Sau hơn 10 năm không ghi nhận trường hợp mắc bệnh, thời gian gần đây, bệnh bạch hầu đã xuất hiện trở lại tại tỉnh Kon Tum.

Bệnh bạch hầu xuất hiện trở lại tại Kon Tum, đã có hai trường hợp tử vong

Sau hơn 10 năm không ghi nhận trường hợp mắc bệnh, thời gian gần đây, bệnh bạch hầu đã xuất hiện trở lại tại tỉnh Kon Tum.

Bệnh bạch hầu xuất hiện trở lại tại Kon Tum, đã có hai trường hợp tử vong

(Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN)

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum, từ đầu năm 2018 đến nay, bệnh bạch hầu đã làm 2 trường hợp tử vong.

Đặc biệt, chỉ trong hai tuần đầu tháng 10, Khoa Y học nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum) đã tiếp nhận 5 bệnh nhân có biểu hiện đau họng, ho khan, sốt nhẹ, họng có giả mạc...

Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xác định, có 2 bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu, gồm một bệnh nhân nữ 26 tuổi, ở huyện Tu Mơ Rông và một bệnh nhân nam 14 tuổi, nhà ở huyện Đăk Tô.

Sau vài ngày điều trị, bệnh nhân nam đột ngột tử vong do biến chứng.

Trước đó, vào tháng 5, ngành y tế tỉnh Kon Tum ghi nhận một trường hợp tại huyện Đăk Hà cũng tử vong do bệnh bạch hầu.

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum, hiện có 3 trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu, đang chờ kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

Về nguyên nhân dẫn tới sự bùng phát trở lại của căn bệnh này, theo bác sĩ Nguyễn Thị Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum, hiện còn nhiều xã "trắng" về công tác tiêm chủng. Những trường hợp mắc bệnh bạch hầu đều không được tiêm chủng.

Tất cả các trường hợp mắc bệnh và nghi mắc bệnh bạch hầu đang được cách ly theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Tuy nhiên, công tác điều trị bệnh bạch hầu đang gặp khó khăn bởi thiếu thuốc kháng sinh.

Bác sỹ Ngô Đây, Trưởng Khoa Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết bệnh bạch hầu có nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là biến chứng viêm cơ tim do độc tố và biến chứng viêm đa dây thần kinh. Khi bệnh nhân bị biến chứng, nguy cơ tử vong rất cao.

Trong khi đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đang thiếu thuốc kháng độc tố bạch hầu để điều trị cho bệnh nhân.

Trước tình trạng bệnh bạch hầu bùng phát trở lại và có diễn biến phức tạp, cùng với khẩn cấp triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh lây lan, ngành Y tế tỉnh Kon Tum đã liên hệ với Công ty cổ phần Sản xuất kinh doanh Dược và Trang thiết bị y tế Việt-Mỹ để có thuốc kháng độc tố bạch hầu điều trị cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, nhanh nhất cũng phải 2 tuần nữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum mới có thể tiếp nhận được nguồn thuốc kháng độc tố bạch hầu./.

Theo vietnam+


Theo vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]