(Baohatinh.vn) - Đất đang xẩy ra tranh chấp và đang có kháng cáo bản án, nhưng gia đình ông Lê Hữu Quyết ở xã Hương Giang, Hương Khê (Hà Tĩnh) lại lôi kéo người nhà... đào mương chặn lối vào trại của hàng xóm !

Đào mương... chặn lối vào trại của hàng xóm!

Đất đang xẩy ra tranh chấp và đang có kháng cáo bản án, nhưng gia đình ông Lê Hữu Quyết ở xã Hương Giang, Hương Khê (Hà Tĩnh) lại lôi kéo người nhà... đào mương chặn lối vào trại của hàng xóm !

Đào mương... chặn lối vào trại của hàng xóm!

Khi chính quyền xã Hương Giang cử cán bộ xuống lập biên bản hiện trường, yêu cầu 2 gia đình không được tác nghiệp trên đất đang tranh chấp, thì gia đình ông Lê Hữu Quyết thiếu hợp tác, có lời lẽ thách thức, không chịu ký vào biên bản. Ảnh: Đ.Quyền

Theo phản ánh của gia đình ông Phạm Soa trú tại xóm 8, xã Hương Giang (Hương Khê) thì khoảng 14h ngày 2/12/2018, ông Lê Hữu Quyết (SN 1943, trú tại xóm 2, xã Hương Giang, Hương Khê) cùng vợ là Trần Thị Minh và hai người cháu là Phạm Thanh Tâm (SN 1999) và Nguyễn Gia Huy (SN 2003) mang theo dao rựa, cuốc, xẻng đến đào mương chặn lối vào trại của gia đình ông Soa, thuộc xóm 2, xã Hương Giang.

Thời điểm đó, bà Phan Thị Tin là vợ ông Phạm Soa đang ở trong khu vực trại, thấy hành vi của vợ chồng ông Quyết và mấy đứa cháu quá hung hăng, liền gọi điện cho chồng. Một lúc sau, ông Soa chạy xe máy về trại thì bị ông Quyết phát hiện dùng xẻng rượt đuổi. Ông Soa buộc phải gọi điện cho chính quyền địa phương xã Hương Giang để cầu cứu…

Đến chiều cùng ngày, khi ông Phạm Soa và con trai là Phạm Văn Khánh đi làm về đến phía trước lối vào trại thì tiếp tục bị vợ chồng ông Quyết và 2 người cháu là Phạm Thanh Tâm, Nguyễn Gia Huy chặn không cho vào trại...

Đào mương... chặn lối vào trại của hàng xóm!

Biên bản hiện trường do Công an xã Hương Giang lập ngày 6/12/2018. Ảnh: Đ.Quyền

Được biết, phần đất làm trại mà gia đình bà Tin đang sử dụng (kề cận với vườn của ông Lê Hữu Quyết) trước đây được vợ chồng bà mua lại của ông Nguyễn Văn Tâm ở xóm 1 - Đông Hải, xã Gia Phố (Hương Khê) vào năm 1994, có xác nhận của UBND xã Gia Phố thời điểm đó (đến năm 1996, khi vẽ bản đồ 364 thì khu vực này chuyển sang UBND xã Hương Giang quản lý).

Đào mương... chặn lối vào trại của hàng xóm!

Giấy chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Văn Tâm và gia đình ông Soa, có chứng nhận của xóm trưởng, Ban quản lý Hợp tác xã Đông Hải và UBND xã Gia Phố. Ảnh: M.H

Tuy nhiên, đến năm 2012, gia đình ông Phạm Soa tiến hành khai thác cây keo thì ông Lê Hữu Quyết viện cớ tranh chấp, cho rằng diện tích đất nói trên là của gia đình ông... cho ông Soa mượn. Sau nhiều lần hòa giải không thành, ông Quyết khởi kiện gia đình ông Soa ra tòa.

