(Baohatinh.vn) - Có thể nói, chưa có thời điểm nào, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng được quan tâm, thu hút sự chú ý của dư luận như những năm gần đây. Thành quả đó ghi nhận quyết tâm chính trị lớn của Đảng cùng sự nỗ lực, trách nhiệm và trình độ nghiệp vụ ngày càng cao của đội ngũ làm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng ở Hà Tĩnh.

Ngành kiểm tra Đảng góp phần củng cố niềm tin trong xã hội

Có thể nói, chưa có thời điểm nào, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng được quan tâm, thu hút sự chú ý của dư luận như những năm gần đây. Thành quả đó ghi nhận quyết tâm chính trị lớn của Đảng cùng sự nỗ lực, trách nhiệm và trình độ nghiệp vụ ngày càng cao của đội ngũ làm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng ở Hà Tĩnh.

Ngành kiểm tra Đảng góp phần củng cố niềm tin trong xã hội

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Thị Gái kiểm tra công tác lấy ý kiến cử tri về sáp nhập xã ở Đức Thọ

Tại Hà Tĩnh, các số liệu từ UBKT Tỉnh ủy đã cho thấy mức độ quan tâm và tập trung ngày càng cao hơn trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. So với năm 2018, năm này, các cấp ủy kiểm tra tổ chức đảng tăng 15%; giám sát tổ chức đảng, đảng viên tăng 28%.

UBKT các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm tổ chức đảng tăng 118%, kiểm tra việc thi hành kỷ luật tăng 151%, giám sát chuyên đề đối với đảng viên tăng 58%.

Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thành cho hay: “Hiện nay, đa số các cấp ủy và UBKT cấp huyện đã hoàn thành gần 90% nhiệm vụ kiểm tra, giám sát năm 2019. Điều đáng ghi nhận là nhiều địa phương, đơn vị đã tập trung thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm ở các lĩnh vực trọng tâm, phức tạp. Bởi vậy, tỷ lệ đảng viên, tổ chức đảng có vi phạm được kết luận qua kiểm tra tăng cao hơn trước, với 91% đối với đảng viên, 68% đối với tổ chức đảng.

Số đảng viên bị xử lý kỷ luật tăng 76,7% so với cùng kỳ, với 447 đảng viên. Việc xem xét, xử lý kỷ luật đối với tổ chức đảng và đảng viên vi phạm cơ bản bảo đảm kịp thời, nghiêm túc, đúng quy trình, quy định; phát huy tốt tác dụng giáo dục, phòng ngừa. Dĩ nhiên, kiểm tra không nhằm mục tiêu để xử lý kỷ luật, nhưng không có cách nào khác, cũng phải làm để giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng, củng cố niềm tin của nhân dân”.

Ngành kiểm tra Đảng góp phần củng cố niềm tin trong xã hội

UBKT Huyện ủy Cẩm Xuyên giám sát Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Thiên Cầm về thực hiện quy chế dân chủ trong quản lý thu, chi tài chính.

Trên tinh thần minh bạch thông tin, các kết quả kiểm tra, giám sát đã được công bố trên các phương tiện truyền thông, trong đó có nhiều vụ việc được dư luận quan tâm, như: Trách nhiệm liên quan đến vi phạm tại Ban Quản lý chợ thành phố Hà Tĩnh; kết luận kiểm tra và xử lý kỷ luật tại huyện Hương Khê, huyện Can Lộc, LĐLĐ tỉnh; thi hành kỷ luật ông Nguyễn Xuân Lĩnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Kỳ Anh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Kỳ Xuân...

Cùng với trách nhiệm của cơ quan UBKT trong việc chủ động cung cấp thông tin, cơ quan báo chí đã thông tin tới dư luận các sai phạm của cán bộ, đảng viên. Cụ thể như vụ việc 4 cán bộ xã Cẩm Dương (Cẩm Xuyên) sử dụng bằng THPT sai quy định nay đã xử lý kỷ luật.

Sau khi Báo Hà Tĩnh đăng tải thông tin, người dân đã cung cấp thêm một số trường hợp nghi ngờ cán bộ không có bằng THPT. Từ cơ sở đó, Báo Hà Tĩnh tiếp tục có bài viết: “Thực hư chuyện chủ tịch UBND xã dùng bằng giả ở Hà Tĩnh?”, đăng ngày 15/7/2019 nhằm ổn định dư luận.

“Việc công khai kết quả kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng trên các phương tiện thông tin đại chúng đã tạo được sự đồng tình, ủng hộ của cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần củng cố vững chắc niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, vào tinh thần trách nhiệm của đội ngũ làm công tác kiểm tra, giám sát” - ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy khẳng định.

Ngành kiểm tra Đảng góp phần củng cố niềm tin trong xã hội

UBKT Huyện ủy Can Lộc kiểm tra thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới” tại BVĐK huyện

Đảng viên Nguyễn Thị Huyền (xã Xuân Hải, Nghi Xuân) bày tỏ: “Tôi nhận thấy, từ trung ương đến địa phương tập trung rất cao cho công tác kiểm tra, giám sát. Bởi vậy, nhiều cán bộ ở trung ương, địa phương đã phải chịu các hình thức kỷ luật do vi phạm. Việc xử lý đó được dư luận đánh giá cao, củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ”.

Hiện nay, theo thông tin, UBKT các cấp đang thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: UBKT Tỉnh ủy đang kiểm tra tại xã Thạch Bằng (Lộc Hà), Sở GD&ĐT, huyện Nghi Xuân…; UBKT Huyện ủy Cẩm Xuyên giám sát việc thu chi tại một số trường học; UBKT Huyện ủy Can Lộc kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của BCH Trung ương về “Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới” tại các cơ sở y tế; UBKT Huyện ủy Đức Thọ tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại và rà soát, ổn định cán bộ liên quan đến sáp nhập xã…

Cùng các nhiệm vụ chuyên môn, UBKT Tỉnh ủy và các cấp đang tập trung cao cho phục vụ Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tin liên quan:
  • Ngành kiểm tra Đảng góp phần củng cố niềm tin trong xã hội
    Doanh nghiệp sử dụng đất không hiệu quả, ủy ban kiểm tra vào cuộc

    TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đang tập trung xây dựng đô thị văn minh, chú trọng thu hút đầu tư. Trước thực tế nhiều dự án thuê đất nhưng không sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả, UBKT Thị ủy Hồng Lĩnh đã vào cuộc kiểm tra, kiến nghị thu hồi để thu hút các dự án mới.

Mạnh Hà


Mạnh Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]