Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.

Bão cát bao phủ đường phố tại Baghdad, Iraq. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN
Bão cát bao phủ đường phố tại Baghdad, Iraq. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN

Giới chức Iraq cho biết trận bão cát – được đánh giá là lớn nhất trong năm nay – đã tạo ra một màn bụi màu cam dày đặc và làm giảm tầm nhìn nghiêm trọng, khiến các hoạt động giao thông bị đình trệ. Hai sân bay tại các tỉnh phía Nam là Najaf và Basra đã buộc phải tạm thời đóng cửa để đảm bảo an toàn.

Tỉnh Muthanna là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ông Mazen al-Egeili, quan chức y tế địa phương, cho biết ít nhất 700 người tại tỉnh này đã được đưa đến bệnh viện do khó thở và gặp phải các triệu chứng hô hấp nghiêm trọng.

Tại tỉnh Najaf, hơn 250 bệnh nhân đã được tiếp nhận điều trị. Trong khi đó, tại tỉnh Diwaniyah, người phát ngôn của sở y tế, ông Amer al-Kinani, cho biết ít nhất 322 người, trong đó có cả trẻ em, đã phải đến bệnh viện do các triệu chứng liên quan đến bão cát.

Cũng theo báo cáo từ các tỉnh Dhi Qar và Basra, hơn 530 trường hợp đã được ghi nhận gặp các vấn đề về đường hô hấp trong đợt bão cát lần này.

Cơ quan khí tượng Iraq cho biết trận bão cát đã làm giảm tầm nhìn xuống dưới 1 km, gây nguy hiểm cho giao thông và sinh hoạt. Tuy nhiên, dự báo thời tiết cho thấy bão sẽ dần tan vào sáng 15/4.
Theo Liên hợp quốc, Iraq là một trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì biến đổi khí hậu, thường xuyên hứng chịu nhiệt độ cao và các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão cát.

Vào năm 2022, Iraq đã từng ghi nhận hơn 5.000 ca nhập viện và 1 trường hợp tử vong do một trận bão cát nghiêm trọng. Trước tình hình hiện tại, Bộ Môi trường Iraq tiếp tục cảnh báo đất nước này có thể sẽ phải đối mặt với sự gia tăng số lượng “ngày bụi” trong những thập kỷ tới nếu không có các biện pháp ứng phó kịp thời và hiệu quả với biến đổi khí hậu.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Iran đóng eo biển Hormuz

Iran đóng eo biển Hormuz

Iran tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz trở lại sau khi Mỹ không chấm dứt lệnh phong tỏa hàng hải.
Iran mở eo biển Hormuz

Iran mở eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi thông báo "mở hoàn toàn" eo biển Hormuz trong thời gian còn lại của lệnh ngừng bắn với Mỹ, do giao tranh giữa Israel và Hezbollah đã dừng.
Lễ rước Nàng Chúa Xuân tại Pakse, tỉnh Champasak. (Ảnh: Lao Security News)

Người dân Lào vui đón Tết cổ truyền Bunpimay 2026

Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569) diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi trên khắp nước Lào với nhiều nghi lễ truyền thống, hoạt động văn hóa - du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.