(Baohatinh.vn) - Do nhận thức phòng chống cháy nổ hạn chế và thói quen tùy tiện nên nhiều người dân Hà Tĩnh vẫn thường mua xăng bằng can nhựa, chai nhựa, thậm chí là bao bóng để mang về sử dụng. Điều này rất nguy hiểm vì có thể xẩy ra cháy nổ bất cứ lúc nào, đặc biệt là thời điểm nắng nóng như hiện nay.

Những "quả bom xăng" di động!

Do nhận thức phòng chống cháy nổ hạn chế và thói quen tùy tiện nên nhiều người dân Hà Tĩnh vẫn thường mua xăng bằng can nhựa, chai nhựa, thậm chí là bao bóng để mang về sử dụng. Điều này rất nguy hiểm vì có thể xẩy ra cháy nổ bất cứ lúc nào, đặc biệt là thời điểm nắng nóng như hiện nay.

Những “quả bom xăng” di động!

Không ý thức được nguy hiểm rình rập, một người dân xã Thạch Hạ (thành phố Hà Tĩnh) mang can nhựa ra mua xăng về dùng dần...

Cách đây mấy ngày, gia đình bà N.T.C ở thôn Khánh Yên, xã Thạch Bằng (Lộc Hà) đã bị một phen khiếp vía và rút ra một bài học nhớ đời. Chuyện là, cách đây vài tháng, khi nghe tin đồn xăng sẽ lên giá, nhà lại có 2 xe máy sử dụng thường xuyên nên bà C. đã mang can nhựa loại 20 lít ra cây xăng ở xã bên mua về cất để dùng dần.

Thế rồi, một hôm, bà khiếp đảm khi đi làm đồng về thì nhìn thấy 2 đứa cháu nhỏ (4 tuổi và 6 tuổi) lôi can xăng trong góc nhà ra chơi, nắp can bị mở, hơn 1 lít xăng còn lại chảy khắp nền nhà. Do ngày mùa nên xác lạc, củi, vỏ trấu ngổn ngang, nhưng may là điều tệ hại nhất đã không xẩy ra, nếu không thì hậu quả sẽ khôn lường...

Những “quả bom xăng” di động!

Bất chấp an toàn, hàng chục can nhựa 20 lít được bơm đầy xăng, cho lên xe 7 chỗ chở đi (ảnh chụp tại một trạm xăng trên đường Hà Huy Tập...)

Thực tế, chúng ta rất dễ dàng bắt gặp cảnh người dân mang can nhựa, chai nhựa, thậm chí là bao bóng ra cửa hàng mua xăng mà không lường trước được nguy hiểm.

Dẫu biết mua xăng bằng hình thức này sẽ không an toàn, thậm chí là cấm kỵ trong kinh doanh, nhưng vì doanh số nên nhân viên bán xăng vẫn không hề có ý nhắc nhở, vô tư bơm xăng đầy can, đầy bình nhựa để người mua lần lượt bê lên xe chở đi. Cả người bán lẫn người mua đều không ý thức được rằng, chỉ cần một sơ sẩy nhỏ trong quá trình bơm, vận chuyển hay một bất cẩn nhỏ của người xung quanh đều có thể gây cháy, nổ. Khi đó, thiệt hại về tài sản, phương tiện, thậm chí là tính mạng của chính họ là điều khó tránh khỏi...

Những “quả bom xăng” di động!

Trong các hội thi phòng chống cháy nổ, đội thi của các cửa hàng xăng dầu nhiều lần đề cập đến việc mất an toàn khi mua, bán xăng trong can nhựa, chai nhựa, nhưng thực tế thì vấn đề này đang bị chính họ ngó lơ...

Thiết nghĩ, xăng dầu là một chất rất dễ gây cháy nổ, nên việc dùng đồ nhựa để đựng và vận chuyển vì bất cứ lý do, mục đích gì cũng đều rất nguy hiểm, không nên làm. Để đảm bảo an toàn trước các quả “bom xăng” di động đó, ngoài việc nâng cao ý thức cho người dân, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn cũng cần nghiêm túc nói “không” với các đồ đựng nguy hiểm này.

  • Những “quả bom xăng” di động!
    Nơm nớp lo âu từ những “quả bom” phế liệu!

    Vụ nổ kho phế liệu tại Bắc Ninh vừa qua khiến 2 nạn nhân tử vong, nhiều người khác bị thương đã dấy lên hồi chuông về nguy cơ mất an toàn tại các điểm thu mua phế liệu và những lỗ hổng trong công tác quản lý loại hình kinh doanh này. Tại TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh), vấn đề này đang đặt ra nhiều lo ngại.

Tiến Phúc


Tiến Phúc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]