(Baohatinh.vn) - Hàng trăm cây keo lá tràm do gia đình bà Nguyễn Thị Hường (xóm 1 xã Hương Đô, Hương Khê, Hà Tĩnh) trồng và chăm sóc trong 8 năm qua bị 1 người cùng thôn ngang nhiên chặt gốc, phá hoại, thiệt hại ước tính hàng chục triệu đồng.

Ngang nhiên triệt hạ 600 cây keo, phá hoại gia sản của 1 gia đình ở Hương Khê

Hàng trăm cây keo lá tràm do gia đình bà Nguyễn Thị Hường (xóm 1 xã Hương Đô, Hương Khê, Hà Tĩnh) trồng và chăm sóc trong 8 năm qua bị 1 người cùng thôn ngang nhiên chặt gốc, phá hoại, thiệt hại ước tính hàng chục triệu đồng.

Ngang nhiên triệt hạ 600 cây keo, phá hoại gia sản của 1 gia đình ở Hương Khê

Những thân keo đến tuổi thu hoạch bị bóc vỏ.

Dẫn chúng tôi tới hiện trường, bà Nguyễn Thị Hường (SN 1967) kể lại: “Ngày 21/4, nghe tin báo của hàng xóm, tôi lên thăm rừng keo do gia đình trồng thì phát hiện hàng trăm cây keo bị triệt hạ không thương tiếc. Có khoảng 600 cây keo đã bị bóc hết vỏ, chặt trơ gốc, thậm chí có những đám còn bị đốt cháy”.

“Chồng tôi bị ung thư, hiện đang nằm viện điều trị tại bệnh viện ở Nghệ An, con trai phải chăm sóc cha, một mình tôi không quản lý hết được rừng trồng. Lợi dụng lúc khó khăn này, có người đã vào rừng chặt, bóc vỏ, đốt phá nhiều cây keo tràm. Chưa kiểm đếm chính xác được nhưng tôi ước chừng có khoảng hơn 300 cây keo lớn đã đến tuổi thu hoạch và khoảng 300 cây mới trồng bị phá hoại. Đây là cả một tài sản lớn đối với gia đình tôi, tiền trả nợ, tiền chữa bệnh cho chồng đều dựa vào đây cả" - bà Hường mếu máo tâm sự.

Ngang nhiên triệt hạ 600 cây keo, phá hoại gia sản của 1 gia đình ở Hương Khê

Ước tính ban đầu, có khoảng hơn 600 cây keo đã bị phá hoại.

Bà Hường cũng chia sẻ, mặc dù đây không phải là phần đất thuộc sở hữu của gia đình, song do gần với vườn nhà, chưa có chủ nên năm 2012, gia đình bà được xã Hương Đô khuyến khích trồng cây để phủ xanh đồi trọc, vừa giúp gia đình có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống. Trong 8 năm qua, gia đình tích cực trồng và chăm bón. Tuy nhiên, khi chưa kịp gặt hái thành quả thì bị người khác phá hoại.

Ngang nhiên triệt hạ 600 cây keo, phá hoại gia sản của 1 gia đình ở Hương Khê

Một số diện tích cây keo còn bị đốt cháy.

Đại úy Nguyễn Thanh Hương - Trưởng Công an xã Hương Đô cho hay: “Tiếp nhận đơn trình báo của bà Hường, chúng tôi đã báo cáo lãnh đạo xã, Công an huyện Hương Khê theo thẩm quyền và tiến hành điều tra vụ việc. Kết quả ban đầu đã xác minh được các đối tượng chặt phá cây cối của bà Hường. Hiện đơn vị đang mở rộng điều tra, xác minh”.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Hương Đô Đinh Văn Lâm cho biết: “Xác định đây là vụ việc nghiêm trọng trên địa bàn nên UBND xã đã khẩn trương vào việc, chỉ đạo các đơn vị liên quan cùng phối hợp điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân".

Ngang nhiên triệt hạ 600 cây keo, phá hoại gia sản của 1 gia đình ở Hương Khê

Lực lượng chức năng huyện Hương Khê tiến hành điều tra, xác minh vụ việc.

Qua xác minh ban đầu, người chặt phá số cây keo này là ông Trần Quyết Thắng (cùng ở xóm 1, xã Hương Đô, Hương Khê). Quá trình làm việc tại UBND xã, ông Thắng đã thừa nhận hành vi phá hoại này. Nguyên nhân ban đầu theo lời khai của ông Thắng là do ông nghĩ rằng, gia đình bà Hường đã sản xuất, trồng keo trên phần đất của gia đình ông.

Tuy nhiên, theo thông tin xác minh của Hạt Kiểm lâm Hương Khê, diện tích cây keo của bà Hường bị ông Thắng chặt phá này nằm trên tiểu khu 234 (xã Hương Đô) và tiểu khu 237 (xã Phúc Trạch) “chưa được cấp quyền sử dụng cho cá nhân, tổ chức nào trên địa bàn xã Hương Đô”.

Hiện, xã Hương Đô đang tiến hành kiểm đếm chi tiết thiệt hại, hoàn thiện hồ sơ, báo cáo lên cấp trên để xử lý theo quy định.

Tin liên quan:

Dương Chiến – Anh Tấn


Dương Chiến – Anh Tấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]