(Baohatinh.vn) - Một con cá voi đã chết vừa trôi dạt vào bờ sông Lam thuộc địa phận xã Xuân Hồng (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) được người dân làm lễ chôn cất theo nghi lễ vùng sông nước.
Cá voi dạt vào bờ sông Lam vào giữa chiều 25/1.
Theo ông Nguyễn Ngọc Hà - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hồng, vào khoảng 15h30 phút ngày 25/1 (mùng 4 tết), người dân phát hiện xác con cá voi trôi dạt vào bờ sông Lam thuộc thôn 1, xã Xuân Hồng. Nhiều người nhận định, con cá voi bị chết từ ngoài biển rồi trôi rồi dạt vào. Cá có trọng lượng khoảng 6kg, chiều dài hơn 60cm, đang trong tình trạng phân hủy.
Người dân tổ chức thắp hương, mai táng cá voi theo nghi lễ của người dân sông nước
Ngay sau đó, người dân cùng chính quyền địa phương tổ chức an táng cho cá voi theo phong tục của người dân vùng sông nước. Xác cá được xử lý hóa chất trước khi chôn.
Theo quan niệm, cá voi thường giúp đỡ ngư dân trên biển nên khi gặp loài cá này bị nạn trên biển, ngư dân đều đưa vào bờ chôn cất chu đáo.
Phòng trọ của Nguyễn Nam, 28 tuổi, lập trình viên tại TP HCM, chìm trong bóng tối lúc nửa đêm trừ vệt ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại chiếu vào gương mặt hốc hác.
Khóa tu mùa hè tại nhiều ngôi chùa ở Hà Tĩnh đang trở thành điểm đến ý nghĩa của thanh thiếu nhi trong dịp nghỉ hè, góp phần bồi đắp kỹ năng sống, rèn luyện đạo đức và nuôi dưỡng những giá trị tốt đẹp.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 diễn ra trong hai ngày 11 - 12/6. Theo dự báo của cơ quan khí tượng, thời tiết trên cả nước trong thời gian diễn ra kỳ thi tương đối thuận lợi, tuy nhiên một số khu vực vẫn xuất hiện mưa dông vào chiều tối và đêm.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 10/6: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to, trong mưa dông khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 7-8. Nhiệt độ dao động từ 25 - 32°C.
Sau ly hôn, nhiều phụ nữ ở Hà Tĩnh phải đi qua những tháng ngày chông chênh, mất mát. Nhưng từ những tổn thương ấy, họ dần tìm lại sự cân bằng và bắt đầu một hành trình mới...
Nhãn là loại quả quen thuộc được dùng trong cả ẩm thực và y học cổ truyền. Một số cách kết hợp nhãn với thực phẩm khác có thể hỗ trợ thư giãn, dễ ngủ hơn, nhưng cần dùng đúng cách để tránh tác dụng ngược.
Giữa không gian đặc quánh mùi sơn, hòa lẫn tiếng máy móc và bụi bặm công trường, những người thợ sơn ở Hà Tĩnh vẫn cần mẫn làm việc từ sáng sớm đến chiều muộn. Dưới cái nắng bỏng rát, hơi nóng hắt lên từ những bức tường bê tông khiến công việc của họ càng thêm nhọc nhằn.
Thay vì lựa chọn những chuyến du lịch xa nhà hay tìm lớp học hè cho con, nhiều phụ huynh ở Hà Tĩnh đã tạo cho trẻ những ngày hè thú vị và đáng nhớ bằng cách “du lịch” về thăm quê.
Những ngày gần đây, Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước trẻ em gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, đòi hỏi các cấp, ngành, gia đình và cộng đồng cần quyết liệt vào cuộc nhằm hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn thương tâm.
Mỗi khi mùa vải về, nhiều người thường đặt câu hỏi ăn vải có nóng không. Trái với quan niệm dân gian, y học hiện đại có những lý giải cực kỳ bất ngờ về cơ chế 'gây nóng' của đặc sản này.
Văn phòng Thường trực Chỉ huy phòng, chống thiên tai tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương, đơn vị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.
Lúc 7 giờ ngày 4/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,4 độ Vĩ Bắc; 116,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông.