Chẳng phải tự nhiên mà đèn xi-nhan luôn được mặc định là màu da cam, không chỉ đảm bảo an toàn cho lái xe khi lưu thông, nó còn rất nhiều “ẩn ý” khác.

Tại sao đèn xi nhan lại có màu da cam?

Chẳng phải tự nhiên mà đèn xi-nhan luôn được mặc định là màu da cam, không chỉ đảm bảo an toàn cho lái xe khi lưu thông, nó còn rất nhiều “ẩn ý” khác.

Giới trẻ hiện nay không thích “một màu”, từ thời trang đến trang sức, ở lĩnh vực nào đều muốn khác biệt, xe cộ cũng chẳng phải ngoại lệ. Đặc biệt, có rất nhiều bạn trẻ đã thay đổi màu sắc đèn xi-nhan để chiếc xe của mình “trông chất chơi” hơn. Thực tế là thế, nhưng không phải tự nhiên đèn xi-nhan của tất cả các loại xe đều mang màu da cam.

Lịch sử đèn xi nhan

Vào năm 1938, bằng sáng chế về đèn báo rẽ chính thức được cấp, ngay lập tức các nhà sản xuất ôtô, xe máy liền trang bị hệ thống này lên phương tiện của mình. Lúc ban đầu, đèn báo rẽ có màu trắng ở phía trước và màu đỏ ở phía sau.

Tại sao đèn xi nhan lại có màu da cam?

Thực chất màu cam của đèn xi nhan mà mọi người thường gọi có tên gọi đúng là màu vàng hổ phách (Amber colour)

Mãi cho đến năm 1963, ôtô tại Mỹ bắt buộc dùng màu cam làm đèn báo rẽ tương tự ngày nay và dần dần các nước khác trên toàn cầu cũng làm giống nước Mỹ. Vậy tại sao màu cam lại được dùng làm màu của đèn báo rẽ mà không phải là màu khác, hãy cùng tìm câu trả lời cho vấn đề này.

Thực chất màu cam mà mọi người thường gọi có tên gọi đúng là màu vàng hổ phách (Amber colour). Nguyên nhân mà hầu hết đèn báo rẽ có màu sắc này là dựa vào các nguyên cứu của các chuyên gia Mỹ vào năm 1990. Các chuyên gia này cho rằng bước sóng của màu hổ phách (592 nm) nhạy với não người hơn bất kỳ màu sắc nào khác.

Thay đổi màu đèn xe có thể bị phạt hành chính tới 2 triệu đồng

Tại Việt Nam, Bộ giao thông vận tải có quy định đèn báo rẽ phải có ánh sáng màu hổ phách hoặc màu đỏ. Tuy nhiên, đối với những xe có đèn báo rẽ và đèn chiếu hậu đặt gần nhau thì người sử dụng không nên lắp đèn báo rẽ màu đỏ nhằm hạn chế tình trạng phương tiện phía sau bị nhầm lẫn đèn hậu và đèn báo rẽ.

Tại sao đèn xi nhan lại có màu da cam?

Thay đổi màu đèn xe có thể bị phạt lên tới 2 triệu đồng

Cũng theo quy định của Bộ GTVT, đèn báo rẽ phải có tần số chớp (nháy) trong khoảng 60-120 lần/phút, diện tích bề mặt chiếu sáng của mỗi đèn báo rẽ không nhỏ hơn 7 cm vuông. Vì thế việc độ, chế đèn báo rẽ dạng nút áo có thể vi phạm pháp luật.

Mức phạt của việc lắp đặt, sử dụng thiết bị không đúng với thiết kế của nhà sản xuất dựa theo Điểm c, Khoản 4, Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng đối với chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe môtô tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe.

Tin liên quan:

Theo Cartimes


Theo Cartimes

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]