Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.

Bão cát bao phủ đường phố tại Baghdad, Iraq. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN
Bão cát bao phủ đường phố tại Baghdad, Iraq. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN

Giới chức Iraq cho biết trận bão cát – được đánh giá là lớn nhất trong năm nay – đã tạo ra một màn bụi màu cam dày đặc và làm giảm tầm nhìn nghiêm trọng, khiến các hoạt động giao thông bị đình trệ. Hai sân bay tại các tỉnh phía Nam là Najaf và Basra đã buộc phải tạm thời đóng cửa để đảm bảo an toàn.

Tỉnh Muthanna là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ông Mazen al-Egeili, quan chức y tế địa phương, cho biết ít nhất 700 người tại tỉnh này đã được đưa đến bệnh viện do khó thở và gặp phải các triệu chứng hô hấp nghiêm trọng.

Tại tỉnh Najaf, hơn 250 bệnh nhân đã được tiếp nhận điều trị. Trong khi đó, tại tỉnh Diwaniyah, người phát ngôn của sở y tế, ông Amer al-Kinani, cho biết ít nhất 322 người, trong đó có cả trẻ em, đã phải đến bệnh viện do các triệu chứng liên quan đến bão cát.

Cũng theo báo cáo từ các tỉnh Dhi Qar và Basra, hơn 530 trường hợp đã được ghi nhận gặp các vấn đề về đường hô hấp trong đợt bão cát lần này.

Cơ quan khí tượng Iraq cho biết trận bão cát đã làm giảm tầm nhìn xuống dưới 1 km, gây nguy hiểm cho giao thông và sinh hoạt. Tuy nhiên, dự báo thời tiết cho thấy bão sẽ dần tan vào sáng 15/4.
Theo Liên hợp quốc, Iraq là một trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì biến đổi khí hậu, thường xuyên hứng chịu nhiệt độ cao và các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão cát.

Vào năm 2022, Iraq đã từng ghi nhận hơn 5.000 ca nhập viện và 1 trường hợp tử vong do một trận bão cát nghiêm trọng. Trước tình hình hiện tại, Bộ Môi trường Iraq tiếp tục cảnh báo đất nước này có thể sẽ phải đối mặt với sự gia tăng số lượng “ngày bụi” trong những thập kỷ tới nếu không có các biện pháp ứng phó kịp thời và hiệu quả với biến đổi khí hậu.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Cánh cửa hòa bình hé mở

Cánh cửa hòa bình hé mở

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát đi một tín hiệu tích cực về ngoại giao, rằng Moskva sẵn sàng đàm phán hòa bình với Kiev, nhưng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải dựa vào “thực tế trên thực địa”.
Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran lên án kế hoạch công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran của Mỹ, cho rằng các biện pháp mới gây thêm áp lực với nền kinh tế Iran và ảnh hưởng tới các đối tác thương mại quan trọng của nước này.
Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin nói Ukraine "đã mở hộp Pandora" khi tập kích hạ tầng kinh tế Nga, cho biết Moskva sẽ nhắm vào những lĩnh vực nhạy cảm nhất của Kiev.
Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Iran và Mỹ nối lại đàm phán hướng tới một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột ở Trung Đông.
Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!