Năm 2016, TAND huyện Hương Khê đưa vụ án ra xét xử và tuyên cho nguyên đơn thắng kiện. Không chấp nhận bản án, gia đình ông Phạm Soa đã làm đơn kháng cáo lên tòa cấp trên. Sau đó, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành phiên xử phúc thẩm, tuyên hủy bản án sơ thẩm trước đó, yêu cầu TAND huyện Hương Khê mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2.

Ngày 9/10/2018, tại phiên xét xử sơ thẩm lần 2, TAND huyện Hương Khê đã tuyên xử: không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là ông Lê Hữu Quyết và bà Trần Thị Minh về việc buộc bị đơn là ông Phạm Soa, bà Phan Thị Tin phải dời dọn các công trình, tài sản để trả lại đất đã cho mượn.

Không chấp nhận bản án của TAND huyện Hương Khê, gia đình ông Lê Hữu Quyết, bà Trần Thị Minh đã làm đơn kháng cáo. Hồ sơ hiện đã được chuyển lên cấp phúc thẩm...

Đào mương... chặn lối vào trại của hàng xóm!

Chủ tịch UBND xã Hương Giang Phan Đình Hùng: Gia đình ông Quyết làm đơn kháng cáo phúc thẩm chưa được xét xử, nhưng lại thực hiện tác nghiệp đào mương trên đất đang tranh chấp, không giữ nguyên hiện trạng trong lúc chính quyền chưa cho phép là sai... Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, nếu gia đình ông Quyết vi phạm lần nữa sẽ kiên quyết xử lý nghiêm...

Chiều ngày 6/12/2018, UBND xã Hương Giang cử công an xã, cán bộ địa chính xã mời gia đình ông Quyết và gia đình ông Soa đến hiện trường nơi xảy ra vụ việc lập biên bản hiện trường và giao trách nhiệm cho hai hộ liên quan dừng việc tác nghiệp trên đất đang tranh chấp… Tuy nhiên, khi đang lập biên bản thì vợ chồng ông Quyết và người thân có lời lẽ thách thức, bất chấp lực lượng chức năng đang làm việc và bỏ về không ký vào biên bản.

Ông Phan Đình Hùng – Chủ tịch UBND xã Hương Giang cho biết: “Gia đình ông Quyết làm đơn kháng cáo phúc thẩm chưa được xét xử, nhưng lại thực hiện tác nghiệp đào mương trên đất đang tranh chấp, không giữ nguyên hiện trạng trong lúc chính quyền chưa cho phép là sai... Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, nếu gia đình ông Quyết vi phạm lần nữa sẽ kiên quyết xử lý nghiêm...”

 • Đào mương... chặn lối vào trại của hàng xóm!
  Chém người do tranh chấp đất đai, đi tù… 6 năm!

  TAND huyện Hương Khê vừa tuyên phạt 72 tháng tù giam đối với Nguyễn Quốc Hùng (SN 1993, trú tại xóm 9, xã Hà Linh, Hương Khê, Hà Tĩnh) về tội “cố ý gây thương tích”.

 • Đào mương... chặn lối vào trại của hàng xóm!
  Vụ “tố” hàng xóm lấn đường ở TX Hồng Lĩnh: Xin đừng cố chấp!

  Báo Hà Tĩnh nhận được đơn thư của gia đình ông Nguyễn Đình Mậu - bà Trịnh Thị Nguyệt ở tổ dân phố 10, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) phản ánh việc gia đình mình bị mất đất do hàng xóm lấn đất đường, nhưng chính quyền giải quyết không thỏa đáng. Chúng tôi đã có mặt địa phương tìm hiểu sự việc để thông tin cùng bạn đọc...

 • Đào mương... chặn lối vào trại của hàng xóm!
  Khởi tố, bắt giam 2 anh em chống người thi hành công vụ ở Hương Khê

  Ngày 12/10/2018, Công an huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Xuân An (SN 1979) và Nguyễn Xuân Mão (SN 1975) đều trú tại xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê về tội chống người thi hành công vụ.

Đ.Quyền – Đ.Phúc


Đ.Quyền – Đ.Phúc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]