5 nguyên tắc ăn uống, vận động giúp giữ sức khỏe dịp tết

Ngày Tết nên ăn đủ nhóm thực phẩm, đúng bữa, bổ sung nước đúng cách, lưu ý vệ sinh an toàn thực phẩm và vận động thân thể.

Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM - Cơ sở 3, dịp Tết là khoảng thời gian có nhiều xáo trộn trong sinh hoạt, vận động, ăn uống. Nếu không kiểm soát được loại và lượng thực phẩm tiêu thụ, quản lý thời gian sinh hoạt, sẽ dẫn đến những rối loạn đối với sức khỏe.

Dưới đây là những nguyên tắc ăn uống, vận động hợp lý, theo bác sĩ Vũ.

Ăn đủ nhóm thực phẩm

Dinh dưỡng hợp lý là phải ăn đủ 4 nhóm thực phẩm (chất bột đường, chất béo, chất đạm, khoáng chất và vitamin) và nên ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm trên. Đồng thời cần ăn đủ theo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ăn đúng bữa

Nên cố gắng sắp xếp thời gian để ăn đúng bữa. Đặc biệt, trẻ em, người cao tuổi hệ tiêu hóa làm việc không như những người trưởng thành càng phải được chăm sóc các bữa ăn và ăn đúng giờ.

Một ngày nên ăn 3 bữa, đúng thời gian, không nên bỏ bữa hoặc ăn quá nhiều trong một bữa.

Bổ sung nước uống đúng cách

Nước không thể thiếu và rất cần thiết cho việc tạo tế bào và dịch cơ thể, giúp các phản ứng hóa học xảy ra và tạo nước tiểu để tống các chất thải ra khỏi cơ thể. Cần phải đảm bảo duy trì đủ lượng nước uống vào để thay thế các dịch mất đi.

Không nên uống nước ngọt, cà phê vì thực chất những thức uống này chỉ giúp giải khát chứ không bổ sung nước cho cơ thể tốt bằng nước lọc. Trẻ em cần hạn chế nước ngọt có gas vì làm tăng đào thải canxi qua nước tiểu, cơ thể không đủ canxi để tăng chiều cao, lượng đường cao làm trẻ béo phì.

Đồng thời, các loại nước giải khát, nước tăng lực, sirô... thường nhiều đường, không nên dùng quá nhiều, nhất là nếu cần kiêng đường và giữ dáng.

Riêng với rượu bia, chỉ nên uống có chừng mực, đủ để kích thích ăn ngon và vui vẻ với không khí Tết.

Trà cũng là loại thức uống dùng nhiều trong dịp Tết. Song, nếu uống trà ảnh hưởng đến giấc ngủ thì không nên uống lúc chiều tối mà nên dùng vào buổi sáng.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm

Lựa chọn và sử dụng thực phẩm tươi, sạch, an toàn, có nguồn gốc rõ ràng. Dự trữ thực phẩm vừa đủ dùng, không trữ quá nhiều vì có thể làm thực phẩm hư hỏng, biến chất không an toàn khi sử dụng. Bảo quản thực phẩm tươi sống và chín riêng để tránh lây nhiễm chéo.

Vận động thân thể

Những ngày Tết thường phải mất nhiều thời gian cho việc nấu nướng, dọn dẹp, đi chúc Tết nên mọi người hầu như không còn thời giờ cho việc tập luyện thể thao.

Tuy nhiên, việc vận động toàn thân sẽ giúp tiêu hao calo thừa và cho làm cho tinh thần sảng khoái. Chỉ cần 15-30 phút đi bộ hoặc chạy bộ mỗi ngày trong suốt những ngày nghỉ.

Lưu ý đối với người có các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, gout... cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng theo tư vấn của bác sĩ điều trị. Cần sử dụng thuốc đều đặn theo chỉ định của thầy thuốc.

Theo VNE

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Báo nói