Chế độ ban đêm trên smartphone không tốt cho giấc ngủ?

Theo một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học cho biết chế độ ban đêm trên smartphone có thể không thực sự giúp người dùng có giấc ngủ ngon.

Chế độ ban đêm trên smartphone không tốt cho giấc ngủ?

Để có giấc ngủ ngon, nên tắt nguồn các thiết bị di động trước khi lên giường

Tuy nhiên, lời khuyên này có thể bị loại bỏ. Bởi kết quả nghiên cứu mới của Tiến sĩ Tim Brown (ĐH Manchester) đứng đầu nhóm, cho thấy điều ngược lại.

Thí nghiệm được thực hiện trên chuột cho thấy, việc sử dụng ánh sáng mát hơn vào buổi tối và ánh sáng ấm hơn vào ban ngày ít gây xáo trộn đồng hồ sinh học của cơ thể.

Theo Tim Brown, cơ thể người cảm nhận màu sắc để dự đoán thời điểm trong ngày, nhận biết ánh hoàng hôn mờ hơn và xanh hơn như một tín hiệu báo chúng ta nên ngủ và ban ngày là màu vàng sáng ấm hơn cho chúng ta tỉnh táo.

Đồng hồ sinh học cơ thể sử dụng melanopsin, một loại protein nhạy cảm với ánh sáng trong mắt - để đo độ sáng. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, cường độ ánh sáng có tác động chính đến melanopsin hơn là phổ màu. Vì vậy điều quan trọng nhất là làm giảm cường độ ánh sáng mà bạn tiếp xúc, thay vì màu gì.

Mặc dù nghiên cứu được thử nghiệm trên chuột có ý nghĩa đối với con người và việc sử dụng các thiết bị thông minh chưa thực sự rõ ràng, Tiến sĩ Brown cho biết có lý do chính đáng để tin rằng những phát hiện của nhóm nghiên cứu có thể áp dụng cho chúng ta.

Dù thế nào, có lẽ, bí quyết để có giấc ngủ ngon hơn sẽ đơn giản là tắt các thiết bị di động trước khi lên giường.

Chế độ ban đêm trên smartphone không tốt cho giấc ngủ?
Theo Vietnamnet

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast