Chiều 24/8, tại Phủ Tổng thống Myanmar, ngay sau khi kết thúc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Htin Kyaw đã chứng kiến lễ ký kết 4 văn bản hợp tác giữa Việt Nam và Myanmar.

Myanmar và Việt Nam ký kết 4 văn kiện hợp tác

Chiều 24/8, tại Phủ Tổng thống Myanmar, ngay sau khi kết thúc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Htin Kyaw đã chứng kiến lễ ký kết 4 văn bản hợp tác giữa Việt Nam và Myanmar.

myanmar va viet nam ky ket 4 van kien hop tac

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Myanmar Htin Kyaw. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Đó là: Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực thương mại giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Myanmar; Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2017-2020 giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam với Bộ các vấn đề Tôn giáo và Văn hóa Myanmar; Hiệp định hợp tác và hỗ trợ nhau trong vấn đề hải quan giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Kế hoạch - Tài chính Myanmar; Thỏa thuận về hợp tác giáo dục và công nhận bằng cấp giữa hai nước Việt Nam – Myanmar.

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Htin Kyaw đã họp báo, thông báo kết quả hội đàm giữa hai bên. Theo đó, hai bên hài lòng về sự phát triển nhanh chóng, tích cực của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước thời gian qua; đồng thời nhận thấy tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, cần được phát huy mạnh mẽ.

Trên tinh thần hiểu biết và tin cậy, trên cơ sở thành tựu và tiềm năng hợp tác, hai bên đã nhất trí thiết lập quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Myanmar; trao đổi, thống nhất về các định hướng, biện pháp chỉ đạo triển khai quan hệ đối tác hợp tác toàn diện nhằm khẳng định “dấu mốc mới, tầm cao mới, xung lực mới” thúc đẩy hai nước mở rộng hợp tác, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước và yêu cầu của tình hình mới ở hai nước, phù hợp với xu thế chung của khu vực và quốc tế.

Hai bên cũng đã chia sẻ nhiều thông tin, quan điểm về các vấn đề của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), của khu vực và quốc tế; nhất trí tiếp tục phát huy vai trò phối hợp, hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN khác trong việc duy trì đoàn kết, tăng cường hợp tác nội khối, phát huy vai trò trung tâm và dẫn dắt của ASEAN trong cấu trúc khu vực và quốc tế, vì sự thịnh vượng chung của khu vực cũng như mỗi nước.

Tổng thống Htin Kyaw nhấn mạnh, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao tháng 5/1975 đến nay hai nước “luôn là bạn bè thân thiết của nhau”; chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Myanmar lần này mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tổng thống khẳng định “Myanmar luôn coi trọng quan hệ hợp tác với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam; và Myanmar sẽ phối hợp với các nước thành viên ASEAN khác để tăng cường mối quan hệ gần gũi, thân thiết này”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tin tưởng “việc thiết lập quan hệ đối tác hợp tác toàn diện và thực hiện tốt các thỏa thuận đã đạt được sẽ đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển lên tầm cao mới vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới”.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]