Nga sẽ chính thức chuyển giao hệ thống phòng thủ S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch trước đó.
Thông tin chuyển giao này được Tập đoàn xuất khẩu vũ khí thuộc sở hữu nhà nước Rosoboronexport của Nga xác nhận và cho biết, Moscow sẽ bắt đầu chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa tân tiến S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019.
Không những vậy, thương vụ S-400 với Ankara sẽ được Moscow chuyển sang sử dụng đồng nội tệ trong các thỏa thuận với các đối tác thương mại nước ngoài, thay vì sử dụng đồng USD như những giao dịch trước đó.
Hệ thống S-400.
Ông Vladimir Kozhin, người giám sát các vấn đề hợp tác quân sự Nga cho biết. "Thực tế mà nói, hợp đồng đang tiến vào giai đoạn hiện thực hóa. Về mặt tài chính, hợp đồng sẽ bao gồm 2 phần, một phần sẽ được trả bởi Thổ Nhĩ Kỳ, và một khoản thông qua một gói tín dụng do Nga cung cấp. Các hoạt động cung cấp đầu tiên sẽ bắt đầu vào năm 2019".
Thông tin này cũng được phía Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận: "Việc bàn giao lô hàng S-400 đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 2019", Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Nurettin Janikli tuyên bố.
Với thời điểm chốt chuyển giao S-400 được công bố cho thấy, Thổ sẽ nhận được vũ khí này sớm hơn 1 năm so với tuyên bố trước đó của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 23/1 trong chuyến thăm một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, Nga sẽ chuyển giao hệ thống S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 3/2020.
Để đạt được thỏa thuận mang tính lịch sử với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua hàng loạt khó khăn, ngăn cản, đe dọa trừng phạt của NATO và Mỹ. Thậm chí, Mỹ còn tuyên bố có thừa khả năng cô lập hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này mua hệ thống tên lửa Nga.
"NATO có đủ khả năng kỹ thuật để cô lập kiến trúc hệ thống phòng không/phòng thủ của Thổ Nhĩ Kỳ, tước quyền hội nhập những thông tin có liên quan của Ankara", một quan chức NATO nói.
Tuy nhiên, bất chấp tất cả, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết thực hiện kế hoạch mua sắm của mình. Bởi theo tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik, khi chính thức được tiếp nhận S-400, vũ khí này sẽ không được tích hợp vào hệ thống phòng thủ của NATO.
"Hệ thống tên lửa S-400 do Nga sản xuất sẽ không được tích hợp vào hệ thống tên lửa phòng không của NATO. Vì vậy, việc NATO có cô lập hay không với lưới lửa phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ không hề có tác động gì", Bộ trưởng Fikri Isik khẳng định.
Đại tá Võ Quang Thiện - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh: chủ trương chỉ định phó bí thư đảng ủy các xã, phường có địa bàn biên giới tham gia vào BCH Đảng bộ Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh đã được Trung ương thảo luận rất kỹ và được cụ thể hóa vào Quy định số 332-QĐ/TW của Ban Bí thư.
Ngày 4/11, Chủ tịch nước quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời thăng quân hàm từ Thượng tướng lên Đại tướng.
Thực hiện kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2026, các phường phía Nam Hà Tĩnh đang tập trung cao độ cho công tác tuyển quân, đảm bảo chỉ tiêu được giao.
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Chính ủy Quân khu 4 dẫn đầu đoàn công tác đã đến kiểm tra, động viên Nhân dân và các trường học bị ảnh hưởng lũ tại xã Cẩm Duệ, tỉnh Hà Tĩnh.
Các cơ quan, đơn vị trong LLVT Hà Tĩnh đang nêu cao tinh thần thi đua, quyết tâm cụ thể hóa các chỉ tiêu, mục tiêu quan trọng ngay từ giai đoạn “khởi động” của nhiệm kỳ 2025-2030.
Chuyến thăm của ông Pete Hegseth diễn ra trong năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ (12/7/1995-12/7/2025), 2 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Mỹ.
Thiếu tướng Hoàng Duy Chiến kiểm tra, chỉ đạo ứng phó mưa lũ tại Hà Tĩnh, yêu cầu lực lượng vũ trang sẵn sàng “4 tại chỗ”, hỗ trợ dân vùng ngập và tặng quà cứu trợ.
Trước các vấn đề phát sinh khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, BĐBP Hà Tĩnh không ngừng nỗ lực, quyết tâm xây dựng, bảo vệ vững chắc các vùng "phên dậu".
Thiếu tướng Nguyễn Bá Lực yêu cầu Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm nền nếp, chế độ sẵn sàng chiến đấu cao.
Mỗi cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục là những tuyên truyền viên tích cực, góp phần xây dựng hội vững mạnh, xây dựng quê hương giàu đẹp.
Các đơn vị biên phòng tuyến biển ở Hà Tĩnh đang tập trung ra quân đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn tình trạng đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Lực lượng vũ trang (LLVT) Hà Tĩnh đang quyết liệt hiện thực hóa các nghị quyết đại hội Đảng để vững mạnh toàn diện và thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương
Đảng ủy Quân sự tỉnh ký quy chế phối hợp với 69 xã, phường giai đoạn 2025–2030 nhằm tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ quốc phòng, quân sự, biên phòng địa phương.
Những người lính ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (BĐBP Hà Tĩnh) luôn tích cực, nêu cao tinh thần cống hiến, quyết chí lập công để bảo vệ biên giới tốt hơn.
Ngày 15/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập Chiến khu 4 (tiền thân của Quân khu 4) và được lấy làm ngày truyền thống của lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 4.
Phát huy phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Công an Hà Tĩnh đã khơi dậy tinh thần trách nhiệm của người dân, góp phần củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc.
Tổng Bí thư Tô Lâm tin tưởng Lực lượng vũ trang Quân khu 4 tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, mãi xứng đáng với niềm tin tưởng, yêu mến của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Khí thế thi đua lan tỏa mạnh mẽ trong LLVT Hà Tĩnh, trở thành động lực thôi thúc cán bộ, chiến sĩ (CBCS) nỗ lực rèn luyện, cống hiến, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Lực lượng vũ trang Quân khu 4 (15/10/1945 – 15/10/2025), đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã đến tặng hoa, chúc mừng cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Quân khu 4.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm mong muốn Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tiếp tục quan tâm chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện giúp đỡ để Hà Tĩnh phát triển nhanh, bền vững, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị.
Lãnh đạo Quân khu 4 và Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, sự hy sinh và cống hiến của các anh hùng liệt sĩ, người có công là động lực để cán bộ, chiến sĩ tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực rèn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh vai trò then chốt của lực lượng CAND trong bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự xã hội và phát triển đất nước, đồng thời chỉ đạo các mục tiêu chiến lược nhiệm kỳ 2025-2030.
Luôn kịp thời có mặt tại "điểm nóng", các đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực tại Hà Tĩnh đã góp phần giảm thiểu thấp nhất thiệt hại, trở thành "điểm tựa" an toàn cho Nhân dân.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Đảng ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo khí thế thi đua sôi nổi, đoàn kết thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2025...
Nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Đảng Bộ Công an Trung ương lần thứ VII (2020 - 2025) là một nhiệm kỳ thành công, ghi nhiều dấu ấn trong lịch sử 80 năm ra đời, chiến đấu, trưởng thành và phát triển của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.
Trước diễn biến phức tạp của bão số 10, Công an Hà Tĩnh đã và đang khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp với quyết tâm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân.