Thủ tướng họp với lãnh đạo Hà Tĩnh và 3 tỉnh Bắc Trung bộ về khẩn cấp ứng phó bão số 5

(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh đã thành lập Sở Chỉ huy phía trước tại phía Bắc tỉnh (xã Nghi Xuân) và cơ quan này đã họp triển khai nhiệm vụ vào chiều nay (24/8).

bqbht_br_apmc1.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì điểm cầu tại Quân khu 4.

Chiều 24/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia chủ trì họp trực tuyến với các địa phương bàn các biện pháp ứng phó với bão số 5. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà điều hành điểm cầu tỉnh Thanh Hoá.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự tại điểm cầu Quân khu 4.

Tại Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh điều hành điểm cầu cấp tỉnh. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng; lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự cuộc họp.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự cuộc họp.

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, bão số 5 có hoàn lưu rộng, di chuyển rất nhanh, nhiều điều kiện thuận lợi để mạnh lên. Về mức độ nguy hiểm, bão số 5 được đánh giá không kém nhiều so với bão Yagi 2024 về gió mạnh và ít nhất bằng, thậm chí mạnh hơn bão số 10 - Doksuri năm 2017, vốn từng gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Hà Tĩnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 - mức rất lớn.

Xác định đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, di chuyển nhanh, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị, cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới cơ sở đã tích cực, chủ động vào cuộc chỉ đạo, quyết liệt từ sớm, từ xa theo đúng chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được phân công.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị và Quân khu 4 đã báo cáo tình hình công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 5.

bqbht_br_3694615f1cf994a7cde8.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm báo cáo tại cuộc họp.

Báo cáo với Thủ tướng tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm cho biết, từ hôm qua và ngày hôm nay, các đoàn kiểm tra do các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành đã đi kiểm tra, chỉ đạo trực tiếp tại các xã, phường, địa điểm xung yếu.

Tỉnh đã trích 6,9 tỷ đồng ngân sách hỗ trợ 69 xã, phường thực hiện phòng, chống bão số 5. Hà Tĩnh đã thành lập Sở Chỉ huy phía trước tại phía Bắc tỉnh (xã Nghi Xuân) và cơ quan này đã họp triển khai nhiệm vụ.

Tỉnh cũng đã huy động lực lượng hỗ trợ dân sơ tán, ứng phó bão (quân sự: thường trực 2.039 người, đã xuống cơ sở 869 người; dân quân tự vệ 6.900 người (100 người/xã); công an: thường trực 4.056 người, đã xuống cơ sở 2.069 người, đoàn thanh niên 100 người). Bố trí máy phát điện dự phòng phục vụ chỉ huy và các điểm sơ tán dân. Cùng đó là huy động lực lượng giúp dân thu hoạch nông sản (lúa, rau, bưởi...) với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

UBND tỉnh đã chỉ đạo cấm biển từ 18h ngày 23/8. Trên địa bàn tỉnh có 3.984 phương tiện với 10.854 lao động, đến nay, toàn bộ tàu thuyền neo đậu tại các bến bãi.

Về sơ tán dân, tỉnh đã xây dựng 4 kịch bản theo các cấp độ bão. Đối với cơn bão số 5, dự kiến sơ tán theo kịch bản 3. Theo đó, tổ chức sơ tán tại 17 xã, phường ven biển với 6.955 hộ, 16.936 người.

bqbht_br_a1-7397.jpg
Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh nỗ lực gia cố đê Hội Thống

Về tình hình hồ đập, các hồ chứa lớn (Kẻ Gỗ, Sông Rác, Ngàn Trươi) dung tích đạt 30-50% so với cao trình; các hồ chứa vừa và nhỏ khác từ 50 đến 85% so với cao trình. Tỉnh đã cho xả dần từ hôm qua 4 hồ chứa lớn (Hồ Sông Rác xả với lưu lượng 20 m3/s; hồ Bộc Nguyên, hồ Thượng Sông Trí xả với lưu lượng 10 m3/s; hồ Kim Sơn xả với lưu lượng 5 m3/s).

Về một số nhiệm vụ triển khai tiếp theo, tỉnh chỉ đạo tiếp tục siết chặt quản lý tàu, thuyền; quán triệt, hướng dẫn neo đậu tàu, thuyền tại các bến đảm bảo an toàn. Huy động lực lượng giúp Nhân dân sơ tán, chằng chống nhà cửa, thu hoạch nông sản đã đến kỳ thu hoạch. Tập trung khắc phục đê Hội Thống ở xã Xuân Hải. Đồng thời, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư 24/24h kịp thời ứng phó, cứu hộ cứu nạn trước, trong và sau bão; chủ động các biện pháp khắc phục hậu quả sau bão, lũ...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, vào lúc 16h00 ngày 24/8, vị trí tâm bão cách Nghệ An khoảng 470km, cách Hà Tĩnh khoảng 450km về phía Đông Đông Nam, cách Bắc Quảng Trị khoảng 390km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất: Cấp 13-14 (134-166km/h), giật cấp 16.

Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 15km/h. Đến khoảng trưa đến chiều ngày 25/8, bão sẽ đổ bộ đất liền, tâm bão tại Nghệ An - Hà Tĩnh.

Từ khoảng đêm 24/8, sẽ xuất hiện một đợt mưa rất lớn tại Bắc Trung Bộ và Đông Bắc Bộ. Lượng mưa ở vùng tâm bão có thể cục bộ lên tới 700 mm, nhiều nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất, nguy hiểm không chỉ trong thời điểm bão đang ảnh hưởng mà còn kéo dài một đến hai ngày sau khi bão tan.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Đây là cơn bão rất mạnh, diễn biến phức tạp, di chuyển nhanh, phạm vi và cường độ ảnh hưởng trên biển và đất liền rất rộng và nguy hiểm, vì thế, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

bqbht_br_apmc2.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo cuộc họp

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục bám sát diễn biến thực tế, cập nhật liên tục tình hình, khẩn trương, quyết liệt, dồn sức cao nhất cho công tác ứng phó với bão, mưa, lũ; chủ động các biện pháp ứng phó ở mức cao nhất để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại xảy ra.

