Chính giới Mỹ đã bày tỏ lo ngại khi Bộ ngoại giao vẫn chưa hoàn thiện bộ máy nhân sự dù chính quyền mới đã làm việc được bốn tháng.
Ngoại trưởng Rex Tillerson (trái) và tổng thống Donald Trump tại cuộc họp thượng đỉnh ngày 21-5 ở Riyadh, thủ đô của Saudi Arabia - Ảnh: Reuters
Theo trang The Hill, ông Donald Trump đang thực hiện chuyến công du dài ngày đầu tiên ở nước ngoài trong khi có tới 7 trong số 9 chức danh cấp cao dưới quyền ngoại trưởng Rex Tillerson vẫn còn đang bỏ trống.
Mặc dù chính quyền tổng thống Trump đổ lỗi cho các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và quá trình phê chuẩn ở Thượng viện gây ra tình trạng này, nhưng cũng có một số ý kiến khác cho rằng ông Trump đã chậm đưa ra những đề cử.
Có khoảng 200 vị trí tại Bộ ngoại giao cần được Thượng viện phê chuẩn, trong đó có các vị trí đại sứ Mỹ tại các quốc gia trọng yếu, nhưng vẫn chưa được đệ trình hồ sơ bổ nhiệm.
"Chuyện này thực sự nghiêm trọng", bà Julie Smith, từng làm việc cho cựu phó tổng thống Joe Biden, nhận định. "Các đồng minh của chúng ta đang cảm nhận thấy vấn đề này. Họ không biết đối thoại với người đại diện nào".
Cũng theo bà Smith, hiện Mỹ vẫn chưa có các đại sứ tại NATO, Liên minh châu Âu, Pháp, Đức và Nga. Với một số vị trí ngoại giao này, ông Trump thậm chí còn chưa nêu tên các nhân sự đề cử.
Chuyến công du dài ngày hiện tại của ông Trump được nhận định là dịp để chính quyền mới bắt nhịp với guồng công việc của chính trường thế giới, tuy nhiên giới chuyên gia cũng nhận định, sự thiếu hụt nhiều nhân sự quan trọng trong bộ máy Bộ ngoại giao Mỹ gây ít nhiều ảnh hưởng tiêu cực về lòng tin của các đồng minh nước ngoài.
Tháng này, các nghị sĩ Dân chủ thuộc Ủy ban đối ngoại của Hạ viện Mỹ đã gửi thư cho ông Trump, cáo buộc ông đang "đặt giới ngoại giao Mỹ vào nguy cơ không cần thiết" khi không thể đề cử một trợ lý ngoại trưởng phụ trách vấn đề an ninh ngoại giao.
Mỹ và Iran cùng chọn thỏa hiệp thông qua thỏa thuận hòa bình vì 2 bên đều rơi vào thế bế tắc kiệt quệ sau gần 4 tháng xung đột trực diện, khiến cái giá phải trả về kinh tế, chính trị và quân sự.
Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Cơ quan Quản lý Eo biển Vùng Vịnh Persian cho biết các tàu qua eo biển Hormuz phải đăng ký, được cấp phép và có bảo hiểm trước khi được phép đi qua nhằm bảo đảm an toàn hàng hải.
Các tổ chức nhân đạo đang phối hợp với chính quyền Nigeria để mở rộng hoạt động điều trị, tăng cường giám sát dịch tễ và cải thiện khả năng tiếp cận nước sạch nhằm kiểm soát đà lây lan của dịch tả.
Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei xác nhận ông đã cho phép thực hiện một thỏa thuận với Mỹ, đồng thời nêu rõ Tehran sẽ không nhượng bộ về chương trình hạt nhân.
Lãi suất quỹ liên bang đã được duy trì trong khoảng 3,5%-3,75% kể từ khi ngân hàng trung ương giảm tổng cộng 0,75 điểm phần trăm vào giai đoạn cuối năm 2025.
Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Trước tình trạng giết người, bắt cóc, tống tiền và buôn bán ma túy gây bất ổn nghiêm trọng, Chính phủ Ecuador đã áp dụng tình trạng khẩn cấp tại 13 tỉnh, thành để tăng cường kiểm soát an ninh.
Cảnh sát cho biết mạng lưới này cho phép chuyển tiền giữa Italy và một số nước thông qua hệ thống trung gian hưởng hoa hồng, với tổng giá trị giao dịch ước đạt từ 80-100 triệu euro mỗi năm.
Sau khi đề nghị gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp, nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục đề xuất phương án tổ chức cuộc gặp này ở Mỹ.
Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Thái Lan đang điều tra các báo cáo cho rằng hơn 36 triệu hồ sơ chứa dữ liệu cá nhân đang được rao bán trực tuyến, và phối hợp để bảo vệ thông tin của các cá nhân bị ảnh hưởng.
Tổng thống Donald Trump quả quyết thỏa thuận hòa bình với Iran được ký kết vào ngày 14/6, ngay sau khi ký kết, eo biển Hormuz sẽ mở cửa cho tất cả, dù Iran không khẳng định khả năng này.
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Tulsi Gabbard vừa công bố một loạt tài liệu liên quan đến các phòng thí nghiệm sinh học do Mỹ tài trợ tại Ukraine, trong đó đề cập đến hoạt động nghiên cứu một số tác nhân gây bệnh nguy hiểm.
Nhiều thành phố đăng cai nghi ngờ số doanh thu 30,5 tỷ USD mà FIFA quảng bá cho rằng World Cup 2026 sẽ mang lại cho nền kinh tế Mỹ khi lượng khách du lịch và đặt phòng khách sạn thấp hơn kỳ vọng.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!