10 nguồn thực phẩm cung cấp canxi tốt nhất cho cơ thể

Ăn thực phẩm giàu canxi rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì xương chắc khỏe. Đây cũng là chất dinh dưỡng quan trọng cho chức năng tế bào khỏe mạnh

1. Cơ thể cần bao nhiêu canxi mỗi ngày?

Canxi là khoáng chất dồi dào nhất trong cơ thể, chiếm 1,5 - 2% trọng lượng cơ thể người, 99% lượng canxi tồn tại trong xương, răng, móng và 1% trong máu. Nhu cầu canxi khác nhau theo lứa tuổi và tình trạng sinh lý. Những trường hợp có nhu cầu canxi cao là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, trẻ trong giai đoạn dậy thì, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ và người cao tuổi.

Phụ nữ mang thai cần lượng canxi cao vì phải cung cấp canxi cho thai nhi. Người mẹ đang cho con bú cũng cần nhiều canxi để cung cấp canxi cho con qua sữa mẹ.

Đối với người cao tuổi, do quá trình hủy xương mạnh hơn quá trình tạo xương và lượng canxi bị mất qua nước tiểu tăng lên, đặc biệt trong giai đoạn mãn kinh nên nhu cầu canxi cao hơn để phòng tránh loãng xương.

Cụ thể, nhu cầu canxi theo lứa tuổi là:

Trẻ từ 6-11 tháng là 400mg/ngày

Trẻ em 1-2 tuổi là 500mg/ngày

Trẻ 3-5 tuổi là 600mg/ngày

Trẻ 6-7 tuổi là 650mg/ngày

Trẻ 8-9 tuổi là 700mg/ngày

Trẻ 10-19 tuổi và người ≥ 70 tuổi là 1000mg/ngày

Người trưởng thành 20-49 tuổi và nam giới 50-69 tuổi là 800mg/ngày

Nữ giới 50-69 tuổi là 900mg/ngày

Phụ nữ có thai là 1200mg/ngày

Phụ nữ cho con bú là 1300mg/ngày

Theo TS.BS Trần Thị Bích Nga, nguyên giảng viên chuyên khoa Dinh dưỡng, Đại học Y Hà Nội, cách bổ sung canxi là thông qua thực phẩm hoặc dùng thuốc bổ sung canxi. Tuy nhiên, biện pháp an toàn và hiệu quả nhất là bổ sung canxi thông qua chế độ ăn uống ưu tiên các nguồn thực phẩm giàu canxi trong bữa ăn hằng ngày. Không nên tự ý bổ sung canxi bằng các nguồn khác như thuốc hoặc thực phẩm chức năng mà không qua tư vấn của bác sĩ vì thừa canxi cũng gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Cách bổ sung canxi tốt nhất là thông qua thực phẩm.

2. Nguồn thực phẩm cung cấp canxi lành mạnh nhất Sữa bò nguyên chất

Một cốc sữa bò nguyên chất chứa hơn 300mg canxi (30% giá trị hằng ngày - DV) và lên tới 325mg đối với sữa không béo.

Sữa cũng là nguồn cung cấp vitamin A và D chất lượng. Bò ăn cỏ chăn thả tự nhiên sản sinh nhiều vitamin tan trong chất béo tốt cho tim hơn so với sữa từ bò nuôi công nghiệp tại trang trại.

Sữa chua

Có nhiều loại sữa chua, tất cả đều giàu canxi. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 200g sữa chua Hy Lạp nguyên chất không đường (khoảng một cốc) chứa khoảng 200mg canxi (20% DV).

Các sản phẩm từ sữa lên men như sữa chua có lợi cho sức khỏe đường ruột vì chúng cung cấp các vi khuẩn có lợi. Sữa chua Hy Lạp nguyên chất ngoài canxi còn chứa nhiều protein hơn và ít đường hơn sữa chua thông thường.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh đậm được coi là thực phẩm kỳ diệu vì nó rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, K, sắt, đặc biệt là chất xơ và canxi. Hai trong số các loại rau lá xanh đậm có giá trị dinh dưỡng cao là rau bina và cải xoăn. Một chén rau bina sống chứa 30mg canxi; một chén cải xoăn sống có 53mg.

Đậu phụ

Đậu phụ là nguồn thực phẩm thực vật giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 81g đậu phụ chứa 14g protein, 7g chất béo, 2,3g carbohydrate, 1,9g chất xơ và 11mg natri.

Đậu phụ cũng là nguồn cung cấp canxi, magie, phốt pho, vitamin B và sắt. Một khẩu phần đậu phụ khoảng 100g chứa 201mg canxi (20% DV).

Phô mai

Phô mai có tất cả các thành phần dinh dưỡng tương tự như sữa nhưng ở độ đậm đặc cao nên hàm lượng lượng đạm, chất béo, đặc biệt hàm lượng canxi rất cao. Hàm lượng canxi trong phô mai cao gấp 3-6 lần sữa và sữa chua.

Đạm váng sữa

Đạm từ váng sữa (whey protein) là một thành phần hỗn hợp có nguồn gốc từ sữa. Đạm váng sữa được chiết xuất trong quá trình sản xuất phô mai từ sữa.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một muỗng đạm váng sữa thông thường (28g) chứa khoảng 95mg canxi (9% DV). Các thành phần của whey protein cũng cung cấp hàm lượng cao các acid amin thiết yếu.

Hạt vừng

Theo phân tích thành phần dinh dưỡng, hạt vừng chứa tới 60% dầu và 20% protein, khiến chúng trở thành nguồn cung cấp nhiều acid béo và acid amin thiết yếu cho cơ thể.

Mỗi khẩu phần dinh dưỡng từ hạt vừng chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng bao gồm protein, đồng, mangan, canxi… Chỉ một muỗng canh (khoảng 9g) hạt vừng khô nguyên hạt có chứa khoảng 87,8mg canxi (9% DV).

Hạnh nhân

Hạnh nhân rất giàu protein, chất xơ, chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Với 28g hạnh nhân cung cấp khoảng 74mg canxi (7% DV).

Quả sung

Trong 100g quả sung sống chứa khoảng 35mg canxi (4% DV). Khi được sấy khô, giá trị dinh dưỡng của quả sung tăng lên tới 162mg canxi (16% DV).

Đậu bắp

Đậu bắp giàu canxi.

Đậu bắp rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, magie và vitamin K, tất cả đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Trong nửa cốc (khoảng 80g) đậu bắp nấu chín chứa 62mg canxi (6% DV). Đậu bắp cũng rất giàu chất xơ và một nửa là chất xơ hòa tan dưới dạng gum và pectin. Chất xơ hòa tan trong đậu bắp giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ đường trong ruột.

Nhìn chung, canxi có nhiều nhất trong các sản phẩm từ sữa, rau lá xanh, các loại đậu và hạt. Tốt nhất là nên bổ sung canxi từ thực phẩm giàu canxi thay vì thực phẩm bổ sung. Đối với cách bổ sung canxi qua thực phẩm, rất hiếm gặp các trường hợp thừa canxi trong máu hay tích trữ thừa trong mô do tiêu thụ quá nhiều canxi do lượng canxi khi ăn vào dư thừa sẽ được bài tiết ra khỏi cơ thể.

suckhoedoisong.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Báo nói