(Baohatinh.vn) - Lượng phương tiện cơ giới đường bộ tăng nhanh trong khi kết cấu hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, ý thức tham gia giao thông của người dân chưa tốt dẫn tới xuất hiện ngày càng nhiều điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông ở Hà Tĩnh.

Do đâu, Hà Tĩnh đang tồn tại 30 điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông?!

Lượng phương tiện cơ giới đường bộ tăng nhanh trong khi kết cấu hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, ý thức tham gia giao thông của người dân chưa tốt dẫn tới xuất hiện ngày càng nhiều điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông ở Hà Tĩnh.

Do đâu, Hà Tĩnh đang tồn tại 30 điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông?!

Vụ TNGT xảy ra tại điểm đen trên QL1 đoạn qua thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc.

Trưa ngày 10/3 vừa đây, tại ngã tư trên QL 1 đoạn giao giữa đường Xô Viết Nghệ Tĩnh với đường Nam Sơn và đường Phan Kính thuộc TDP 2, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc xảy ra vụ tai nạn giao thông (TNGT) giữa 3 phương tiện.

Vào thời gian trên, xe ô tô BKS 38C - 160.75 di chuyển trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh theo hướng Bắc – Nam, khi tới khu vực ngã tư nêu trên thì xảy ra va chạm với xe máy và xe máy điện đi cùng chiều. Vụ tai nạn khiến người đi xe máy điện bị thương, được người dân hỗ trợ đưa vào Trung tâm Y tế huyện Can Lộc cấp cứu.

Do đâu, Hà Tĩnh đang tồn tại 30 điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông?!

Nút giao giữa QL1 với đường Nam Sơn và Phan Kính ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, dù đã được lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông nhưng chưa được đưa vào hoạt động.

Theo tìm hiểu, nút giao xảy ra vụ việc được xác định là điểm đen TNGT và có phương án lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông từ tháng 6/2020 để đảm bảo an toàn giao thông (ATGT). Tuy nhiên, tới thời điểm này, hệ thống đèn tín hiệu giao thông tuy đã được lắp đặt nhưng chưa đưa vào sử dụng khiến nguy cơ xảy ra TNGT vẫn luôn hiện hữu, gây bất an cho người tham gia giao thông mỗi khi qua lại nút giao.

Chủ tịch UBND thị trấn Nghèn Bùi Việt Hùng cho hay: Tuyến QL1 qua địa bàn dài chừng 7 km, có lưu lượng người và phương tiện cơ giới đường bộ qua lại rất lớn, nhất là các loại xe tải trọng lớn như container, xe tải, xe khách. Dọc tuyến QL1 có cả chục điểm giao cắt với các tuyến đường dẫn vào khu dân cư, địa điểm buôn bán, trụ sở các cơ quan hành chính khiến tình hình trật tự ATGT luôn phức tạp, nguy cơ cao xảy ra TNGT.

Do đâu, Hà Tĩnh đang tồn tại 30 điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông?!

Điểm đen TNGT trên QL1 tuyến tránh TP Hà Tĩnh đoạn qua xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên.

Ghi nhận của PV cho thấy, trên tuyến QL1 đi qua huyện Can Lộc nói riêng và địa bàn các huyện, thị xã, thành phố khác của Hà Tĩnh nói chung còn xuất hiện nhiều điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT.

Chỉ tính riêng năm 2021, trên tuyến QL1 đoạn qua Hà Tĩnh đã xảy ra tổng cộng 49 vụ TNGT làm chết 43 người và bị thương 18 người; trong đó có không ít vụ xảy ra tại các ngã ba, ngã tư, vốn là các điểm đen, điểm tiềm ẩn về TNGT.

Do đâu, Hà Tĩnh đang tồn tại 30 điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông?!

Vụ TNGT xảy ra trên QL1 đoạn qua xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên ngày 12/3 làm 1 người tử vong.

Tài xế xe khách Nguyễn Văn Ngọc (SN 1990, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà) chia sẻ: “Trên tuyến QL1, đặc biệt là tại điểm giao cắt, đấu nối với các tuyến đường từ tỉnh lộ, huyện lộ tới đường liên xã, liên thôn có rất nhiều điểm gây mất ATGT khi lưu lượng xe cộ đi lại đông, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ và ý thức chấp hành của người dân chưa tốt. Mỗi lần lưu thông qua các nút giao, tôi luôn phải chú ý quan sát trước sau mới đảm bảo an toàn”.

Điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT không chỉ xuất hiện trên các tuyến QL mà ngay cả tỉnh lộ, huyện lộ cũng không tránh khỏi. Đơn cử như trên tuyến đường tỉnh 547 (còn gọi là đường ven biển Hà Tĩnh) đoạn qua thôn Tân Trù, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân cũng có một điểm đen TNGT, mà gần đây nhất là vụ TNGT xảy ra lúc 22h ngày 14/9/2021 giữa 2 xe máy chạy ngược chiều làm 3 người tử vong, 1 người bị thương nặng.

