Chó dại chạy vào trường cắn 14 người

13 học sinh và một thầy giáo đã phải tiêm vaccine và huyết thanh phòng ngừa sau khi bị một con chó dại chạy vào trường cắn.

Sự việc xảy ra ở Trường TH&THCS Dực Yên, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà, ngày 28/2. CDC Quảng Ninh thông tin không xác định được chủ nuôi, con chó chạy rông tấn công người bị bắt để tiêu huỷ sau khi xét nghiệm dương tính với virus dại. Những người bị chó cắn đã được điều trị, hiện sức khỏe ổn định.

Sau sự việc trên, chính quyền địa phương đã rà soát các trường hợp bị chó cắn trên địa bàn xã Dực Yên để khoanh vùng dập dịch. Kết quả tính đến ngày 1/3 không xác định thêm trường hợp phơi nhiễm liên quan con chó bị dại.

CDC Quảng Ninh cho hay từ đầu năm 2024 đến nay chưa ghi nhận ca mắc dại trên người. Tuy nhiên, tỉnh ghi nhận 483 trường hợp tiêm dự phòng phơi nhiễm dại và 3 ổ dịch dại trên chó tại ba xã của huyện Đầm Hà, gồm xã Tân Bình, thị trấn Đầm Hà, gần đây là xã Dực Yên. "Các ổ dịch đang được kiểm soát, các trường hợp liên quan đều được theo dõi và thực hiện tiêm phòng đầy đủ", CDC Quảng Ninh thông tin.

23202459-3459-1709389605.jpg
Nhân viên y tế huyện Đầm Hà đi dập dịch sau vụ chó dại cắn 14 người. Ảnh: Xuân Hoa

Những ngày tới, huyện Đầm Hà sẽ đồng loạt ra quân kiểm tra, thống kê chính xác số lượng và tổ chức tiêm phòng 100% chó, mèo nuôi trên địa bàn. Huyện chỉ đạo các địa phương chủ động giám sát chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng chó, mèo thả rông, không có rọ mõm tại nơi công cộng và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Huyện đề nghị thôn, xóm tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ dân theo dõi biểu hiện của chó, mèo nuôi trong nhà, nếu thấy bất thường cần báo ngay chính quyền địa phương.

Bệnh dại lây truyền chủ yếu qua vết cắn, cào, liếm của con vật mắc bệnh dại lên vùng da tổn thương. Đặc điểm là thời gian ủ bệnh dài, được phát hiện muộn tùy tình trạng vết cắn, thường sau vài tuần, có khi hàng năm. Khi đó, vết thương do chó, mèo cắn đã liền sẹo, thậm chí nhiều người đã quên từng bị con vật cắn.

Bệnh trên người có thể dự phòng bằng vaccine hay huyết thanh kháng dại. Tiêm ngay lập tức và đúng phác đồ có thể phòng bệnh. Biểu hiện của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100% đối với cả người và động vật.

Bác sĩ khuyến cáo người bị chó, mèo cắn, cào, liếm hoặc tiếp xúc cần rửa ngay vết thương bằng nước xà phòng đặc và rửa lại bằng nước muối, bôi iốt sát trùng để làm giảm lượng virus tại vết cắn, sau đó đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, tiêm phòng dại. Tuyệt đối không được điều trị bằng thuốc nam.

vnexpress.net

Đọc thêm

Khi cá Koi “bơi” vào nhà phố

Khi cá Koi “bơi” vào nhà phố

Giữa nhịp sống đô thị hối hả, việc thiết kế những hồ cá Koi đầy sắc màu ngay trong ngôi nhà của mình đang là lựa chọn của nhiều gia đình như một “liệu pháp tinh thần” giúp thư giãn, tái tạo năng lượng mỗi ngày.
Vì sao tóc rụng nhiều?

Vì sao tóc rụng nhiều?

Tình trạng tóc rụng nhiều và thường xuyên là vấn đề “đau đầu” của rất nhiều chị em phụ nữ. Có rất nhiều nguyên nhân khiến mái tóc bị khô, xơ và dễ gãy.
Các dấu hiệu cảnh báo đau đầu nguy hiểm

Các dấu hiệu cảnh báo đau đầu nguy hiểm

Đau đầu là triệu chứng hay gặp nhất trong cuộc sống. Mỗi chúng ta ai cũng bị đau đầu ít nhất một vài lần trong đời, và hầu hết mọi người bị đau đầu nhiều lần.
Rú Chùa xuất hiện vết nứt lớn sau bão số 10

Rú Chùa xuất hiện vết nứt lớn sau bão số 10

Vốn là vùng có nguy cơ sạt lở cao, nay rú Chùa (phường Bắc Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) lại càng trở nên “mong manh” khi xuất hiện thêm vết nứt lớn, dài hàng trăm mét sau bão số 10.
Những điều cần biết về gan nhiễm mỡ

Những điều cần biết về gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ đang trở thành một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là căn bệnh liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh, dẫn đến tích tụ mỡ thừa trong tế bào gan.
Bốn tỉnh miền Bắc đang ngập nặng

Bốn tỉnh miền Bắc đang ngập nặng

74 xã, phường của bốn tỉnh miền Bắc ngập nặng, có nơi sâu 3 m, trong đó Thái Nguyên dự báo ngập 2-3 ngày tới, Bắc Ninh lũ lên nhanh vượt mốc lịch sử 1986.
Bổ sung dinh dưỡng phòng bệnh hô hấp cho trẻ

Bổ sung dinh dưỡng phòng bệnh hô hấp cho trẻ

Chế độ ăn uống có thể hỗ trợ trong việc điều trị và phòng ngừa các bệnh hô hấp ở trẻ em. Dưới đây là một chế độ dinh dưỡng điển hình trong việc phòng ngừa các bệnh lý hô hấp ở trẻ em hiệu quả.
Trận lũ lụt lớn kỷ lục tại Thái Nguyên

Trận lũ lụt lớn kỷ lục tại Thái Nguyên

Do ảnh hưởng hoàn lưu bão Matmo, tỉnh Thái Nguyên hứng chịu lượng mưa kỷ lục. Lúc 22h ngày 7/10, mực nước trên sông Cầu tại trạm Gia Bẩy cao hơn mức lịch sử đợt bão Yagi năm 2024.