Có người nói phải mang xe tới gara kiểm tra, người khác lại bảo chỉ cần tháo một cực ắc quy ra để một lúc lắp lại là được.

Đèn kiểm tra động cơ bật sáng, xe bị làm sao?

Có người nói phải mang xe tới gara kiểm tra, người khác lại bảo chỉ cần tháo một cực ắc quy ra để một lúc lắp lại là được.

Đèn động cơ trên xe bật sáng, tôi phải làm gì? Có người nói phải mang xe tới gara kiểm tra, người khác lại bảo chỉ cần tháo một cực ắc quy ra để một lúc lắp lại là được. Vậy thông tin nào chính xác? Phạm Trần Quang – 36 tuổi, Bắc Giang.

Đèn kiểm tra động cơ bật sáng, xe bị làm sao?

Trả lời: David Nichols - Tư vấn dịch vụ, kỹ thuật viên xe hơi của Autobravado (Mỹ)

Về cơ bản, đèn kiểm tra động cơ (check engine light) được thiết kế để nói với chủ xe rằng họ cần mang xe tới gara kiểm tra. Chức năng của nó không phải để người dùng đoán xe đang gặp vấn đề gì.

Rất nhiều người có lầm tưởng này. Đèn kiểm tra động cơ không chuẩn đoán xe đang gặp trục trặc cụ thể nào. Đó là việc của thợ kỹ thuật tại gara uy tín với đầy đủ máy móc.

Chẳng hạn đèn kiểm tra động cơ trên xe bạn bật sáng do một trong số các cảm biến oxy có vấn đề. Có thể bạn nghĩ rằng chỉ cần thay cảm biến đó là xong, nhưng thực tế lại không phải vậy, vấn đề có thể rắc rối hơn nhiều. Bạn hãy nhớ rằng chiếc xe là cả hệ thống phức tạp.

Nếu có vấn đề xảy ra với hệ thống dây điện truyền tới cảm biến hoặc tới máy tính của xe, thông thường máy tính sẽ cho rằng linh kiện gặp vấn đề, và bật sáng đèn kiểm tra động cơ.

Ngay cả trục trặc có thể xuất phát từ chính bản thân máy tính trên xe, hệ thống cũng bật đèn báo lỗi. Đôi khi sự cố lại do cầu chì hoặc rơle trong hệ thống điện của xe gây ra.

Một lầm tưởng khác nhiều người thường mắc khi cho rằng đèn kiểm tra động cơ bật sáng không có gì phải lo, khi mà chiếc xe có vẻ vẫn hoạt động bình thường.

Có thể xe chỉ gặp trục trặc rất nhỏ, không đáng kể, nhưng cũng có thể đó là một lỗi lớn có thể ảnh hưởng tới an toàn khi bạn cố gắng tiếp tục vận hành chiếc xe. Nếu đèn kiểm tra động cơ bật sáng, ắt hẳn "thứ gì đó" cần phải chỉnh sửa hoặc thay thế ngay cả khi chỉ là thứ rất nhỏ. Hãy mang xe tới gặp "bác sĩ".

Tin liên quan:

Theo Zing


Theo Zing

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]