Tham gia thảo luận tổ về Kết quả rà soát quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án thủy điện và vận hành khai thác các công trình thủy điện và Dự án Luật Công chứng (sửa đổi) vào chiều qua (1/11), nhiều đại biểu (ĐB) Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh đã có các ý kiến sát thực.

Quy định rõ lĩnh vực nào thuộc công chứng, lĩnh vực nào thì chứng thực

Tham gia thảo luận tổ về Kết quả rà soát quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án thủy điện và vận hành khai thác các công trình thủy điện và Dự án Luật Công chứng (sửa đổi) vào chiều qua (1/11), nhiều đại biểu (ĐB) Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh đã có các ý kiến sát thực.

ĐB Trần Tiến Dũng - Phó trưởng Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh cho rằng, phạm vi điều chỉnh của Luật Công chứng cần quy định một cách toàn diện, quy định rõ những việc nào thuộc lĩnh vực công chứng, lĩnh vực nào thuộc về chứng thực.

Tán thành với sự cần thiết sửa đổi Luật Công chứng, đại biểu Trần Tiến Dũng - Phó trưởng Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh cho rằng, phạm vi điều chỉnh của Luật cần quy định một cách toàn diện, quy định rõ những việc nào thuộc lĩnh vực công chứng, lĩnh vực nào thuộc về chứng thực.

Chủ trương xã hội hóa hoạt động công chứng là đúng đắn nhưng cần có những quy định đảm bảo sự quản lý chặt chẽ của nhà nước. Dự án Luật cần quy định rõ nội dung, phương thức, trách nhiệm quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng.

Ngoài ra, đại biểu đề nghị Luật nên mở rộng quy định đối với các nhóm đối tượng trước đây đã là công chứng viên được bổ nhiệm theo Nghị định 75 năm 2000 của Chính phủ vì đây là những đối tượng không cần phải bồi dưỡng kiến thức, mà có thể hành nghề công chứng viên tại các văn phòng công chứng của UBND huyện, xã.

Đại biểu Nguyễn Văn Phúc cho rằng, Chính phủ cần nêu rõ trách nhiệm của các cấp quản lý trong vấn đề quy hoạch thủy điện; đề nghị Ủy ban khoa học và công nghệ của Quốc hội cần giám sát, đánh giá rõ những thiệt hại đối với các dự án thủy điện đã được triển khai nhưng bị bỏ, đánh giá hậu quả thiệt hại do thuỷ điện gây ra như ngập lụt, tác động môi trường...

Đại biểu Nguyễn Văn Phúc cho rằng, Chính phủ cần nêu rõ trách nhiệm của các cấp quản lý trong vấn đề quy hoạch thủy điện

Một trong những nội dung quan trọng của Nghị quyết của Quốc hội về rà soát đánh giá và quy hoạch phát triển thuỷ điện lần này là phải nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong quá trình vận hành khai thác công trình thủy điện, thậm chí phải truy cứu hình sự nếu để xảy ra chết người; phân công trách nhiệm các bộ, ngành, địa phương trong quá trình vận hành, khai thác công trình thủy điện. Đề nghị Nghị quyết của Quốc hội mở rộng quy định đối với các công trình hồ thủy lợi.

Phạm Nghĩa


Phạm Nghĩa


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]