Ngay sau khi Nga tuyên bố sẽ giao S-400 cho Thổ sớm hơn kế hoạch, Ankara vừa có thêm động thái khiến Mỹ như ngồi trên đống lửa.

Thương vụ S-400: Nga - Thổ nói là làm

Ngay sau khi Nga tuyên bố sẽ giao S-400 cho Thổ sớm hơn kế hoạch, Ankara vừa có thêm động thái khiến Mỹ như ngồi trên đống lửa.

Kênh truyền hình NBC hôm 6/9 cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu xây dựng căn cứ để triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 mua từ Nga bất chấp cảnh báo từ Mỹ.

Việc xây dựng được công bố mới đây, bao gồm hình ảnh vệ tinh về một cơ sở phóng bằng bê-tông cũng như boong-ke. Công trình xây dựng phù hợp với hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga, nguồn tin cho biết.

Thương vụ S-400: Nga - Thổ nói là làm

Hệ thống S-400 Nga.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giữ thái độ im lặng trước thông tin này nhưng chỉ với sự im lặng của Ankara cũng đã đủ khiến Mỹ và NATO phát sốt bởi ngay trước khi thông tin này xuất hiện, Nga cũng đã cam kết chuyển giao sớm S-400 cho Thổ sớm hơn 1 năm so với sự kiến ban đầu.

Thông tin này được Tập đoàn xuất khẩu vũ khí thuộc sở hữu nhà nước Rosoboronexport của Nga xác nhận và cho biết, Moscow sẽ bắt đầu chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa tân tiến S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019.

Không những vậy, thương vụ S-400 với Ankara sẽ được Moscow chuyển sang sử dụng đồng nội tệ trong các thỏa thuận với các đối tác thương mại nước ngoài, thay vì sử dụng đồng USD như những giao dịch trước đó.

Ông Vladimir Kozhin, người giám sát các vấn đề hợp tác quân sự Nga cho biết. "Thực tế mà nói, hợp đồng đang tiến vào giai đoạn hiện thực hóa. Về mặt tài chính, hợp đồng sẽ bao gồm 2 phần, một phần sẽ được trả bởi Thổ Nhĩ Kỳ, và một khoản thông qua một gói tín dụng do Nga cung cấp. Các hoạt động cung cấp đầu tiên sẽ bắt đầu vào năm 2019".

Thông tin này cũng được phía Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận. "Việc bàn giao lô hàng S-400 đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 2019", Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Nurettin Janikli tuyên bố.

Để đạt được thỏa thuận mang tính lịch sử với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua hàng loạt khó khăn, ngăn cản, đe dọa trừng phạt của NATO và Mỹ. Thậm chí, Mỹ còn tuyên bố có thừa khả năng cô lập hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này mua hệ thống tên lửa Nga.

Tuy nhiên, bất chấp tất cả, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết chứng minh đã nói là làm khi thực hiện thương vụ S-400 gây tranh cãi này.

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik, khi chính thức được tiếp nhận S-400, vũ khí này sẽ không được tích hợp vào hệ thống phòng thủ của NATO. Vì vậy, việc NATO có cô lập hay không không hề có tác động đến nước này.

Tin liên quan:

Theo Đất Việt


Theo Đất Việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]