(Baohatinh.vn) - Dân số Việt Nam đang “già” đi rất nhanh. Chủ động kế hoạch để thích ứng với thực trạng già hóa dân số đang là giải pháp quan trọng mà Hà Tĩnh tập trung triển khai.

Hà Tĩnh chủ động thích ứng với già hóa dân số

Dân số Việt Nam đang “già” đi rất nhanh. Chủ động kế hoạch để thích ứng với thực trạng già hóa dân số đang là giải pháp quan trọng mà Hà Tĩnh tập trung triển khai.

Những ngày này, đội ngũ làm công tác dân số trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đang tất bật thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Người già ở thành phố Hà Tĩnh đã được hưởng lợi các hoạt động khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí.

Hà Tĩnh chủ động thích ứng với già hóa dân số

Người già trên địa bàn Hà Tĩnh được hưởng lợi từ việc triển khai, mở rộng thực hiện kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Ông Phạm Văn Đức - Giám đốc Trung tâm DS/KHHGĐ thành phố Hà Tĩnh cho biết: “Từ việc kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, năm nay, chúng tôi đã huy động được nguồn kinh phí khoảng 200 triệu đồng để thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Cùng với kinh phí, nhiều tổ chức đoàn thể, đơn vị trên địa bàn như bệnh viện, thành đoàn… cũng đã góp sức bằng những hoạt động thiết thực”.

Được biết, việc kêu gọi nguồn lực xã hội hóa, góp công của để chăm sóc người cao tuổi ở thành phố Hà Tĩnh đã được thực hiện từ năm 2017. Kinh phí huy động mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Hà Tĩnh chủ động thích ứng với già hóa dân số

Các tổ chức, đoàn thể cùng chung tay chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở TP Hà Tĩnh

Tại Can Lộc, năm 2019, hội thi người cao tuổi sống vui sống khỏe, sống có ích cũng đã tạo phong trào rộng khắp trên địa bàn 26 xã, thị trấn. Hội thi gồm các nội dung: Giới thiệu bằng hình thức sân khấu hóa, tìm hiểu kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, hoạt cảnh nói về vai trò của người cao tuổi trong cuộc sống.

Cụ Nguyễn Thị Hoa ở Khánh Lộc cho biết: “Để tham gia cuộc thi, đội chúng tôi đã tổ chức tập luyện và tìm hiểu các kiến thức chăm sóc sức khỏe cho người già. Đây không chỉ là diễn đàn để người cao tuổi cùng nhau sinh hoạt mà cũng là cơ hội để tôi tích lũy thêm hiểu biết, kiến thức để phát hiện và phòng chống những căn bệnh của người già”.

Không chỉ huyện Can Lộc, nhiều năm qua, trên toàn tỉnh Hà Tĩnh, việc chăm sóc sức khỏe, tạo sân chơi bằng các câu lạc bộ thể dục thể thao, văn nghệ, thơ, dưỡng sinh, bóng chuyền hơi... cho người cao tuổi đã lan tỏa rộng rãi. Các hoạt động này đã góp phần quan trọng thực hiện kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Ông Nguyễn Trung Kiên - Trưởng phòng truyền thông Chi cục DS/KHHGĐ cho biết: “Được triển khai thí điểm từ nhiều năm trước, đến nay, toàn tỉnh đã có 80 xã trên địa bàn 13 huyện, thành, thị được hưởng lợi từ kế hoạch chăm sóc sức khỏe này. Ngoài việc tư vấn, chăm sóc sức khỏe và thành lập các câu lạc bộ thu hút hàng ngàn hội viên tham gia, tại các huyện, thị đã hình thành mạng lưới tình nguyện viên chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và việc chăm sóc sức khỏe cho các cụ cũng đã trở thành ý thức trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền mỗi địa phương và mỗi cộng đồng dân cư”.

Hà Tĩnh chủ động thích ứng với già hóa dân số

Ông Lê Văn Hồng là một trong những hộ tiên phong khai phá vùng đồi hoang vắng ở thôn Tâm Bình, xã Gia Hanh (Can Lộc) để trồng cam

Cùng với việc chăm sóc sức khỏe, các địa phương còn phát huy cao vai trò của người cao tuổi.

Mỗi tháng 1 lần, tiếng loa của bà Ty - Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ giúp nhau ở thôn Sơn Phú, xã Mai Phụ (Lộc Hà) vang lên lại nhắc nhở các bà, các chị đến sinh hoạt định kỳ. Sau sinh hoạt văn nghệ, CLB tiến hành thu lãi, gốc đối với những hội viên vay vốn, thu nguồn tiết kiệm của quỹ hội và cùng nhau dọn vệ sinh khuôn viên hội quán, đường làng ngõ xóm…

Bà Nguyễn Thị Bình - hội viên CLB cho biết: “Điều thú vị khi tham gia sinh hoạt CLB còn là sự chia sẻ, động viên, giúp đỡ nhau khi gia đình có niềm vui, nỗi buồn. Đó cũng là động lực giúp người già sống tốt hơn, mẫu mực hơn và làm gương cho con cháu”.

Vai trò của người cao tuổi còn được thể hiện rõ nét trong các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, khuyến học - khuyến tài và các hoạt động an sinh xã hội...

Hà Tĩnh chủ động thích ứng với già hóa dân số

Ông Lê Văn Thoan 75 tuổi ở thôn Thuần Châu, xã Thuần Thiện, Can Lộc (thứ 2 từ trái sang) phá dỡ 1/3 ngôi nhà để hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn.

Ông Trần Sĩ Thành - Chủ tịch Hội người cao tuổi huyện Can Lộc cho biết: “Để hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới, thời gian qua, người cao tuổi trên địa bàn cũng đã góp phần không nhỏ. Người cao tuổi đã đi đầu, gương mẫu trong hiến đất, mở đường và kể cả làm kinh tế …. để lớp trẻ noi theo”.

Bằng hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò của người cao tuổi trong các lĩnh vực đời sống, Hà Tĩnh đang có những bước đi vững chắc để từng bước thích ứng với tình trạng già hóa dân số.

Tin liên quan:

Thúy Ngọc


Thúy Ngọc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]