(Baohatinh.vn) - Cứ vào mùa hè mấy năm gần đây, người dân xã Kỳ Lạc (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại đi hái lá chu ke (có nơi gọi chu kia) để bán cho thương lái. Sự việc diễn ra đã khá lâu, người dân không biết thương lái mua lá chu ke để làm gì và lá chu ke có công dụng gì cũng không ai biết?

Sớm xác định thương lái lùng mua lá chu ke tại Kỳ Anh để làm gì?

Cứ vào mùa hè mấy năm gần đây, người dân xã Kỳ Lạc (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại đi hái lá chu ke (có nơi gọi chu kia) để bán cho thương lái. Sự việc diễn ra đã khá lâu, người dân không biết thương lái mua lá chu ke để làm gì và lá chu ke có công dụng gì cũng không ai biết?

Sớm xác định thương lái lùng mua lá chu ke tại Kỳ Anh để làm gì?

Người dân phơi khô lá chu ke để bán cho thương lái

Theo một số người dân, khoảng 4 năm trở lại đây, một số thương lái ở xã Kỳ Lâm (Kỳ Anh), phường Sông Trí (thị xã Kỳ Anh) thường lên các xã vùng cao của huyện Kỳ Anh mua lá chu ke. Do thương lái chỉ mua lá khô nên người dân chủ yếu “thu hoạch” vào mùa hè.

Sớm xác định thương lái lùng mua lá chu ke tại Kỳ Anh để làm gì?

Theo ông Lê Văn Tạo (thôn Lạc Vinh, xã Kỳ Lạc), lá chu ke được thu mua đã khá lâu nhưng đến nay người dân địa phương vẫn chưa biết công dụng lá cây này ra sao...

Ông Lê Văn Tạo (thôn Lạc Vinh, xã Kỳ Lạc) cho biết, thương lái mua lá chu ke cũng khá lâu rồi. Mới đầu chỉ hái xung quanh vườn, những nơi gần nhưng giờ cạn kiệt nên phải lên rừng, cách nhà 5-6 km mới có. Mỗi ngày, người nào chăm chỉ cũng hái được mấy bì về phơi khô và được hơn 30 kg. Được biết, giá hiện tại thương lái mua 1kg lá chu ke khô 8 ngàn đồng và khi nào lên cao cũng chỉ 9 ngàn đồng/kg.

Sớm xác định thương lái lùng mua lá chu ke tại Kỳ Anh để làm gì?

...và thương lái lùng mua để làm gì, xuất bán đi đâu?

Ông Nguyễn Thái Toàn – Chủ tịch UNBD xã Kỳ Lạc xác nhận, mấy năm nay người dân đi hái lá chu ke bán cho thương lái. Cây chu ke là cây bụi, cây tạp, thường mọc ở xung quanh vườn, các sườn núi. Không biết lá chu ke để làm gì, nhưng hiện tai, toàn xã có khoảng 40-50 hộ đi hái lá này về bán cho thương lái.

Sớm xác định thương lái lùng mua lá chu ke tại Kỳ Anh để làm gì?

Lá chu ke được người dân hái về phơi dọc các tuyến đường

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Kỳ Anh Lê Khắc Hữu cho biết, chu ke là cây bụi, người dân chỉ hái lá nên cũng không ảnh hưởng đến rừng, môi sinh môi trường... Ngoài ra, trong các quy định cũng không cấm việc này.

Tuy vậy, để tránh việc người dân ồ ạt vào rừng hái lá chu ke ảnh hưởng đến công tác bảo vệ rừng, nhất là công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để xác định, cá nhân hay doanh nghiệp nào, ở đâu và nhằm mục đích gì khi thu mua lá chu ke.

Vũ Viễn

  • Sớm xác định thương lái lùng mua lá chu ke tại Kỳ Anh để làm gì?
    Hái nấm tràm vùng thượng Kỳ Anh, thu tiền triệu mỗi ngày

    Đến với vùng thượng Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thời điểm này, bạn sẽ được thưởng thức nấm tràm – một món ăn dân dã mà thơm ngon. Nấm tràm rất đắt khách vì thế nhiều người dân miền núi đã tranh thủ vào rừng hái loài đặc sản mới này, thu tiền triệu mỗi ngày.


Vũ Viễn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]