(Baohatinh.vn) - Để có khách, các nhà xe tìm đủ mọi cách như thuê “cò”, nấn ná ở cổng bến, bắt khách dọc đường, thậm chí chèn ép, cướp khách của đồng nghiệp.

Hành xử như xã hội đen sau khi bị phụ xe "hớt" khách

Để có khách, các nhà xe tìm đủ mọi cách như thuê “cò”, nấn ná ở cổng bến, bắt khách dọc đường, thậm chí chèn ép, cướp khách của đồng nghiệp.

hanh xu nhu xa hoi den sau khi bi phu xe khach

Hung hãn và ngang ngược, Trần Văn Đức và Phan Hữu Linh nhận tổng hình phạt 78 tháng tù giam.

Khoảng 6h20’ ngày 17/2/2016, bực tức vì bị anh Lê Văn Thọ (SN 1988, trú xã Ích Hậu, Lộc Hà) - phụ xe nhà xe Anh Khuyên ở TP Hà Tĩnh bắt hết khách cho chuyến xe vào TP Hồ Chí Minh, Trần Văn Đức (SN 1973) và Phan Hữu Linh (SN 1975) cùng trú thị trấn Nghèn (Can Lộc) hẹn anh này ra gặp ở khu vực Tượng đài Xô viết Nghệ Tĩnh (thị trấn Nghèn, Can Lộc). Ngay khi vừa thấy đối phương, Đức và Linh tát vào mặt anh Thọ, đồng thời yêu cầu nạn nhân phải đưa cho chúng 1 triệu đồng. Hốt hoảng trước cách hành xử “xã hội đen” của 2 đối tượng, lo sợ bị đánh và bị chặn xe, anh Thọ đã đưa tiền theo yêu cầu…

Xuất hiện tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, nét mặt dạn dày gió sương của Trần Văn Đức và Phan Hữu Linh chất chứa bao nỗi u uất. Khác với hình dung ban đầu về 2 “kẻ cướp” bặm trợn, lạnh lùng, Đức và Linh lại mang dáng vẻ chất phác của người lao động. Rúm ró trong chiếc áo sơ mi sờn cũ, 2 bị cáo tỏ ra sợ hãi, lo lắng khi nghe vị đại diện viện kiểm sát thuật lại toàn bộ quá trình phạm tội.

Tại phiên xét xử, hai kẻ phải hầu tòa với tội danh cướp tài sản bao biện rằng, bản thân mắc sai lầm vì cuộc sống chật vật, vì nỗi lo cơm áo, gạo tiền đè nặng. Cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi sai trái, Đức và Linh biện minh do bản thân không hiểu biết về pháp luật. “Giá như chúng tôi hiểu luật pháp và biết kiềm chế, có lẽ đã không đẩy sự việc đi quá xa”…

Thời gian qua, trên địa bàn đã xẩy ra nhiều vụ mâu thuẫn, ẩu đả giữa các nhà xe và phần lớn bắt nguồn từ việc tranh giành khách. Các cuộc cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực kinh doanh vận tải hành khách diễn ra khá phức tạp như tranh giờ, lượt…, phóng nhanh, vượt ẩu, xe đi sau vượt xe đi trước đón khách giữa đường. Hậu quả là dẫn đến đánh nhau, gây cản trở, ách tắc giao thông. Thậm chí, một số phương tiện còn chèn ép khách, “bán” khách dọc đường, xuống khách nhằm trốn tránh cơ quan chức năng. Không chấp hành nghiêm quy định của bến, chở quá số người, chở hàng hóa trong khoang chở khách... là thực trạng đang diễn ra hiện nay.

Với hành vi hung hãn, ngang ngược, Trần Văn Đức và Phan Hữu Linh đã xâm phạm đến sức khỏe của đồng nghiệp. Một bản án nghiêm minh, đúng pháp luật để răn đe, giáo dục là cần thiết. Chứng kiến người lao động từng lao tâm khổ tứ luôn lo sợ mất đi cơ hội mưu sinh nay phải đứng trước vành móng ngựa, để đưa ra phán quyết cuối cùng, hội đồng xét xử đã trăn trở đưa ra bản án hợp tình, hợp lý, vừa đủ sức răn đe, vừa cho các bị cáo có cơ hội sửa chữa lỗi lầm. Tổng hình phạt 78 tháng tù là bản án cao nhất được đưa ra; trong đó, Trần Văn Đức 40 tháng tù và 38 tháng tù dành cho Phan Hữu Linh.

Giá như, những đồng nghiệp có dịp ngồi lại với nhau, trao đổi để cùng nhau giải quyết mâu thuẫn, vướng mắc; biết kiềm chế cảm xúc, có lẽ giờ đây, Trần Văn Đức và Phan Hữu Linh không phải sống trong nỗi day dứt muộn màng…

Thùy Dương


Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]