"Việc cấp chứng minh thư theo mẫu mới về vật tư sẽ nhập từ nước ngoài nhưng việc sản xuất chứng minh thư thì do Bộ CA làm và gắn với đó là mã số công dân, tên, tuổi… nên việc làm giả CMT là không thể có”.

Chứng minh thư mới không thể bị làm giả

"Việc cấp chứng minh thư theo mẫu mới về vật tư sẽ nhập từ nước ngoài nhưng việc sản xuất chứng minh thư thì do Bộ CA làm và gắn với đó là mã số công dân, tên, tuổi… nên việc làm giả CMT là không thể có”.

Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự an toàn xã hội cho biết.


Mẫu CMT mới.

Theo đó, những công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên khi đi làm chứng minh thư (CMT) thì bắt buộc phải được cấp CMT theo mẫu mới gồm 12 số tự nhiên. Những người được cấp đổi mới CMT thì sẽ hủy CMT cũ.

Hiện nay đã có 106 nghìn CMT được công an TP Hà Nội thực hiện cấp thí điểm ở 4 quận huyện của Hà Nội. Theo kế hoạch, đến tháng 1/2014, sẽ cấp CMT mới trên toàn bộ 27 quận huyện của Hà Nội. Đến giữa tháng 12 này sẽ tiếp tục cấp CMT mới thí điểm ở Hải Phòng.

12 số tự nhiên được cấp trên CMT mới đồng nghĩa sẽ là mã số công dân. Và những đứa trẻ sinh ra cũng sẽ được cấp mã số công dân gồm 12 số tự nhiên. Và 12 số tự nhiên này được mặc định là số CMT của công dân đó về sau khi đủ 14 tuổi trở lên.

Còn vào quý 1-2/2014, sẽ tiếp tục triển khai cấp CMT mới ở Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình. Để công dân Việt Nam sử dụng chung một mẫu CMT mới thì phải mất một khoảng thời gian từ 15-20 năm.

Theo Thiếu tướng Vệ, việc cấp đổi CMT theo mẫu mới cũng có phát sinh vấn đề như trong sổ Hộ khẩu, hay các giao dịch trong Ngân hàng và một số cơ quan hành chính khác, khi họ đòi hỏi CMT số cũ thì những đơn vị cấp CMT sẽ có trách nhiệm xác nhận số CMT cũ đó cho công dân để thuận tiện trong giao dịch.

Có ý kiến cho rằng, khi cấp đổi CMT theo mẫu mới và hủy CMT cũ thì nên đánh số chú thích CMT cũ vào CMT mới để khi công dân đó đi giao dịch cơ quan chức năng chỉ cần nhìn vào CMT mới là họ biết số CMT cũ vì thế người dân không phải mất thêm một lần xin xác nhận của cơ quan CA. Theo Thiếu tướng Vệ, ngành đã tính toán đến điều này nhưng nếu làm như vậy thì mất mĩ quan của CMT mới. Hơn nữa những người cấp mới CMT lại không có thêm phần chú thích này. Như vậy sẽ có sự khác biệt giữa CMT.


Mẫu CMT mới gồm 12 số tự nhiên và đó cũng là mã số công dân

Theo Thiếu tướng Vệ, việc cấp, cấp đổi CMT mới, chưa thể thực hiện được trên toàn quốc vì nguồn kinh phí của nhà nước có hạn. Do đó từ nay đến hết giai đoạn 2016 chỉ cấp được khoảng 24 triệu CMT mới và cố gắng phấn đấu đến năm 2017 sẽ cấp được 27 triệu CMT mới. Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tìm kiếm các nguồn vốn viện trợ ODA cho việc cấp CMT mới. Việc cấp CMT mới, theo dự tính ban đầu ước chỉ hết khoảng 500 tỉ đồng, nhưng trong quá trình thực hiện thì có nhiều phát sinh nên ngành công an đang nghiên cứu điều chỉnh về kinh phí.

“Việc cấp CMT theo mẫu mới về vật tư sẽ nhập từ nước ngoài nhưng việc sản xuất CMT thì do Bộ CA làm và gắn với đó là mã số công dân, tên, tuổi… nên việc làm giả CMT là không thể có”, Thiếu tướng Vệ khẳng định.

Cũng theo Thiếu tướng Vệ, khi công dân sử dụng CMT mới đi giao dịch sẽ tiết giảm được nhiều các loại giấy tờ, rút ngắn thời gian và giảm chi phí các thủ tục hành chính. Từ đó sẽ tiết kiệm được khoảng 1.600 tỉ đồng/1 năm.

Theo Hồng Ngân/Dân trí


congthanh
Theo Hồng Ngân/Dân trí

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]