“Đặc biệt, phải đặt an toàn tính mạng của Nhân dân lên trên hết, trước hết”, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Các đơn vị, địa phương tiếp tục bám sát, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, công điện của Thủ tướng Chính phủ, công văn, công điện của các cấp, ngành về việc tập trung ứng phó bão số 5.

Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện - vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện tại các khu vực trọng điểm để sẵn sàng triển khai công tác ứng phó, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra. Chủ động phương án, nhanh chóng khắc phục thiệt hại do bão và hoàn lưu sau bão, không để ai bị bỏ lại phía sau…

Chủ đề bão số 5

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Chủ đề Bão đổ bộ vào Hà Tĩnh

Chủ đề Bão số 5 - Bão Kajiki 2025

Đọc thêm

Tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả cử tri tham gia bầu cử

Tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả cử tri tham gia bầu cử

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương, đơn vị liên quan tập trung rà soát kỹ lưỡng tất cả các khâu chuẩn bị, tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả cử tri tham gia bỏ phiếu.
Bài 2: Bắt nhịp yêu cầu mô hình chính quyền 2 cấp, chuẩn bị nhân sự nhiệm kỳ mới

Bài 2: Bắt nhịp yêu cầu mô hình chính quyền 2 cấp, chuẩn bị nhân sự nhiệm kỳ mới

Tháng 7/2025, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp bắt đầu vận hành, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tổ chức bộ máy và phương thức hoạt động của cơ quan dân cử trên cả nước. Trong bối cảnh đó, cùng với các địa phương, HĐND các cấp ở Hà Tĩnh vừa nỗ lực thích ứng với yêu cầu mới, vừa chuẩn bị bài bản về tổ chức và nhân sự cho nhiệm kỳ 2026-2031.
Từ cuộc Tổng tuyển cử năm 1946 đến ngày hội bầu cử hôm nay ở Hà Tĩnh

Từ cuộc Tổng tuyển cử năm 1946 đến ngày hội bầu cử hôm nay ở Hà Tĩnh

Cách đây 80 năm, ngày 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên trong lịch sử Việt Nam hiện đại được tổ chức để bầu ra Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong việc thiết lập một thiết chế đại diện của nhà nước mới sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tiếp xúc cử tri tại xã Cẩm Lạc

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tiếp xúc cử tri tại xã Cẩm Lạc

Chia sẻ chương trình hành động, các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ quyết tâm nỗ lực hết mình, duy trì mối liên hệ thường xuyên với cử tri nơi ứng cử; kịp thời nắm bắt tình hình cơ sở, tổng hợp và chuyển tải đầy đủ các kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền.
Bí thư Tỉnh ủy tiếp xúc cử tri tại xã Thạch Hà

Bí thư Tỉnh ủy tiếp xúc cử tri tại xã Thạch Hà

Cử tri các địa phương bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị, mong muốn các ứng cử viên tiếp tục phát huy trách nhiệm trên từng cương vị công tác vì sự phát triển của địa phương và tỉnh Hà Tĩnh.
Luôn đặt lợi ích của người dân, của tỉnh lên trên hết

Luôn đặt lợi ích của người dân, của tỉnh lên trên hết

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh và các ứng cử viên khẳng định nếu được tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh theo hướng dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả.
Bài 1: Quyết sách kịp thời, thúc đẩy phát triển

Bài 1: Quyết sách kịp thời, thúc đẩy phát triển

Nhiệm kỳ 2021-2026, với những quyết sách kịp thời, sát thực cùng hoạt động giám sát trách nhiệm của các cơ quan dân cử đã góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ vững kỷ cương, ổn định đời sống Nhân dân Hà Tĩnh.
Chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, chính sách phù hợp với thực tiễn

Chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, chính sách phù hợp với thực tiễn

Các ứng cử viên ĐBQH, HĐND tỉnh khẳng định nếu được cử tri tín nhiệm bầu chọn, sẽ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của người đại biểu Nhân dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của địa phương; chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, chính sách phù hợp với thực tiễn...
Lấy hiệu quả thực chất và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo thực hiện nhiệm vụ

Lấy hiệu quả thực chất và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo thực hiện nhiệm vụ

Trình bày chương trình hành động tại hội nghị tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định sẽ luôn đặt lợi ích của Nhân dân lên trên hết, lấy hiệu quả thực chất và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo trong thực hiện nhiệm vụ.
Lan tỏa khí thế hướng tới ngày hội bầu cử trên mạng xã hội

Lan tỏa khí thế hướng tới ngày hội bầu cử trên mạng xã hội

Đồng loạt thay ảnh đại diện, chia sẻ thông tin ứng cử viên, điểm bỏ phiếu, đăng tải hình ảnh cờ hoa rực rỡ… là cách nhiều cán bộ, đoàn viên và người dân Hà Tĩnh lan tỏa thông tin, tạo khí thế hướng về ngày hội bầu cử trên mạng xã hội.
Chủ tịch UBND tỉnh và 7 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Chủ tịch UBND tỉnh và 7 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Trình bày chương trình hành động tại hội nghị tiếp xúc với cử tri xã Kỳ Xuân, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định và các ứng cử viên khẳng định nếu được tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh, sẽ dành thời gian để gặp gỡ, lắng nghe các ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri để đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.