(Baohatinh.vn) - Đánh giá tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm diễn ra chiều nay (11/7), ngành Y tế Hà Tĩnh nhận định: Nhờ chủ động các giải pháp phòng chống nên tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản ổn định, các bệnh truyền nhiễm diễn ra rải rác, không bùng phát thành dịch.

Ngành y tế Hà Tĩnh chủ động phòng chống, kiểm soát dịch bệnh trên người

Đánh giá tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm diễn ra chiều nay (11/7), ngành Y tế Hà Tĩnh nhận định: Nhờ chủ động các giải pháp phòng chống nên tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản ổn định, các bệnh truyền nhiễm diễn ra rải rác, không bùng phát thành dịch.

Ngành y tế Hà Tĩnh chủ động phòng chống, kiểm soát dịch bệnh trên người

Ngay từ đầu năm, ngành y tế tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng ngừa, khử trùng, hướng dẫn và tư vấn cho các gia đình cách phòng tránh dịch bệnh để hạn chế lây lan sang cộng đồng. Nhờ đó, tình hình dịch bệnh cơ bản ổn định, các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, thủy đậu, tay chân miệng diễn ra rải rác, không thành dịch.

Ngành y tế Hà Tĩnh chủ động phòng chống, kiểm soát dịch bệnh trên người

Phó Giám đốc phụ trách BVĐK tỉnh Hoàng Quang Trung: Đơn vị đang tập trung cao cho công tác chỉ đạo tuyến, chuyển giao các gói kỹ thuật mới cho các bệnh viện tuyến huyện để nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho y tế cơ sở

Đặc biệt, việc phòng chống, điều trị đối với một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Số bệnh nhân sốt rét được điều trị 220 ca, giảm 8,1% so với cùng kỳ năm 2018 (trong đó bệnh nhân có ký sinh trùng sốt rét 5 ca, giảm 61,5%); không có bệnh nhân phong mới; số bệnh nhân lao mọi thể được phát hiện 386 người, giảm 6,7% so với cùng kỳ năm 2018, tỷ lệ điều trị khỏi lao mọi thể đạt trên 90%.

Ngành y tế Hà Tĩnh chủ động phòng chống, kiểm soát dịch bệnh trên người

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phùng Bình Văn: Mùa mưa lũ đang đến gần, nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao. Đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh phối hợp với trung tâm chuẩn bị đầy đủ thuốc men, vật tư để phòng chống dịch bệnh

Hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm cũng đạt được nhiều kết quả tích cực. Số bệnh nhân được quản lý điều trị dự phòng tại cộng đồng là 2.508 người, tổng số bệnh nhân được lập hồ sơ quản lý mới là 103.

Hà Tĩnh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức giám sát việc triển khai quản lý, điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình tại 110 xã và triển khai kế hoạch đo huyết áp cho người dân trên 40 tuổi…

Ngoài ra, các hoạt động về tiêm chủng mở rộng được duy trì, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; dân số - kế hoạch hóa gia đình, phòng chống HIV được quan tâm, đôn đốc triển khai; tinh thần thái độ phục vụ của các y bác sỹ ngày càng được nâng cao, tạo được sự hài lòng cho người bệnh.

Ngành y tế Hà Tĩnh chủ động phòng chống, kiểm soát dịch bệnh trên người

Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu: Những tháng cuối năm, các đơn vị trong ngành cần tập trung thông tin, tuyên truyền, giới thiệu các kỹ thuật mới để người dân tiếp cận, tránh tình trạng bệnh nhân lên các tuyến trên, gây quá tải và tốn kém chi phí; tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác chỉ đạo tuyến; đào tạo, luân phiên cán bộ y tế, tiếp nhận kỹ thuật của tuyến trên, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới...

Bên cạnh đó, hoạt động của ngành y tế cũng đang gặp phải một số khó khăn, đội ngũ bác sỹ còn thiếu, đặc biệt là cán bộ có trình độ sau đại học, cán bộ có chuyên môn sâu, nên ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh và phát triển các kỹ thuật mới; trang thiết bị phục vụ triển khai các kỹ thuật chuyên sâu, mũi nhọn tại một số bệnh viện còn thiếu; cơ sở vật chất tại nhiều bệnh viện tuyến huyện xuống cấp, diện tích chật hẹp ảnh hưởng đến công tác chuyên môn...

Trên cơ sở nhìn nhận những hạn chế, ngành Y tế Hà Tĩnh đã thảo luận đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho những tháng cuối năm 2019. Theo đó, ngành sẽ tiếp tục tập trung cao cho công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là các bệnh về mùa hè, mùa mưa lũ; nâng cao chất lượng dịch vụ cho tuyến y tế cơ sở; tăng cường chỉ đạo tuyến, chuyển giao, phát triển kỹ thuật mới cho các bệnh viện.

Ngoài ra, ngành cũng tập trung chuẩn bị tốt việc việc bố trí sắp xếp cán bộ y tế các trạm để thực hiện lộ trình sáp nhập xã ở các địa phương.

Ngành y tế Hà Tĩnh chủ động phòng chống, kiểm soát dịch bệnh trên người

Phúc Quang


Phúc Quang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]