Bầu cử Romania: Đương kim Tổng thống Klaus Iohannis tái đắc cử

Chiến thắng của đương kim Tổng thống Klaus Iohannis đã củng cố hướng đi ủng hộ châu Âu của Romania, quốc gia Đông Âu là thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Bầu cử Romania: Đương kim Tổng thống Klaus Iohannis tái đắc cử

Tổng thống Romania Klaus Iohannis bên những người ủng hộ sau khi kết quả thăm dò cuộc bầu cử Tổng thống được công bố, tại Bucharest ngày 24/11/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu, ngày 24/11, đương kim Tổng thống Klaus Iohannis đã chiến thắng trong vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Romania.

Kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu chỉ ra rằng ông Iohannis, cựu giảng viên thể dục và chủ trưởng trung hữu, đã giành được từ 66,5-64,8% số phiếu.

Chiến thắng của ông Iohannis đã củng cố hướng đi ủng hộ châu Âu của Romania, quốc gia Đông Âu là thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Ông Iohannis tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 2 với sự ủng hộ của đảng Tự do dân tộc (PNL).

Ông là Tổng thống thứ 4 của Romania kể từ năm 1989. Ông từng giữ cương vị Thị trưởng thành phố Sibiu trong 4 nhiệm kỳ liên tiếp và đến năm 2014 được bầu làm Tổng thống Romania.

Theo Hiến pháp Romania, Tổng thống chịu trách nhiệm về các vấn đề đối ngoại và nắm quyền thông qua việc bổ nhiệm các thẩm phán và tổng công tố.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast