Điều khiển phương tiện dàn hàng ngang; đi xe máy điện chưa đăng ký; điều khiển và ngồi trên xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm; đi ngược chiều, điều khiển xe mô tô khi chưa đủ tuổi... là những hình ảnh thường thấy trong giới học sinh Hà Tĩnh hiện nay.

Đình chỉ xe quá hạn kiểm định, quá niên hạn đưa đón học sinh

Điều khiển phương tiện dàn hàng ngang; đi xe máy điện chưa đăng ký; điều khiển và ngồi trên xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm; đi ngược chiều, điều khiển xe mô tô khi chưa đủ tuổi... là những hình ảnh thường thấy trong giới học sinh Hà Tĩnh hiện nay.

Bên cạnh đó còn có việc phụ huynh đưa đón học sinh chở quá số người quy định; tình trạng hợp đồng xe quá hạn đăng kiểm, quá niên hạn sử dụng đưa đón học sinh diễn ra tại nhiều trường (THPT Nguyễn Huệ - Kỳ Anh, THPT Cao Thắng - Hương Sơn...) nhưng chưa được kiểm soát, xử lý.

dinh chi xe qua han kiem dinh qua nien han dua don hoc sinh

Đùa giỡn tính mạng học sinh trên những chiếc xe “quá đát” ở Kỳ Anh

Nhằm nâng cao kiến thức, ý thức trách nhiệm và ứng xử có văn hoá khi tham gia giao thông cho toàn thể cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên (HSSV) trong việc tự giác tuân thủ pháp luật về an toàn giao thông; hạn chế HSSV vi phạm pháp luật về ATGT, góp phần giảm thiểu vi phạm ATGT, tai nạn, ùn tắc giao thông trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, đơn vị liên quan tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT trong HSSV trên địa bàn.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề trên địa bàn tỉnh chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, giáo dục ATGT cho HSSV; quán triệt đến cán bộ, nhà giáo và HSSV thực hiện nghiêm túc quy định đã uống rượu, bia không điều khiển phương tiện tham gia giao thông; quy định về đội mũ bảo hiểm; không điều khiển xe mô tô khi chưa có giấy phép lái xe; mặc áo phao khi đi đò.

Chỉ đạo quyết liệt các nhà trường tổ chức họp với phụ huynh học sinh để tuyên truyền, vận động, ký cam kết việc không giao xe máy cho học sinh khi chưa có giấy phép lái xe và cam kết đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện tham gia giao thông; hoàn thành việc ký cam kết trước ngày 30/4/2017.

Quy định cụ thể việc xử lý với những trường hợp HSSV vi phạm về trật tự ATGT để răn đe, giáo dục học sinh và thông báo cho tất cả phụ huynh biết để cùng thực hiện; giao cho giáo viên chủ nhiệm có hình thức kiểm tra, giám sát hàng ngày đối với HSSV.

Đưa nội dung chấp hành pháp luật về trật tự ATGT vào nội quy nhà trường và là một trong các nội dung đánh giá thi đua năm học; biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác bảo đảm trật tự ATGT; có hình thức xử lý nghiêm những tập thể và cá nhân vi phạm; báo cáo tình hình và kết quả thực hiện các nội dung trên về UBND tỉnh qua Ban ATGT tỉnh ngay sau khi kết thúc học kỳ 1 và kết thúc năm học.

Sở GD&DT cũng cần phối hợp với Công an tỉnh, Sở GTVT, Tỉnh đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan xây dựng, triển khai kế hoạch đảm bảo tuyệt đối ATGT trong kỳ thi tuyển sinh tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào lớp 10 năm 2017 trên địa bàn tỉnh.

Yêu cầu Giám đốc Sở GD&ĐT, hiệu trưởng các trường cao đẳng, đại học, trung cấp, dạy nghề nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện; chịu trách nhiệm trước Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh nếu để xẩy ra tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong HSSV.

Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức rà soát, thống kê, giám sát hoạt động của các phương tiện hợp đồng đưa đón học sinh trên địa bàn tỉnh; trên cơ sở số liệu kiểm tra, rà soát, Sở GTVT, Công an tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các hành vi vi phạm pháp luật về ATGT, kinh doanh vận tải của chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện, đồng thời kiên quyết đình chỉ hoạt động của các phương tiện quá hạn kiểm định, quá niên hạn sử dụng vẫn sử dụng để đưa đón HSSV.

Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng, công an các huyện, thành phố, thị xã mở đợt cao điểm từ 20/4 - 30/5/2017 để tuần tra, xử lý các hành vi phạm trật tự ATGT trong HSSV để làm tiền đề cho thời gian tiếp theo; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tổng hợp gửi danh sách các HSSV vi phạm về trật tự ATGT về Sở GD&ĐT, các trường học để giáo dục, làm cơ sở bình xét thi đua, xử lý theo quy định.

Tỉnh đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Sở GD&ĐT, các trường cao đẳng, đại học, trung cấp, dạy nghề trên địa bàn thành lập các nhóm, đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích đảm bảo ATGT; tổ chức cho HSSV tham gia các hoạt động bảo đảm trật tự ATGT khu vực cổng trường và hoạt động tình nguyện của địa phương trong các đợt cao điểm về giao thông trong các dịp nghỉ tết, nghỉ hè, kỳ thi THPT quốc gia, đầu năm học mới.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xẩy ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng liên quan đến học sinh như: Vụ TNGT ngày 3/3/2017 trên QL 1A đoạn qua xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh làm 3 em học sinh đi trên 1 xe mô tô tử vong; vụ TNGT ngày 8/4/2017 trên đường liên xã thuộc huyện Lộc Hà do 2 học sinh Trường THPT ở Lộc Hà đâm vào cụ ông bị thương nhưng không chở người bị thương đến bệnh viện; vụ TNGT ngày 10/4/2017 tại ngã tư giao giữa đường Hải Thượng Lãn Ông và đường Nguyễn Công Trứ (thành phố Hà Tĩnh) xẩy ra tai nạn giữa 2 xe mô tô do 2 em học sinh làm 1 em chết, 1 em bị thương nặng; vụ TNGT ngày 13/4/2017 trên tuyến đường Hồ Chí Minh tại xã Phương Điền, huyện Hương Khê giữa xe tải với xe mô tô do 1 phụ huynh chở 3 học sinh làm 2 người chết, 2 người bị thương nặng.

>> Đùa giỡn tính mạng học sinh trên những chiếc xe “quá đát”!

H.X


H.X

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]