(Baohatinh.vn) - Cửa Nhượng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) là một trong những vựa cá lớn nhất của Hà Tĩnh, nhưng hoạt động khai thác, đánh bắt, bảo quản, tiêu thụ hải sản... vẫn còn nhiều bất cập.

Hơn 1.000 tàu thuyền hoạt động, Cửa Nhượng chưa có văn phòng kiểm soát nghề cá

Cửa Nhượng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) là một trong những vựa cá lớn nhất của Hà Tĩnh, nhưng hoạt động khai thác, đánh bắt, bảo quản, tiêu thụ hải sản... vẫn còn nhiều bất cập.

Hơn 1.000 tàu thuyền hoạt động, Cửa Nhượng chưa có văn phòng kiểm soát nghề cá

Bộ đội Biên phòng Thiên Cầm tuần tra, kiểm soát tàu thuyền ra vào Cửa Nhượng

Tình trạng này có một phần xuất phát từ việc thiếu sự phối hợp, vào cuộc thường xuyên, đồng bộ, hiệu quả của các cơ quan chức năng thông qua một văn phòng điều hành chung.

Hiện nay, nhiều cửa biển, cảng biển lớn trên cả nước, trong đó có Cửa Sót (Lộc Hà) của Hà Tĩnh đã thành lập Văn phòng Thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá (gọi tắt là Văn phòng kiểm soát nghề cá) với lực lượng nòng cốt là Chi cục Thủy sản (cơ quan chủ trì) và các cơ quan phối hợp gồm đồn biên phòng, công an, ban quản lý cảng cá... đóng trên địa bàn.

Sự ra đời của Văn phòng này đã mang đến những hiệu quả tích cực trong việc phát hiện, xử lý các vi phạm khi tàu thuyền đánh bắt trên biển; không cho xuất cảng đối với những tàu thuyền không đảm bảo các điều kiện theo quy định; kiểm soát hải sản lên cảng; nhắc nhở ngư dân đánh bắt an toàn...

Hơn 1.000 tàu thuyền hoạt động, Cửa Nhượng chưa có văn phòng kiểm soát nghề cá

Thuyền câu của ngư dân xã Cẩm Nhượng sẵn sàng ra khơi...

Thế nhưng, dù có đến 1.038 tàu thuyền hoạt động thường xuyên với đầy đủ các loại hình thức khai thác, trong đó có hàng chục tàu công suất trên 250 CV đánh bắt xa bờ nhưng ở Cửa Nhượng hiện nay chưa thành lập được cơ quan liên ngành này.

Đặc biệt, dù đã được lực lượng biên phòng tuyên truyền, ngăn chặn, xử lý nhưng tình trạng tàu giã cào hoạt động, ngư dân đánh bắt sai vùng, sai tuyến, khai thác bằng chất nổ, xung điện, sản phẩm khai thác được không được thống kê chính xác và bảo quản tốt... vẫn xẩy ra trên vùng biển này.

Hơn 1.000 tàu thuyền hoạt động, Cửa Nhượng chưa có văn phòng kiểm soát nghề cá

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Nhượng kiểm tra sổ ra vào luồng lạch của tàu thuyền

Ông Nguyễn Huy Hoàng ở thôn Xuân Bắc, xã Cẩm Nhượng cho hay: “Lâu nay, ngoài việc ngư dân nơi đây khai thác, đánh bắt tự phát, nhỏ lẻ, sản phẩm được bán trực tiếp tại chợ nên nhiều nội dung chúng tôi chưa thực hiện đúng theo các quy định hiện hành.

Đặc biệt, việc ghi chép lịch trình hoạt động, nhật ký khai thác, sản phẩm đánh bắt từng vùng biển, bảo quản sản phẩm đúng quy trình... thì chưa chấp hành nghiêm túc. Chúng tôi cũng ý thức được như thế là sai sót, nhưng vì không được hướng dẫn, nhắc nhở, giám sát nên lơ là chưa thực hiện”.

Hơn 1.000 tàu thuyền hoạt động, Cửa Nhượng chưa có văn phòng kiểm soát nghề cá

Tàu thuyền của ngư dân Cẩm Nhượng, thị trấn Thiên Cầm và các vùng phụ cận neo đậu tại Cửa Nhượng

Đại úy Trần Hồng Quân - Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa Nhượng thông tin thêm: “Việc tuyên truyền vận động, nhắc nhở ngư dân chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật khi ra vào luồng lạch cũng như khi khai thác, đánh bắt trên biển đã được chúng tôi thực hiện thường xuyên và có những chuyển biến nhất định.

Tuy nhiên, do không có cơ quan liên ngành, chúng tôi phải hoạt động đơn lẻ nên hiệu quả chưa cao, nhận thức và ý thức chấp hành của một số ngư dân vẫn còn những hạn chế nhất định. Điều này tác động không nhỏ đến sinh kế lâu dài, hiệu quả đánh bắt, chất lượng sản phẩm và các hoạt động khác của ngư dân”.

Hơn 1.000 tàu thuyền hoạt động, Cửa Nhượng chưa có văn phòng kiểm soát nghề cá

Chỉ lực lượng biên phòng là chưa đủ để đốc thúc ngư dân chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, cần phải có sự vào cuộc đồng bộ, tích cực, hiệu quả từ các cơ quan chức năng khác.

Thực trạng này cho thấy, việc thành lập Văn phòng kiểm soát nghề cá ở khu vực Cửa Nhượng là cần thiết, bởi không chỉ góp phần thực hiện các nội dung do Ủy ban Châu Âu (EC) yêu cầu, từng bước gỡ bỏ “thẻ vàng” cho thủy sản mà còn đặt nền tảng lâu dài trong khai thác, đánh bắt hải sản theo hướng có kiểm soát, có trách nhiệm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phương Thảo


Phương Thảo

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]