Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1 bắp bò (khoảng 1500g, bỏ xương); 2 lít nước hầm bò; 20ml (4 muỗng cà phê) nước tương đen; 20ml (4 muỗng cà phê) xì dầu ngọt; 2 củ tỏi tây; 2 củ hành xanh; 1 củ gừng; 2 lá hẹ; 1/3 chén rượu; 20g đường đá;
Gia vị (khoảng 30g, được bọc trong một túi gia vị); 4 hoa hồi; 2 miếng quế nhỏ; 4 - 6 lá nguyệt quế; ½ muỗng cà phê hạt tiêu Tứ Xuyên; 4 nhánh đinh hương; ½ muỗng cà phê hạt thì là; ½ muỗng cà phê hạt cây thì là; 1 thảo quả; 3 vỏ bạch đấu khấu; 1 thảo quả; 2-3 quả ớt khô (không bắt buộc).
Cách thực hiện:
- Ướp bắp bò: trong 2 ngày trước khi làm món ăn này, thái bắp bò dài thành 3 phần và phết muối lên bắp bò rồi massage. Đặt sang một bên trong 2 hoặc 1 ngày (ít nhất là để qua đêm).
- Làm sạch bắp bò: trước khi nấu bắp bò, rửa sạch dưới vòi nước và sau đó đặt bắp bò vào một cái nồi lớn. Đun sôi và tiếp tục nấu trong 1-2 phút. Lấy bắp bò ra ngoài và làm sạch bằng nước ấm.
Bước này có thể giúp tạo ra một hương vị tinh khiết bằng cách loại bỏ các chất nổi trên bề mặt.
- Trộn tất cả các loại gia vị với khoảng 1/2 cốc nước sôi trong khoảng 10 phút. Để ráo nước và bọc tất cả chúng trong một túi men sạch và bịt kín.
- Cho bắp bò vào nồi gang, thêm hành tây tỏi tây, hành lá, hẹ và đường. Đổ nước tương và nước hầm bò.
- Đun sôi rồi đun nhỏ lửa trong ít nhất 60 phút đến 90 phút. Sau đó tắt bếp và ngâm qua đêm.
- Thái bắp bò thành lát mỏng và thưởng thức.