Một nhân viên vệ sinh được cho là thành viên của nhóm trộm cắp quy mô lớn tại sân bay của Mỹ tiết lộ cách họ kiếm sống nhờ trộm những thứ hành khách bỏ quên dễ dàng đến thế nào.

Đường dây ăn trộm quy mô lớn tại sân bay Mỹ

Một nhân viên vệ sinh được cho là thành viên của nhóm trộm cắp quy mô lớn tại sân bay của Mỹ tiết lộ cách họ kiếm sống nhờ trộm những thứ hành khách bỏ quên dễ dàng đến thế nào.

Video: CNN.

Người phụ nữ trong video trên là nhân viên vệ sinh máy bay với đồng lương khiêm tốn. Công việc này là "tấm giấy thông hành" cho những phi vụ trộm đồ tại một sân bay lớn của Mỹ.

Tên của nhân viên này không được công bố, cô là đầu mối trong cuộc điều tra về băng trộm cắp quy mô lớn, gồm vô số nhân viên sân bay và giám sát viên - những người chỉ điểm đồ khách bỏ lại trên máy bay.

Trong khi những vụ điều tra tại sân bay chủ yếu tập trung vào đồ đạc bị mất từ hành lý, lần này cảnh sát nhằm vào những tư trang bị bỏ quên sau ghế hành khách hoặc khoang chứa hành lý phía trên ghế ngồi.

"Tôi nghĩ rằng mọi người có thể lấy đồ, tại sao tôi không thể? Tôi thấy những thứ rất đắt tiền. Khi tôi tìm thấy vật gì đó, họ nói rằng: "Cô muốn thì cứ lấy. Đừng báo cáo với ai, nếu cô muốn làm thế thì đó là lựa chọn của cô"", người phụ nữ trả lời với CNN.

duong day an trom quy mo lon tai san bay my

Mỗi khi máy bay hạ cánh, một cuộc đua giữa những nhân viên sân bay sẽ bắt đầu. Ảnh: Travel Talk.

"Không có ai giám sát, những đồ vật giá trị nằm ngay đó như mời gọi", cô nói, "Mỗi ngày, khách hàng, hành khách để lại nhiều thứ khác nhau. Đôi khi là chứng minh thư, có khi là tiền, đồ chơi, đồ điện tử như iPad, Kindle, đồ dùng cá nhân..."

Những vụ mất cắp tại sân bay trên khắp nước Mỹ

Băng trộm kể trên chỉ là một ví dụ về mối nguy tồn tại trong hàng loạt sân bay Mỹ.

Đầu tháng 4, cảnh sát bắt giữ một nhân viên bốc xếp hành lý của hãng Delta Airlines tại sân bay quốc tế Palm Beach sau khi phát hiện anh ta có một balo chứa 282.400 USD. Nhân viên này khai nhận anh ta được trả để chuyển tiền đến một người trong nhà vệ sinh của sân bay.

Tháng 3/2016, một tiếp viên của hãng JetBlue bị phát hiện khi đang vận chuyển 30 kg cocain tại sân bay quốc tế Los Angeles.

Năm ngoái, cảnh sát sân bay công bố video do camera giấu kín ghi lại cảnh nhân viên bốc xếp trộm đồ từ hành lý ký gửi trong khoang máy bay tại sân bay quốc tế Miami.

Video: ABC News.

Mặc dù việc lấy cắp iPad hay điện thoại để quên trên máy bay không nguy hiểm như những vụ việc trên, cảnh sát nhận định rằng mọi hành vi vi phạm của nhân viên sân bay đều là một mối nguy hại.

Chính những con người này có thể tiếp cận nhiều khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt tại sân bay và máy bay. Ngoài ra, nhân viên an ninh hoàn toàn có thể trở thành đối tượng cho tội phạm hoặc khủng bố lợi dụng và khống chế.

Tài sản thất lạc

Trả lời CNN, cảnh sát cho biết hành khách có thể để quên đồ trên máy bay và không trình báo. Trong nhiều trường hợp hành khách có khai báo thất lạc, cảnh sát lần ra vị trí điện thoại và iPad tại nhà của những nhân viên sân bay nhờ hệ thống định vị.

Một thám tử cho biết, nhân viên vệ sinh và công nhân bảo trì lấy đi những món đồ họ không thể mua. Đôi khi cảnh sát tìm thấy đồ thất lạc trong các tiệm cầm đồ.

"Chúng tôi xây dựng thông tin từ nhiều cá nhân để xác định những đối tượng khả nghi. Chúng tôi đang cố gắng gửi đi một thông điệp rằng những nhân viên trung thực sẽ được tôn trọng, còn những cá nhân vi phạm đạo đức sẽ bị loại khỏi tổ chức, bởi họ khiến ban quản lý sân bay phải thực hiện những thỏa hiệp không đáng có", ông nói.

Lời khuyên cho hành khách

Khi tiếp viên nhắc nhở hành khách kiểm tra ghế ngồi, ngăn đựng đồ sau lưng ghế và thu dọn toàn bộ tư trang trước khi rời máy bay, bạn hãy làm theo. Bởi có thể chỉ vài giây sau, chiếc iPad bạn để quên có lẽ sẽ không còn ở đúng chỗ nó bị bỏ lại.

Hành lý ký gửi cũng không được đảm bảo an toàn khi kẻ xấu có thể mở khóa kéo dễ dàng bằng một chiếc bút bi. Video: Job Hunter.

Theo VnExpress


Theo VnExpress

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]