Do đâu, Hà Tĩnh đang tồn tại 30 điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông?!

Ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người dân khi lưu thông trên tuyến đường tỉnh 547 chưa tốt.

Ngoài điểm đen nêu trên thì trên tuyến đường tỉnh 547 còn có nhiều khu vực, nút giao tiềm ẩn nguy cơ TNGT. Đáng nói, các điểm đen này xuất hiện kể từ khi tuyến đường được nâng cấp, mở rộng nên lưu lượng người và phương tiện qua lại tăng lên.

Trước tình hình TNGT diễn biến phức tạp, hằng năm, Ban ATGT tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng và địa phương tiến hành kiểm tra, khảo sát tình hình TNGT trên các tuyến đường bộ tại các địa bàn. Kết quả cho thấy, hiện nay, ở Hà Tĩnh có ít nhất 30 điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT. Trong đó, QL1, QL15A, QL15B, QL8 hay đường Hồ Chí Minh… vẫn là các tuyến đường xuất hiện nhiều điểm đen TNGT.

Do đâu, Hà Tĩnh đang tồn tại 30 điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông?!

Để xóa bỏ một điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT cần phải lập hồ sơ xử lý với chi phí nhiều tỷ đồng. Trong ảnh: Nút giao giữa QL 15B với tuyến đường ĐT.548 đoạn qua thị trấn Đồng Lộc (Can Lộc) là điểm tiềm ẩn TNGT nhưng chưa được xử lý.

Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Nguyễn Văn Tân cho hay: Phần lớn các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT hình thành tại vị trí các điểm đấu nối, ngã ba, ngã tư giữa các tuyến quốc lộ với tỉnh lộ, nơi giao cắt giữa đường bộ và đường sắt không có người gác chắn hay đoạn đường có tầm nhìn hạn chế, bị che khuất, góc cua hẹp, không có hệ thống đèn chiếu sáng về ban đêm, không có hệ thống đèn tín hiệu giao thông.

Tại một số điểm đen còn cho thấy chất lượng mặt đường không đảm bảo, hệ thống biển báo, vạch sơn dải phân cách mờ, có nơi không có, mặt đường nhỏ hẹp, xuống cấp, xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi…, dẫn đến mất ATGT.

Do đâu, Hà Tĩnh đang tồn tại 30 điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông?!

Hệ thống vạch kẻ đường trên tuyến QL1 đoạn qua xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà bị mờ, bong tróc, mất tác dụng, tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

“Những vụ TNGT xảy ra, bên cạnh chất lượng kết cấu cơ sở hạ tầng giao thông chưa tốt thì còn do ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của một số người tham gia giao thông hạn chế. Với các hành vi vi phạm như đi sai làn đường, phần đường, thiếu chú ý quan sát, chuyển hướng sai quy định, không nhường đường chạy quá tốc độ hay sử dụng bia rượu, chất kích thích khi điều khiển phương tiện là một trong những nguyên nhân xảy ra TNGT tại điểm đen này” - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Nguyễn Văn Tân nhìn nhận.

Do đâu, Hà Tĩnh đang tồn tại 30 điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông?!

Lực lượng chức năng cần tăng cường xử lý các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Dù xác định việc xóa các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT là cấp thiết, góp phần đảm bảo trật tự ATGT nhưng thực tế cho thấy, việc xử lý không hề đơn giản do vướng nhiều thủ tục. Trường hợp muốn xóa điểm đen TNGT, đơn vị quản lý tuyến đường phải lập dự án đầu tư xây dựng cơ bản, báo cáo địa phương và các cơ quan quản lý về kế hoạch sửa chữa, khắc phục trước hằng năm, nên thường bị chậm trễ. Nguồn kinh phí cũng là vấn đề khiến việc xóa bỏ điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT thêm phần khó khăn.

Thông tư số 26/2012/TT-BGTVT ngày 20/7/2012 của Bộ GTVT quy định:

Điều 4. Tiêu chí xác định điểm đen

Tiêu chí xác định điểm đen là tình hình TNGT xảy ra trong một năm (12 tháng), thuộc một trong các trường hợp sau:

1. Có 2 vụ TNGT có người chết.

2. Có 3 vụ tai nạn trở lên, trong đó có 1 vụ có người chết.

3. Có 4 vụ tai nạn trở lên, nhưng chỉ có người bị thương.

Điều 5. Tiêu chí xác định điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông

Tiêu chí xác định điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông là hiện trạng công trình đường bộ, hiện trạng khu vực và tình hình tai nạn giao thông xảy ra trong một năm (12 tháng), thuộc một trong các trường hợp sau:

1. Hiện trạng công trình đường bộ, hiện trạng tổ chức giao thông và xung quanh vị trí có yếu tố gây mất ATGT.

2. Xảy ra 5 vụ va chạm trở lên hoặc có ít nhất 1 vụ tai nạn nhưng chỉ có người bị thương.

Tin liên quan:

Nguyên Khang


Nguyên Khang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]