(Baohatinh.vn) - Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Quốc hội cùng với cả hệ thống chính trị đã đưa những quyết sách sáng tạo, mạnh mẽ, đồng hành với Chính phủ ứng phó kịp thời với diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh COVID-19.

Quốc hội chủ động, thích ứng phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Quốc hội cùng với cả hệ thống chính trị đã đưa những quyết sách sáng tạo, mạnh mẽ, đồng hành với Chính phủ ứng phó kịp thời với diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh COVID-19.

Quốc hội chủ động, thích ứng phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng - Trưởng đoàn ĐBQH Hà Tĩnh cùng các vị đại biểu trong đoàn tham dự kỳ họp. Ảnh: Trương Quang Đức

Đổi mới cách thức để thích ứng với điều kiện thực tiễn

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Quốc hội đã kịp thời đổi mới cách thức tổ chức kỳ họp. Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV lần đầu tiên kết hợp giữa họp trực tuyến với tập trung phù hợp và linh hoạt. Việc áp dụng hình thức họp trực tuyến bảo đảm công tác phòng, chống dịch và tạo tiền đề quan trọng cho việc xây dựng, phát triển Quốc hội điện tử.

Tại Kỳ họp thứ 1, Quốc hội Khóa XV (khai mạc vào sáng 20/7/2021) đã rút ngắn thời gian họp tập trung (trong thời gian 9 ngày), làm việc cả ngày thứ bảy, chủ nhật nhưng vẫn bảo đảm chương trình, nội dung và chất lượng theo yêu cầu; đồng thời, dành thời gian tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch. Công tác hậu cần, kỹ thuật, báo chí… đều thích nghi điều kiện phòng chống dịch, bảo đảm chu đáo, nghiêm túc.

Quốc hội chủ động, thích ứng phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri trực tuyến hơn 200 điểm cầu với cử tri thành phố Hải Phòng. (Ảnh Quochoi.vn)

Sau kỳ họp, lần đầu tiên nhiều Đoàn ĐBQH tổ chức tiếp xúc cử tri trực tuyến. Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp xúc trực tuyến với hơn 5.000 cử tri thành phố Hải Phòng qua 200 điểm cầu. Qua đó đảm bảo kết nối thông suốt giữa đại biểu và cử tri, các ý kiến, kiến nghị của cử tri được tổng hợp, tiếp thu kịp thời, đầy đủ.

Quyết sách tạo cơ sở pháp lý vững chắc phòng, chống dịch

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19, các đại biểu Quốc hội đã dành nhiều thời gian thảo luận, đánh giá thận trọng, kỹ lưỡng, đề xuất các giải pháp tăng cường phòng chống dịch, hỗ trợ phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, cùng Quốc hội đưa ra những quyết sách có ý nghĩa quan trọng.

Trong năm 2020, Quốc hội, Chính phủ tích cực, chủ động ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và đại hội Đảng các cấp, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra thành công tốt đẹp.

Quốc hội chủ động, thích ứng phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Tại phiên họp bất thường đầu tháng 8/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết số 268/NQ-UBTVQH15 về việc cho phép Chính phủ ban hành nghị quyết có một số nội dung khác với quy định của luật để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Bảo Yến).

Giữa năm 2021, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, tại kỳ họp đầu tiên, Quốc hội khóa XV đã điều chỉnh, bổ sung chương trình, ban hành Nghị quyết số 30/2021/QH15 với những biện pháp cấp bách áp dụng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, tạo cơ sở pháp lý, tăng tính chủ động cho Chính phủ và các địa phương, kịp thời đáp ứng công tác phòng, chống dịch.

Ngay sau đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thành lập tổ công tác tham mưu cụ thể hóa các nội dung, giải pháp huy động lực lượng, bổ sung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, chăm lo sức khỏe, bảo vệ tính mạng cho Nhân dân; theo dõi, đôn đốc, giám sát việc thực hiện nghị quyết, tập hợp các kiến nghị, đề xuất về cơ chế chính sách và các giải pháp khắc phục nhằm sớm kiểm soát dịch bệnh.

Phát huy hiệu quả công tác đối ngoại, huy động tối đa nguồn lực

Lần đầu tiên trong lịch sử, Đại hội đồng AIPA-41 do Quốc hội Việt Nam chủ trì được tổ chức theo hình thức trực tuyến và AIPA-42 tiếp nối kinh nghiệm cũng tổ chức theo hình thức này và đã thành công rất tốt đẹp.

Trong đó, Quốc hội Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt là trong ứng dụng khoa học công nghệ nhằm kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19; đề xuất thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và phân phối bình đẳng vaccine, thuốc điều trị và trang thiết bị. Đồng thời, có các giải pháp phục hồi sản xuất kinh tế; tháo gỡ các rào cản thông qua khuôn khổ pháp lý phù hợp, thúc đẩy việc xây dựng nền kinh tế số và xã hội số.

Quốc hội chủ động, thích ứng phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Chủ tịch Quốc hội tham luận về “Giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19” tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5. (Ảnh: Gia Hân).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã trực tiếp tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Cộng hòa Áo, kết hợp làm việc tại Bỉ, Liên minh châu Âu (EU) và thăm chính thức Phần Lan.

Chủ tịch Quốc hội đã có cuộc điện đàm trực tuyến với lãnh đạo các nước như: Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội các nước: Thái Lan, Singapore, Campuchia, Hungary…

Quốc hội chủ động, thích ứng phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến lễ trao tượng trưng của Chính phủ Bỉ trao tặng 100.000 liều vaccine AstraZeneca. (Nguồn: TTXVN)

Trong các hoạt động đối ngoại, Quốc hội Việt Nam nói chung và người đứng đầu Quốc hội nói riêng đã chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và có nhiều sáng kiến thiết thực, hiệu quả góp phần ổn định tình hình chính trị, phát triển kinh tế, đóng góp chung vào công cuộc phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19; làm sâu sắc hơn mối quan hệ song phương với các đối tác, nâng cao vị thế, vai trò và tiếng nói của Việt Nam trên trường quốc tế. Đồng thời, người đứng đầu Quốc hội cũng tích cực, chủ động tập trung thực hiện “ngoại giao vaccine” kết nối, thúc đẩy, đôn đốc các đối tác trong đàm phán, nhập khẩu và tiếp nhận nhanh nhất, nhiều nhất vaccine, thuốc điều trị, vật phẩm y tế cho Việt Nam.

Có thể thấy, bằng những quyết sách và hành động cụ thể “Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội đã lắng nghe hơi thở của cuộc sống, bám sát yêu cầu thực tiễn, hành động nhanh nhạy, kịp thời, chia sẻ, sát cánh, đồng hành với cả hệ thống chính trị, Chính phủ và các cơ quan hữu quan vì mục tiêu trước hết và trên hết là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của Nhân dân” như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định.

Tin liên quan:

Trần Đình Gia

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh


Trần Đình Gia

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]