(Baohatinh.vn) - Chiều 13/7, dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2019.

Kiên trì thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, tạo đầu kéo cho sản xuất

Chiều 13/7, dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2019.

Kiên trì thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, tạo đầu kéo cho sản xuất

Các Ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành và địa phương cùng tham dự hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, trong 6 tháng, toàn tỉnh thành lập được 237 mô hình SX-KD có hiệu quả, 24 tổ hợp tác, 12 HTX và 112 doanh nghiệp; có 417 thôn triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và trên 2.800 vườn mẫu. Đánh giá chung, nhóm 45 xã phấn đấu về đích trong năm 2019 đều nỗ lực cao, khối lượng thực hiện khá lớn. Các xã đã tập trung cao cho phát triển sản xuất, xây dựng kết cấu hạ tầng, giao thông nông thôn và khu dân cư kiểu mẫu.

Kiên trì thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, tạo đầu kéo cho sản xuất

Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Phan Thành Biển: Đề nghị các địa phương trên cơ sở nguồn vốn được phân bổ, rà soát, tập trung cao cho việc trả nợ đọng xây dựng cơ bản, nhất là trong xây dựng NTM.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã lựa chọn 14 sản phẩm chỉ đạo điểm năm 2019, trong đó có 10 sản phẩm điểm của tỉnh và 4 sản phẩm do Trung ương trực tiếp chỉ đạo. Các huyện, thành phố, thị xã đã ban hành kế hoạch, tổ chức tập huấn, một số địa phương tổ chức đến tận cấp thôn. Đến nay, đã có 112 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình, 86 sản phẩm đủ điều kiện tham gia đợt 1/2019.

Kiên trì thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, tạo đầu kéo cho sản xuất

Giám đốc Sở Tài chính Hà Văn Trọng: Việc đăng ký hỗ trợ xi măng chậm nên ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng hạ tầng giao thông, kênh mương nội đồng. Vì vậy, đề nghị các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch đăng ký sớm.

Phong trào xây dựng đô thị văn minh được các địa phương tập trung cao, diện mạo đô thị nhìn chung đã có những thay đổi tích cực. Hiện nay, 16/16 đô thị trên địa bàn tỉnh đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chung. Các đô thị cơ bản đều thực hiện tốt trách nhiệm quản lý Nhà nước về xây dựng; quan tâm xây dựng, nâng cấp, cải tạo các công trình công cộng về hành chính, văn hóa - xã hội và hạ tầng cơ sở...

Kiên trì thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, tạo đầu kéo cho sản xuất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn: Đề nghị các địa phương tập trung vào việc xây dựng các sản phẩm theo các bước của OCOP, làm bài bản, chắc chắn.

Trong 6 tháng đầu năm, ngành liên quan và các địa phương đã tập trung phúc tra hộ nghèo, hộ cận nghèo, rà soát thôn, xã hoàn thành Chương trình 135. Đặc biệt, có 852 hộ nghèo được hỗ trợ giống cây, giống con để phát triển sản xuất; 228 hộ được hỗ trợ làm nhà với tổng kinh phí 8,52 tỷ đồng từ "Quỹ Vì người nghèo" và các nguồn xã hội hóa khác. Nhiều chính sách hỗ trợ người nghèo, cận nghèo cũng được triển khai như: Hỗ trợ dạy nghề và xuất khẩu lao động; hỗ trợ về giáo dục và đào tạo đối với học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, vùng dân tộc thiểu số; cấp thẻ bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh miễn phí...

Kiên trì thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, tạo đầu kéo cho sản xuất

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y: Các địa phương cần tập trung cao trong thực hiện tiêu chí môi trường, nhất là xử lý rác thải.

Bên cạnh những kết quả đạt được, phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững trong những tháng đầu năm đang tồn tại một số hạn chế, nhất là tiến độ làm đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng theo cơ chế hỗ trợ xi măng còn chậm; công tác bảo vệ môi trường, nhất là thu gom, phân loại, xử lý rác thải và nước thải còn nhiều khó khăn, bất cập; tỷ lệ giải ngân vốn ở một số địa phương đạt thấp; việc huy động nguồn lực xây dựng đô thị văn minh còn nhiều hạn chế; chính sách lồng ghép chương trình giảm nghèo với các chương trình phát triển KT-XH tại địa phương thiếu sự đồng bộ, thiếu sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các chương trình…

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn khẳng định kết quả đạt được trong xây dựng NTM, đô thị văn minh những tháng đầu năm 2019 là có vai trò, dấu ấn của Ban Chỉ đạo từ tỉnh đến cơ sở.

Kiên trì thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, tạo đầu kéo cho sản xuất

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn: Các địa phương, ngành liên quan cần tiếp tục kiên trì thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp để tạo đầu kéo cho sản xuất

Trên cơ sở những kết quả đạt được, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương, ngành liên quan tiếp tục kiên trì thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp để tạo đầu kéo cho sản xuất, gắn với đó là quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp; xây dựng các sản phẩm OCOP một cách thực chất, bài bản. Tổ chức tổng kết 10 năm xây dựng NTM, trong đó phải đánh giá bài bản, khoa học những kết quả đạt được, bài học kinh nghiệm, nhất là ở các xã đạt chuẩn, phấn đấu đạt chuẩn nâng cao, kiểu mẫu để có giải pháp tiếp tục khuyến khích phong trào theo hướng thực chất, có chiều sâu.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đề nghị, để quá trình sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã được triển khai thuận lợi, tạo sự đồng thuận, tỉnh cần quan tâm hơn, hỗ trợ các xã nằm trong diện sáp nhập hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Trong công tác giảm nghèo, đề nghị các địa phương rà soát, phân loại cụ thể để có đề xuất những đối tượng nào cần được hỗ trợ; huy động xã hội hóa tối đa trong việc hỗ trợ người nghèo. Cùng với đó, cụ thể hóa các mục tiêu trong xây dựng đô thị văn minh để tăng tính hiệu quả trong tổ chức thực hiện…

  • Kiên trì thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, tạo đầu kéo cho sản xuất
    Chánh Văn phòng NTM Trung ương: Hà Tĩnh làm bài bản, có chiều sâu, rất hiệu quả!

    Đoàn công tác Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương vừa kết thúc chuyến khảo sát, đánh giá thực tế xây dựng xã phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao, xã phấn đấu NTM kiểu mẫu tại: Cẩm Bình (Cẩm Xuyên), Tượng Sơn (Thạch Hà) và Thượng Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh)…

  • Kiên trì thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, tạo đầu kéo cho sản xuất
    Xây dựng nông thôn mới ở đô thị trung tâm Hà Tĩnh

    Xây dựng đô thị văn minh – nông thôn mới (NTM) gặp nhau ở điểm chung là nâng cao đời sống nhân dân. Xác định rõ điều đó, thời gian qua, bên cạnh những giải pháp sáng tạo xây dựng đô thị, TP Hà Tĩnh còn chú trọng đưa phong trào xây dựng NTM tiệm cận các giá trị đích thực.

Phúc Quang - Anh Tấn


Phúc Quang - Anh Tấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]