(Baohatinh.vn) - Bác sĩ Lê Công Đức - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh vừa cho biết, trong 4 ngày gần đây, bệnh viện đã tiếp nhận và cấp cứu cho 2 bệnh nhân bị cò, cói mổ vào mắt.

Bị cò, cói mổ mắt, coi chừng mù vĩnh viễn!

Bác sĩ Lê Công Đức - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh vừa cho biết, trong 4 ngày gần đây, bệnh viện đã tiếp nhận và cấp cứu cho 2 bệnh nhân bị cò, cói mổ vào mắt.

Ngày 8/9, bệnh nhân Nguyễn Minh Chiến (26 tuổi, ở xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng mắt trái giác mạc bị thương, móng mắt rách, vỡ thủy tinh thể... do bị cò mổ. Sau khi xử lý vết thương, Bệnh viện Mắt đã chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để chữa trị vì vết thương quá nặng.

Bị cò, cói mổ mắt, coi chừng mù vĩnh viễn!

Nhân viên y tế Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh xử lý vết thương do bị cò mổ cho bệnh nhân

Bệnh nhân Chiến cho biết: “Ngày nghỉ thấy trời mưa, mát nên em đến nơi người dân đơm cò, cói để mua về làm thịt ăn. Nhưng khi vừa chạm vào con cò thì bị mổ trúng mắt trái. Lúc đó mắt nhức, đau, nhìn không thấy gì, người nhà đã đưa em đến Bệnh viện Mắt để chữa trị. Trước đây, tại xóm em cũng có một người bị cò mổ gây giảm thị lực còn 40%”.

Trước đó, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Nhị (58 tuổi, ở xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà) trong tình trạng mắt bị tổn thương nặng do bị cò mổ. Sau 4 ngày điều trị, bệnh nhân được phẫu thuật lần 2 thay đục thủy tinh thể nhân tạo. Tuy nhiên, do vết thương nặng nên bệnh nhân chỉ giữ được mắt, thị lực chỉ được phục hồi được 20%.

Bị cò, cói mổ mắt, coi chừng mù vĩnh viễn!

Từ tháng 9 đến tháng 11 là mùa săn bắt cò, cói. Ảnh minh họa từ Internet

Bác sỹ Lê Công Đức - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh cho biết thêm: Mỗi năm, toàn tỉnh có hàng chục bệnh nhân nhập viện điều trị vì bị tổn thương mắt do cò, cói mổ, trong đó, nhiều nhất là vào thời điểm từ tháng 9 đến tháng 11 - mùa cò, cói.

Theo khuyến cáo của bác sỹ, cò, cói rất hay mổ mắt vì sự chuyển động của mắt làm chúng nghĩ đó là thức ăn. Nếu bị cò, cói mổ, mắt sẽ bị tổn thương, dù được khâu lạ vẫn để lại sẹo và giảm thị lực. Nhiều trường hợp nặng có thể gây vỡ nhãn cầu, vỡ đục thủy tinh thể, làm tổn thương mạch máu thần kinh mắt… dẫn đến mù mắt. Nếu nhập viện muộn, mắt nhiễm trùng mủ lan rộng trong nội nhãn, buộc phải khoét bỏ mắt.

Nếu bị cò, cói mổ, cần nhanh chóng nhập viện để bác sĩ khâu vết thủng và làm xét nghiệm xác định vi khuẩn bị nhiễm. Điều trị kịp thời kháng sinh đặc trị là khả năng cao nhất có thể cứu vãn thị lực.

Thục Chi - Thanh Loan


Thục Chi - Thanh Loan

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]