(Baohatinh.vn) - BVĐK Hương Sơn là một trong ba bệnh viện tuyến huyện đầu tiên ở Hà Tĩnh triển khai thành công kỹ thuật chụp cắt vi tính CT Scanner trong chẩn đoán và điều trị, giúp người dân trên địa bàn và các vùng phụ cận có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

BVĐK Hương Sơn ứng dụng thành công chụp cắt lớp vi tính CT Scanner

BVĐK Hương Sơn là một trong ba bệnh viện tuyến huyện đầu tiên ở Hà Tĩnh triển khai thành công kỹ thuật chụp cắt vi tính CT Scanner trong chẩn đoán và điều trị, giúp người dân trên địa bàn và các vùng phụ cận có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

BVĐK Hương Sơn ứng dụng thành công chụp cắt lớp vi tính CT Scanner

Bác sỹ BVĐK Hương Sơn triển khai chụp cho bệnh nhân.

Cuối năm 2017, BVĐK Hương Sơn đã đầu tư và áp dụng nhiều kỹ thuật cao vào điều trị như: phương pháp mổ mắt Phaco, phương pháp phẫu thuật nội soi, phẫu thuật cấy da tự thân.. Một trong số đó phải kể đến việc đưa vào sử dụng hệ thống chụp cắt lớp vi tính CT Scanner 3D tại Khoa Cận lâm sàng với kinh phí hơn 10 tỷ đồng, do Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tài trợ.

Bác sỹ CKI Võ Minh Dương - Trưởng khoa Cận lâm sàng, Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn cho biết: Máy chụp cắt lớp CT Scanner là thiết bị y tế được đưa vào ứng dụng trong lâm sàng để phát hiện bệnh lý từ sọ não, đầu, mặt, cổ, tim, ngực, bụng, xương, mô mềm cho đến bệnh lý mạch máu não, cổ, mạch máu chi và các mạch máu tạng khác. Thời gian thiết kế chụp một lát cắt trên vi tính chỉ mất vài giây.

Với kỹ thuật 3D, máy CT Scanner cho phép đánh giá chính xác vị trí tổn thương trong không gian 3 chiều. Từ đó, định hướng tốt cho phẫu thuật, điều trị. Việc triển khai kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính CT Scanner đã giúp ích rất nhiều trong công tác chẩn đoán và điều trị bệnh tại bệnh viện, giúp cho người bệnh tiếp cận những phương pháp chẩn đoán và điều trị tiên tiến.

BVĐK Hương Sơn ứng dụng thành công chụp cắt lớp vi tính CT Scanner

Sau khi chụp, bác sỹ đọc và trả kết quả cho bác sỹ qua hệ thống máy tính.

Nhờ ứng dụng thành công các kỹ thuật cao vào công tác điều trị nên bệnh viện đã giảm đáng kể số bệnh nhân chuyển lên tuyến trên. Trung bình một ngày BVĐK Hương Sơn có khoảng 500 bệnh nhân đến đăng ký khám và luôn giao động khoảng 250 bệnh nhân điều trị trú. Trong đó, số lượng bệnh nhân được chỉ định chụp CT Scanner ngày một tăng lên.

Cụ thể, trong những tháng cuối năm 2017 sau khi máy được đưa vào vận hành, mỗi ngày chỉ khoảng 3 đến 4 bệnh nhận được chỉ định và chụp theo nguyện vọng thì đến nay tăng lên mỗi ngày 10 bệnh nhân. Năm 2018, đã có 2.023 bệnh nhân sử dụng kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính Scanner trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

“Thời gian tới, bệnh viện sẽ tập trung đào tạo nguồn lực, đẩy mạnh thực hiện các nhóm kỹ thuật định hướng và chuyên sâu làm nòng cốt phát triển bệnh viện. Hiện tại, bệnh viện đã được một số nhà tài trợ đầu tư hệ thống máy xử lý tế bào tầm soát ung thư cổ tử cung, bệnh viện đang cử bác sỹ đi đào tạo, nâng cao thêm nghiệp vụ chuyên môn để về triển khai thực hiện trong thời gian tới, đồng thời tiếp tục mở rộng danh mục kỹ thuật khác trong chẩn đoán, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân địa phương và các vùng lân cận nhằm mục đích phục vụ người bệnh tốt hơn” - Bác sỹ CKI Nguyễn Quang Hòe – Giám đốc Bệnh viện cho biết thêm.

Việc triển khai thành công kỹ thuật chụp cắt vi tính CT Scanner trong chẩn đoán và điều trị đã giúp người dân có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Người bệnh không phải đi xa để khám bệnh, góp phần giảm khó khăn, giảm chi phí cho người bệnh và giảm quá tải cho tuyến trên.

Tin liên quan:

Tuấn Thắng


Tuấn Thắng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]