Bolivia ra dự luật ngăn cựu tổng thống Morales tranh cử

Thượng viện Bolivia phê chuẩn một dự luật mở đường cho cuộc bầu cử mới không có sự tham gia của cựu tổng thống Evo Morales.

Theo dự luật được Thượng viện Bolivia thông qua sau phiên họp kéo dài nhiều giờ vào sáng 23/11, kết quả cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống ngày 20/10 bị bãi bỏ và nước này sẽ tổ chức bầu cử lại.

Dự luật cũng cấm các ứng viên đã phục vụ hai nhiệm kỳ tổng thống trước đây ra tái tranh cử cho vị trí cũ. Điều khoản này đồng nghĩa với việc Morales, người đã làm tổng thống Bolivia trong ba nhiệm kỳ, sẽ không được tham gia chạy đua trong cuộc bầu cử mới.

Bolivia ra dự luật ngăn cựu tổng thống Morales tranh cử

Các thượng nghị sĩ Bolivia mặc niệm những người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình trong phiên họp hôm 23/11. Ảnh: AFP.

Dự luật sau đó sẽ được đưa ra trước Hạ viện Bolivia để bỏ phiếu trước khi trình lên Tổng thống lâm thời Jeanine Anez để ký thành luật. Đảng Phong trào Xã hội Chủ nghĩa (MAS) của Morales chiếm đa số trong cả hai viện của quốc hội, nhưng hiện bị chia rẽ sâu sắc về nhà lãnh đạo cánh tả và tương lai chính trị của ông.

Khủng hoảng chính trị Bolivia nổ ra sau cuộc bầu cử hồi tháng trước, trong đó Morales tuyên bố tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư. Phe đối lập cho rằng ông gian lận kết quả bầu cử, châm ngòi cho các cuộc biểu tình quy mô lớn.

Bolivia ra dự luật ngăn cựu tổng thống Morales tranh cử

Cựu tổng thống Bolivia Evo Morales phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City, Mexico hôm 20/11. Ảnh: AFP.

Morales buộc phải từ chức hôm 10/11, sau khi quân đội và cảnh sát không ủng hộ ông. Cựu tổng thống hiện tị nạn tại Mexico, cáo buộc ông bị lật đổ bởi một cuộc đảo chính và tuyên bố sẽ trở lại, đồng thời cho biết một “ủy ban sự thật” quốc tế sẽ được thành lập để xác minh có gian lận bầu cử hay không.

Sau khi Morales từ chức, nhiều người ủng hộ ông, chủ yếu là nông dân và người bản địa, đã đổ xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống lâm thời Anez, khiến ít nhất 29 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh. Chính phủ lâm thời Bolivia đã đệ đơn lên toà án liên bang cáo buộc cựu tổng thống Morales “xúi giục và khủng bố”.

Theo VNE

Đọc thêm

Truyện cười: Vé số

Truyện cười: Vé số

Một bà vợ hay ngoại tình, mỗi lần như vậy bà ta nói với chồng: “Em trúng xổ số nên hôm nay nhà mình ăn tươi”. 
Lionel Messi: Nước mắt thằng hề

Lionel Messi: Nước mắt thằng hề

Khi Lionel Messi đăng đàn phản ứng với phát biểu của Eric Abidal, thành viên BLĐ Barcelona, đó như giọt nước mắt của một thằng hề.