Chiều 23/6, Bộ Tài chính trình Chính phủ phương án miễn thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công và đầu tư chứng khoán. Tổng số thuế được miễn ước tính gần 3.000 tỷ đồng.

Dành khoảng 3.000 tỷ đồng để miễn thuế thu nhập cá nhân

Chiều 23/6, Bộ Tài chính trình Chính phủ phương án miễn thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công và đầu tư chứng khoán. Tổng số thuế được miễn ước tính gần 3.000 tỷ đồng.

Trong tờ trình Thủ tướng, ngoài thuế thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính đề nghị miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và hỗ trợ cho một đối tượng là người có thu nhập thấp, học sinh, sinh viên... Tổng số thuế dành cho cả đợt miễn giảm lần này vào khoảng 20.000 tỷ đồng. Trong số này có gần 3.000 tỷ đồng dành để miễn giảm đối với thuế thu nhập cá nhân, còn lại là mức miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và các khoản hỗ trợ khác.

Tổng số tiền mà Bộ Tài chính đề nghị dành để miễn giảm thuế lên tới 20.000 tỷ đồng. Ảnh: Hoàng Hà.

Như vậy, sau gần nửa năm cân nhắc và lấy ý kiến các bộ ngành, phương án miễn giảm thuế thu nhập cá nhân đã được Bộ Tài chính hoàn thiện và trình lên Thủ tướng.

Theo đó, cơ quan này đề nghị miễn thuế thu nhập cá nhân đối với cổ tức, đầu tư chứng khoán từ ngày 1/8 đến hết ngày 31/12/2012.

Bộ Tài chính lý giải, thị trường chứng khoán từ năm 2009 đến nay chứng kiến cảnh ảm đạm chưa từng có. Riêng 5 tháng đầu năm 2011, chỉ số VN-Index giảm gần 100 điểm và chỉ còn 386,36 điểm vào ngày 25/5, đây là mức thấp nhất trong 2 năm qua. Theo Bộ, xét trên bình diện tổng thể, nhà đầu tư hầu như không có thu nhập, thậm chí lỗ. Do vậy, việc miễn thuế đối với các hoạt động đầu tư này là một cách tốt nhất để góp phần hồi phục thị trường, hỗ trợ các hoạt động kinh doanh này.

Tuy nhiên, chính sách miễn thuế này không áp dụng đối với cổ tức được chia từ các ngân hàng cổ phần, các quỹ đầu tư tài chính, tổ chức tín dụng. Bộ Tài chính cho rằng năm 2009-2010 các ngân hàng cổ phần đều trả cổ tức với mức cao hơn trên 10%, chẳng hạn Ngân hàng cổ phần Ngoại thương Việt Nam (14%); Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (15%); Ngân hàng Á Châu (24%)... Do vậy, việc miễn giảm cho các khoản thu nhập này là không cần thiết.

Ngoài thuế đối với đầu tư chứng khoán, Bộ Tài chính cũng đề xuất miễn thuế đối với các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công từ ngày 1/8 đến hết ngày 31/12/2011. Theo đó, các khoản thu nhập nằm trong bậc 1 có thuế suất 5%, tương đương với dưới 9 triệu đồng mỗi tháng được đề xuất miễn thu trong một năm. Cơ quan này cho rằng việc miễn thuế này sẽ góp phần hỗ trợ các đối tượng làm công ăn lương tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh giá cả tăng cao.

Hồng Anh

Nguồn: VnExpress


Hồng Anh
Nguồn: VnExpress

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]