(Baohatinh.vn) - Dù UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn chỉ đạo cách đây gần 3 tháng và Ban ATGT tỉnh cũng đã đi kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở nhưng tình trạng trâu bò thả rông vẫn còn diễn ra trên một số tuyến đường tỉnh lộ, quốc lộ huyết mạch.

Trâu bò vẫn “nhởn nhơ” trên nhiều huyết mạch giao thông ở Hà Tĩnh

Dù UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn chỉ đạo cách đây gần 3 tháng và Ban ATGT tỉnh cũng đã đi kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở nhưng tình trạng trâu bò thả rông vẫn còn diễn ra trên một số tuyến đường tỉnh lộ, quốc lộ huyết mạch.

Trâu bò vẫn “nhởn nhơ” trên nhiều huyết mạch giao thông ở Hà Tĩnh

Bò không người trông coi thủng thẳng lên Quốc lộ 15B (Ảnh chụp lúc 10h30 ngày 8/1 tại xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc)

Ngày 20/10/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng đã có văn bản số 7217 chỉ đạo các địa phương, đơn vị chức năng thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp đảm bảo ATGT trong những tháng cuối năm 2019, Tết Nguyên đán Canh Tý và các lễ hội xuân năm 2020, trong đó có việc yêu cầu phải chấn chỉnh tình trạng người dân thả rông trâu bò trên các huyết mạch giao thông.

Tuy nhiên, trong những ngày giáp tết này, tình trạng trâu bò thả rông vẫn còn xuất hiện trên nhiều tuyến tỉnh lộ, quốc lộ.

Trâu bò vẫn “nhởn nhơ” trên nhiều huyết mạch giao thông ở Hà Tĩnh

Chiều tối không có người đưa về, những con bò thả rông ra ngã tư Hộ Độ (Lộc Hà) nằm... nghỉ ngơi!

Qua nhiều lần quan sát chúng tôi thấy, xung quanh khu vực ngã tư xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà (giao giữa Quốc lộ 281 với Quốc lộ 15) xuất hiện một vài đàn bò khoảng 10-20 con thả rông thường xuyên trên đường.

Thậm chí, nhiều con còn bị “bỏ quên” qua đêm, đi lại nghênh ngang trên đường hoặc nằm dưới chân cột đèn cao áp.

Trâu bò vẫn “nhởn nhơ” trên nhiều huyết mạch giao thông ở Hà Tĩnh

Bò thả rông xuyên đêm nằm ở chân đèn cao áp trên đường Quốc lộ 281, đoạn qua xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, rất nguy hiểm cho người đi đường

Cách đó khoảng dăm trăm mét, trên Quốc lộ 15B (đoạn qua xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà), dù nắng hay mưa, ngày nào cũng có khoảng 30-40 con trâu bò của người dân thôn Tri Khê, xã Thạch Sơn lùa xuống cánh đồng trũng bỏ hoang ở vùng đồng Hà Lầm cho đi ăn tự do.

Vì không có người chăn dắt, trông coi nên đàn trâu, bò này thường xuyên đủng đỉnh trên đường quốc lộ hoặc đường đê Hữu Nghèn. Đặc biệt, vào thời điểm sáng sớm, hoặc chiều tối, đàn gia súc này đi ăn hoặc tự tìm lối về thì trên đường càng thêm lộn xộn, nguy hiểm.

Trâu bò vẫn “nhởn nhơ” trên nhiều huyết mạch giao thông ở Hà Tĩnh

Trên đường Quốc lộ 15, đoạn qua các xã Thạch Sơn (Thạch Hà), Hộ Độ và Mai Phụ (Lộc Hà) thường xuyên có trâu bò trên đường...

Tình trạng thả rông trâu bò còn diễn ra ở nhiều vị trí trên Quốc lộ 15 huyện Can Lộc; đường cứu hộ, cứu nạn ở xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên); đường mòn Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Phúc Đồng (Hương Khê) và nhiều tuyến giao thông quan trọng khác.

Trâu bò vẫn “nhởn nhơ” trên nhiều huyết mạch giao thông ở Hà Tĩnh

Đàn bò gần chục con thả rông trên đường Quốc lộ 15, đoạn qua xã Thường Nga (Can Lộc)

Trâu bò vẫn “nhởn nhơ” trên nhiều huyết mạch giao thông ở Hà Tĩnh

Trâu bò vẫn “nhởn nhơ” trên nhiều huyết mạch giao thông ở Hà Tĩnh. Ảnh: Dương Hương

Trong dịp tết cổ truyền sắp tới, lượng phương tiện tham gia giao thông sẽ tăng cao nên tình trạng trâu bò thả rông tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Vì vậy, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần tập trung nhắc nhở, chấn chỉnh; người dân phải chấp hành nghiêm túc, quản lý tốt vật nuôi.

Văn bản 7217 ngày 20/10/2019 của UBND tỉnh Hà Tĩnh nêu rõ: Yêu cầu chính quyền cấp xã có trách nhiệm tuyên truyền, vận động, tổ chức ký cam kết đối với các hộ dân không phơi nông sản, dựng rạp cưới, không thả rông trâu bò trên các tuyến đường và xử lý nghiêm đối với các hộ vi phạm. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu nếu để tình trạng trâu bò thả rông, dựng rạp cưới, phơi nông sản trên đường gây tai nạn nghiêm trọng.

Tiến Phúc


Tiến Phúc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]