Hà Tĩnh mở đợt cao điểm xử lý tình trạng trâu bò thả rông trên quốc lộ

(Baohatinh.vn) - Thời gian qua, tình trạng thả rông trâu bò trên các tuyến đường bộ, đường sắt ở Hà Tĩnh có chiều hướng gia tăng nhưng chưa được các địa phương, đơn vị xử lý nghiêm túc.

Đây là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận; đặc biệt trên các tuyến đường qua địa phận các huyện: Cẩm Xuyên, Can Lộc, Nghi Xuân…

Hà Tĩnh mở đợt cao điểm xử lý tình trạng trâu bò thả rông trên quốc lộ

Tình trạng trâu bò thả rông tái diễn nhiều nơi

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, UBND các huyện, thành phố, thị xã và thủ trưởng các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm, quyết liệt các nội dung sau:

UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường chỉ đạo, quán triệt đến lãnh đạo các cấp, nhất là chính quyền cơ sở phải nhận thức sâu sắc những nguy hại nghiêm trọng đối với tình trạng chăn thả gia súc trên đường, gây nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, từ đó có những biện pháp, giải pháp căn cơ để xử lý, chấn chỉnh tình trạng này;

Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về ATGT, đặc biệt là các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm đối với việc thả rông trâu bò gây tai nạn trên các tuyến đường bộ, đường sắt; tăng cường tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh cơ sở; tổ chức rà soát, thống kê, ký cam kết không thả rông trâu bò đối với từng tổ chức, cá nhân có chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn, nhất là các tuyến đường có phương tiện tham gia giao thông nhiều và đường sắt quốc gia đi qua; đưa nội dung về công tác tuyên truyền, kiểm tra, ngăn chặn việc thả rông trâu bò vào tiêu chí bình xét gia đình văn hóa, làng, xã văn hóa hàng năm;

Tái diễn tình trạng trâu bò thả rông trên các tuyến quốc lộ

Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiên quyết điều tra, xử lý nghiêm các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức vi phạm về thả rông trâu bò trên đường bộ, đường sắt và tại các khu vực công cộng theo quy định của pháp luật; thí điểm làm chuồng, trại tạm giữ trâu bò tại một số địa phương có nhiều trâu bò thả rông, để xử lý các trường hợp cố tình vi phạm. Mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý từ ngày 20/11/2019 đến 30/11/2019 để làm tiền đề cho thời gian tiếp theo;

Chỉ đạo tổ chức các mô hình tự quản giám sát việc thả rông trâu bò tại các thôn, xóm, khối phố để thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở; đồng thời kịp thời nêu gương người tốt, việc tốt, phê phán các trường hợp vi phạm tại các cuộc sinh hoạt thôn, xóm;

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã phải kiểm điểm, chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xẩy ra tình trạng thả rông trâu bò trên đường bộ, đường sắt và tại các khu vực công cộng mà không được xử lý, gây mất trật tự ATGT, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

Công an tỉnh chỉ đạo công an huyện, thành phố, thị xã, các lực lượng chức năng lập kế hoạch mở đợt cao điểm tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức vi phạm về thả rông trâu bò trên đường bộ, đường sắt và tại các khu vực công cộng theo quy định của pháp luật.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo Thanh tra giao thông, các phòng ban liên quan tăng cường phối hợp với Ban ATGT tỉnh, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật về ATGT, đặc biệt là các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm đối với việc thả rông trâu bò gây tai nạn trên các tuyến đường bộ, đường sắt. Theo chức năng, thẩm quyền xử lý nghiêm các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức vi phạm về thả rông trâu bò trên đường bộ, đường sắt.

Sở Giao thông vận tải, Ban ATGT tỉnh tiếp tục theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nội dung trên; kịp thời nhắc nhở, phê bình các địa phương thực hiện không hiệu quả; kịp thời tham mưu xử lý các địa phương để xẩy ra tại nạn giao thông do thả rông trâu bò trên đường bộ, đường sắt; đưa nội dung trên vào tiêu chí đánh giá, xếp loại trong công tác đảm bảo trật tự ATGT đối với các địa phương vào cuối năm.

Tin liên quan:

Đọc thêm

Cảnh báo "bẫy" lừa đảo cá độ bóng đá mùa World Cup

Cảnh báo "bẫy" lừa đảo cá độ bóng đá mùa World Cup

World Cup là ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, nhưng cũng là thời điểm tội phạm công nghệ cao và các đường dây cá độ trực tuyến gia tăng hoạt động. Người dân Hà Tĩnh cần nâng cao cảnh giác, tránh trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo.
Nhanh chóng dập tắt cháy rừng ở Kỳ Anh

Nhanh chóng dập tắt cháy rừng ở Kỳ Anh

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy rừng tràm ở sát nhà dân, chính quyền xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã huy động hàng trăm người cùng phương tiện, thiết bị chữa cháy để dập lửa.
Tiện một bước, nguy hiểm khôn lường

Tiện một bước, nguy hiểm khôn lường

Tâm lý tiện đâu đi đó khiến nhiều người đi bộ ở Hà Tĩnh bỏ qua các điểm sang đường an toàn để băng cắt giữa dòng xe. Hành vi này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.
Đột kích "ổ thác loạn", phát hiện đường dây lừa đảo xuyên biên giới

Đột kích "ổ thác loạn", phát hiện đường dây lừa đảo xuyên biên giới

Từ những dấu hiệu nghi vấn tại một cơ sở lưu trú, Công an phường Thủ Đức phối hợp cùng Công an TP Hồ Chí Minh đã triệt phá thành công một tụ điểm nhóm người nước ngoài tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy. Đáng chú ý, qua đấu tranh mở rộng, lực lượng công an còn phát hiện, ngăn chặn một đường dây có dấu hiệu lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia.
Nhanh chóng dập tắt lửa rừng ở Nghi Xuân

Nhanh chóng dập tắt lửa rừng ở Nghi Xuân

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy rừng phòng hộ, xã Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã huy động hàng trăm người thuộc nhiều lực lượng cùng phương tiện, thiết bị chữa cháy để dập lửa.
Tìm thấy thi thể hai nạn nhân đuối nước tại suối Thia

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân đuối nước tại suối Thia

Sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm xuyên đêm trong điều kiện địa hình phức tạp, sáng 1/6, các lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã tìm thấy thi thể hai cháu bé bị đuối nước tại suối Thia, đoạn qua phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!