Bộ Y tế cảnh báo thuốc Covid, kit xét nghiệm giả

Bộ Y tế cho rằng trên thị trường đang có nhiều mặt hàng chống Covid-19 không rõ nguồn gốc, chất lượng như bộ bảo hộ, kit xét nghiệm, thuốc điều trị...

Bộ Y tế cảnh báo thuốc Covid, kit xét nghiệm giả

Cơ quan Hải quan kiểm tra lô test nhanh nCoV nhập lậu hôm 17/2. Ảnh: Tổng cục Hải quan

Ngày 18/2, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực y tế trước bối cảnh nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng đang được đưa vào Việt Nam như: bộ bảo hộ, khẩu trang, thuốc điều trị Covid-19 , máy tạo oxy, kit xét nghiệm, nước sát khuẩn, găng tay y tế qua sử dụng... Việc này gây ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch và lòng tin người tiêu dùng.

Trước đó, cơ quan chức năng liên tục cảnh báo các sản phẩm y tế kém chất lượng, thuốc trị Covid giả, “tẩy date” để bán . Hay như hôm qua, hải quan đã bắt giữ hơn 85.000 test nhanh nCoV nhập lậu từ Hàn Quốc về sân bay Nội Bài, trị giá trên 8 tỷ đồng. Trong khi đó, pháp luật quy định test nCoV là mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, phải có giấy phép của Bộ Y tế.

Trước đó, hồi tháng 8/2021, Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Nội và Cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện hàng trăm hộp “thuốc điều trị Covid-19” không rõ nguồn gốc . Chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ liên quan, cho biết lên mạng mua các hộp thuốc trôi nổi với giá 100.000 đến hai triệu đồng tùy loại, sau đó về bán giá gấp đôi để kiếm lời.

Ngoài cảnh báo về tình trạng hàng giả, hàng lậu, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị rà soát cấp phép các mặt hàng như thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, thực phẩm, hóa chất, thiết bị...; tăng cường giám sát các địa bàn dễ xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng nhằm phát hiện, xử lý kịp thời.

Cơ quan Hải quan kiểm tra lô test nhanh nCoV nhập lậu hôm 17/2. Ảnh: Tổng cục Hải quan

Theo VNE

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Bão Matmo có thể vào Biển Đông hôm nay

Bão Matmo có thể vào Biển Đông hôm nay

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, hôm nay 3/10, bão Matmo có thể vào Biển Đông. Khi đi vào Biển Đông, bão Matmo được dự báo liên tục tăng cấp.

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão

Dự báo đến 7 giờ ngày 3/10, bão trên vùng ven biển phía Đông đảo Luzon (Philippines) với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 11; di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 20-25km/h, có khả năng mạnh thêm.
 Người bệnh gout nên ăn gì?

Người bệnh gout nên ăn gì?

Chế độ ăn cho người bệnh gout đang trở thành mối quan tâm của nhiều bệnh nhân, khi tỷ lệ người mắc bệnh này có dấu hiệu gia tăng ở Việt Nam.
Điểm sáng gia đình văn hóa nơi làng quê hiếu học

Điểm sáng gia đình văn hóa nơi làng quê hiếu học

Gia đình ông Võ Viết Định ở thôn Đông Thái (xã Đức Thọ, Hà Tĩnh) luôn giữ gìn nếp sống hòa thuận, gắn kết yêu thương và tích cực đóng góp cho cộng đồng, trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa tại địa phương.
Bổ sung canxi cho cơ thể đúng cách

Bổ sung canxi cho cơ thể đúng cách

Cơ thể con người cần canxi để duy trì xương chắc khỏe. Hơn 99% lượng canxi trong cơ thể được lưu trữ ở trong xương và răng. Do đó, việc bổ sung canxi là một việc làm cần thiết, tuy nhiên liệu chỉ bổ sung canxi bằng thực phẩm không có đủ?
Toàn cảnh Hà Tĩnh ứng phó bão số 10

Toàn cảnh Hà Tĩnh ứng phó bão số 10

Trước dự báo bão số 10 sẽ đổ bộ trực tiếp vào địa bàn, cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân Hà Tĩnh đã tập trung gia cố các công trình trọng điểm, xung yếu, đồng thời quyết liệt di dời dân đến nơi an toàn.
Hạ đường huyết và hạ huyết áp khác nhau thế nào?

Hạ đường huyết và hạ huyết áp khác nhau thế nào?

Hạ đường huyết và hạ huyết áp là hai tình trạng bệnh lý về bản chất là khác nhau nhưng có những triệu chứng dễ gây nhầm lẫn trong chẩn đoán. Từ đó có thể đưa đến điều trị sai và làm nặng nề 2 tình trạng này, thậm chí tử vong.