bàn, các công trình tiêu, thoát lũ để chủ động vận hành, tránh ngập úng cho lúa hè thu.

Yêu cầu chủ đầu tư, ban quản lý dự án các công trình XDCB có phương án đảm bảo an toàn đối với các công trình đang thi công dở dang, đặc biệt là đảm bảo an toàn đối với các công trình đê điều, hồ đập, các cống dưới đê.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh theo dõi, thường xuyên cập nhật tình hình diễn biến của vùng áp thấp, của thời tiết mưa lũ; thông báo kịp thời cho các đơn vị, địa phương và phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hà Tĩnh kịp thời đưa tin về diễn biến của vùng áp thấp, mưa, lũ cho các cấp, các ngành và Nhân dân biết để chủ động phòng, tránh có hiệu quả.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h tại các cơ quan, đơn vị, địa phương để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra; thường xuyên cập nhật tình hình, diễn biến của vùng áp thấp, mưa lũ và công tác ứng phó báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh (qua Văn phòng Thường trực, Email: chonglutbaohatinh@gmail.com) và UBND tỉnh để chỉ đạo.

T.L


T.L

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]