Australia phát hiện nguồn lây nhiễm siêu vi khuẩn nguy hiểm

Các nhà nghiên cứu Australia mới đây phát hiện hệ thống cấp nước uống là nguồn lây nhiễm vi sinh vật kháng thuốc kháng sinh (AMR) đáng kể, nhưng bị bỏ qua, gây rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng. 

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường Đại học Flinders (Australia) cho thấy, mật độ vi khuẩn AMR đáng báo động trong cả hệ thống nước của bệnh viện và dân cư.

Khoảng 73% mẫu nước sinh hoạt và 38% mẫu nước bệnh viện chứa ít nhất một tác nhân gây bệnh AMR, cùng với đó là gần một nửa số đồ dùng nước sinh hoạt có kết quả xét nghiệm dương tính với hai hoặc nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc.

Đặc biệt, nghiên cứu cho biết lớp nhầy sinh học bám trong các đường ống thoát nước là ổ chứa các vi sinh vật AMR. Ngoài ra, các gene kháng thuốc vẫn hiện diện ngay cả sau khi vi khuẩn ban đầu đã chết, khiến nơi này trở thành ổ bảo quản gene lâu dài.

Đáng chú ý, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hospital Infection cũng phát hiện rằng, vi khuẩn tụ cầu vàng (tên khoa học là staphylococcus aureus) kháng thuốc kháng sinh methicillin (MRSA), vốn thường được tìm thấy trên bề mặt khô, cũng được phát hiện trong chất nhầy sinh học và các mẫu nước trên khắp Australia.

Bà Claire Hayward, nhà nghiên cứu chính và cũng là một nhà vi sinh vật học môi trường tại Đại học Flinders cho biết, nghiên cứu nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải tăng cường giám sát và can thiệp có mục tiêu để giảm thiểu rủi ro do các tác nhân gây bệnh AMR gây ra trong hệ thống nước uống.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh AMR có thể cướp đi sinh mạng của 10 triệu người mỗi năm vào năm 2050, trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, vượt qua cả bệnh ung thư.

baotintuc.vn

Đọc thêm

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc "trong tương lai rất gần", khi có thông tin cho rằng chuyến công du sẽ diễn ra ngày 20/5.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!