(Baohatinh.vn) - Cổng làng không chỉ đơn giản là hình khối kiến trúc mà còn ẩn chứa trong đó “hồn cốt” của ngôi làng. Vậy mà ở thôn Bắc Bình (xã Tượng Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh), cổng làng lại được xây trên ruộng lúa, kênh nước.

Xây cổng làng giữa... ruộng!

Cổng làng không chỉ đơn giản là hình khối kiến trúc mà còn ẩn chứa trong đó “hồn cốt” của ngôi làng. Vậy mà ở thôn Bắc Bình (xã Tượng Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh), cổng làng lại được xây trên ruộng lúa, kênh nước.

xay cong lang giua ruong

Thay vì xây trên đường, cổng làng Bắc Bình (xã Tượng Sơn, Thạch Hà), lại được xây bắc qua ruộng lúa và kênh nước.

Ở Việt Nam nói chung và Hà Tĩnh nói riêng, cổng làng là bộ mặt của ngôi làng, là nét văn hóa riêng của mỗi đơn vị thôn, xóm, là nơi để lại dấu ấn nhất đối với khách ghé thăm.

Với những người xa xứ, khi nhớ về quê hương là nhớ về hình ảnh cổng làng thân thương bên gốc đa, giếng nước... Tuy nhiên, hiện nay, không ít thôn cố gắng xây dựng những cổng làng hoành tráng với kinh phí lớn, một mặt nào đó thể hiện sự phô trương, lãng phí...

xay cong lang giua ruong

Chỉ có các phương tiện nhỏ như xe đạp, xe máy mới có thể lưu thông qua cổng.

Mặc dù con đường dẫn từ đường trục chính xã vào đến thôn Bắc Bình vẫn là con đường đất, chiều ngang chỉ khoảng 3 mét. Thế nhưng, cổng làng vẫn được xây dựng đồ sộ, vượt chiều rộng của con đường quan đến diện tích ruộng lúa, kênh nước kế cận.

Không những vậy, dù cổng làng đã được hoàn thiện, nhưng đất đai, phế liệu vẫn không được thu dọn, gây cản trở giao thông. Hiện tại, chỉ có xe đạp hoặc xe máy mới có thể đi qua cổng, còn các phương tiện lớn hơn phải đi đường vòng. Hình ảnh cổng làng uy nghi, gần gũi lại trở nên phản cảm đối với du khách, bạn bè.

Biết rằng, cổng làng là cần thiết, thế nhưng, cần được đặt vị trí phù hợp và tránh đầu tư lãng phí. Trong điều kiện địa phương khó khăn về kinh phí cần xem xét nên đầu tư hạng mục nào trước. Cụ thể, với thôn Bắc Bình, có thể dành nguồn vốn để làm đường bê tông kiên cố trước khi xây dựng cổng làng đồ sộ.

 • xay cong lang giua ruong
  Chùa cổ Trúc Lâm Thanh Lương

  Nằm yên bình giữa làng quê, đối diện với cánh đồng lúa xanh bát ngát, chùa Trúc Lâm Thanh Lương (xã Phù Lưu, Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã trở thành một trong những địa chỉ tâm linh, nơi chứa đựng tinh thần từ bi hỷ xả của người dân.

 • xay cong lang giua ruong
  Thơm ngát hương sen đầu mùa giữa lòng TP Hà Tĩnh

  Khi những ruộng lúa bắt đầu đơm bông ấy cũng là lúc những ao sen bắt đầu lên hương thơm ngát. Năm nay, tại TP Hà Tĩnh, sen được thả sớm nên mới đầu tháng 5 mà màu hồng đã bắt đầu ken dày trên mặt nước ao hồ vùng Thạch Quý, Thạch Hưng...

 • xay cong lang giua ruong
  Đã mắt xem nghệ nhân làm cổng Tam quan “chưa từng thấy ở nước ta”

  Cổng Tam quan – chùa Thanh Lương ở thị trấn Xuân An (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) được xem là cổng chùa “khủng” nhất cả nước với tổng kinh phí khoảng 30 tỷ đồng. Những ngày này, các nghệ nhân đang dồn lực thi công, phấn đấu hoàn thành vào tháng 7 năm nay...

Hương Lĩnh


Hương Lĩnh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

3 bình luận

 Phan An - 09:54 09/05/18

 Trả lời

Nông thôn là cái nôi của nền văn hóa của mỗi dân tộc, nếu chúng ta suy nghĩ và hành động với tư cách là một cộng đồng người thì chúng ta phải nâng đỡ cái nôi ấy. Chúng tôi, những người con xa quê thật buồn khi bạn Hương Lĩnh không hành động như vậy!

 truong nhu quynh - 11:26 08/05/18

 Trả lời

Tôi đồng tình với bạn Nguyễn Tuấn Dũng, về quê bây giờ chỉ thấy toàn bê tông, không biết sau này các cháu học tả về quê hương có tả được không, nói đến nông thôn là nói đến lũy tre làng mà hiện nay hầu như tre được coi là vườn tạp nên chặt phá hết. Thiết nghĩ xây dựng nông thôn mới là đúng, song chặt hết cây cối để thay vào đó bằng tường bê tông có hợp lý hay không? ở nông thôn những trưa hè nóng bức và buổi chiều người già và trẻ em thường mắc võng hoặc chơi dưới bóng cây xanh, nay không còn nữa thì ngồi trong nhà nhìn ra với mái tôn và khối bê tông, khi không chịu được thì trẻ em đua nhau vào các tiệm net, hỏi tại sao tệ nạn nhiều. Hơn nữa, chúng ta thường trồng cây chắn sóng, vậy có nên để cây để chắn gió mỗi khi bão đến hay không nhất là ở những vùng gần biển? Mong rằng các cấp lãnh đạo cần xem lại tiêu chí này khi xây dựng nông thôn mới

 Nguyễn Tuấn Dũng - 22:47 07/05/18

 Trả lời

Làm gì có lũy tre làng hay gốc đa nữa nông thôn mới thấy toàn là bê tông nếu hai bên đường không trồng cây xanh thì cứ tạm gọi là 'nơi thôn nóng'

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]