Chưa đến hè đã bất an vì tai nạn đuối nước

(Baohatinh.vn) - Dù đã cảnh báo và có nhiều biện pháp tuyên truyền, trang bị kiến thức, kỹ năng nhưng câu chuyện tai nạn đuối nước trẻ em ở Hà Tĩnh một lần nữa lại “nóng”.

Hà Tĩnh chưa chính thức bước vào thời tiết nắng nóng đặc trưng của mùa hè nhưng người dân đã phải bàng hoàng, xót xa khi hay tin 2 học sinh lớp 6 ở xã Thạch Xuân (huyện Thạch Hà) tử vong vì đi tắm ở hồ đập.

111.jpg
Khu vực đập Khe Xai - nơi 2 học sinh lớp 6 gặp nạn chiều ngày 29/3/2024. Ảnh Q.C.

Vào khoảng 13h ngày 29/3/2024, người dân xã Thạch Xuân khi đi qua khu vực đập Khe Xai đã phát hiện trên bờ đập có 2 đôi dép, 2 bộ áo quần của học sinh nên đã nghi ngờ và nhanh chóng thông tin tới chính quyền địa phương.

Ngay sau đó, thông tin về 2 trẻ liên quan đến các đồ vật trên cũng được người nhà xác nhận. Theo đó, sau khi ăn cơm trưa, 2 em Đ.V.L và L.M.A (cùng học lớp 6, Trường THCS Hàm Nghi, Thạch Đài, huyện Thạch Hà) rủ nhau đi chơi nhưng chưa thấy về.

Nhận định 2 nam sinh nhiều khả năng bị đuối nước trong lúc tắm ở đập, lực lượng chức năng đã tổ chức tìm kiếm. Đến 16h chiều 29/3, thi thể của em Đ.V.L đã được tìm thấy; khoảng 8h sáng 30/3, lực lượng chức năng và người dân tiếp tục tìm thấy thi thể của em L.M.A.

Những tai nạn quá xót xa dù được cảnh báo rất nhiều thêm một lần nhắc nhở, cảnh tỉnh các bậc phụ huynh trong việc quản lý, giáo dục kỹ năng tự phòng vệ cho con em mình.

333.jpg
Chính quyền địa phương và lực lượng chức năng tìm kiếm các em học sinh bị đuối nước. Ảnh Q.C.

Mặc dù hằng năm, các cấp, ngành đều tích cực vào cuộc phòng tránh đuối nước ở trẻ em với nhiều hoạt động, biện pháp nhưng điều cần nhất vẫn là sự quan tâm, nhắc nhở thường xuyên từ phía gia đình.

Thầy Hồ Anh Bảo - một giáo viên có thâm niên dạy bơi ở TP Hà Tĩnh chia sẻ quan điểm: “Việc dạy bơi và học bơi là cả một quá trình, không phải việc ngày một ngày hai, trong khi tai nạn đuối nước luôn rình rập. Phòng tránh đuối nước không chỉ nằm ở việc học bơi, biết bơi mà điều quan trọng hơn là các em cần được người lớn chỉ dẫn vui chơi ở đâu, chơi như thế nào để đảm bảo an toàn.

Trước các mối nguy hại tiềm ẩn, phụ huynh thường cấm đoán trẻ nhưng quên mất rằng, không thể kiểm soát con mọi lúc, mọi nơi, bởi vậy, việc giải thích, hướng dẫn những kiến thức, kỹ năng tự phòng vệ để con nhận thức được nơi nào nguy hiểm cần tránh xa là vô cùng cần thiết”.

106d5152146t6917l5-138d6071339t1168l1-s.jpg
Poster phòng chống đuối nước năm 2023 của Tỉnh đoàn Hà Tĩnh.

Theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, từ ngày 31/3 - 4/4, do tác động của vùng thấp nóng phía Tây, Hà Tĩnh sẽ bước vào một đợt nắng nóng cao điểm, nhiệt độ ở vùng núi có nơi lên đến 40 độ C, khu vực TP Hà Tĩnh và ven biển từ 38 - 39 độ C. Dự báo, mùa hè năm nay thời tiết nắng nóng, nền nhiệt trung bình có khả năng cao hơn bình quân các năm.

Chưa vào hè nhưng đây sẽ là thời điểm mà nguy cơ đuối nước đối với học sinh cao bởi thời tiết giao mùa, trời nắng nóng, các em sẽ nảy sinh nhu cầu tắm, vui chơi ở khu vực sông suối, ao hồ. Trong khi đó, đầu mùa nên phụ huynh còn có tâm lý chủ quan, không nhắc nhở, kiểm soát chặt chẽ, để con em trốn đi tắm tại những nơi không đảm bảo an toàn.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh, năm 2023, có 17 trẻ em thiệt mạng do tai nạn đuối nước. Mỗi năm một con số thương tâm và nỗi lo vẫn luôn ám ảnh những người có trách nhiệm. Tới đây, công tác tuyên truyền, cảnh báo sẽ được tăng cường, tuy nhiên, hơn đâu hết vẫn là sự giám sát, trang bị kiến thức, kỹ năng, ý thức cho các em của gia đình và nhà trường.

Chủ đề Đuối nước, chết đuối

Đọc thêm

Dạy học 2 buổi - áp lực và kỳ vọng

Dạy học 2 buổi - áp lực và kỳ vọng

Từ năm học 2025-2026, việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày sẽ được áp dụng trên toàn quốc. Tại Hà Tĩnh, chủ trương này mở ra cơ hội nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, song cũng đặt ra không ít áp lực cho giáo viên.
Sống khỏe cùng BHT: Suy buồng trứng, nỗi lo của chị em

Sống khỏe cùng BHT: Suy buồng trứng, nỗi lo của chị em

Suy buồng trứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản và sinh lý của người phụ nữ. Ths-BS Nguyễn Hữu Nhật (Khoa Phụ và Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc

Nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc

Dù nghỉ hưu hay rời biên chế Nhà nước, nhiều người ở Hà Tĩnh vẫn tiếp tục cống hiến bằng đam mê và trách nhiệm, tiếp tục đóng góp cho xã hội theo cách riêng.
Miễn học phí - bước ngoặt chính sách giáo dục

Miễn học phí - bước ngoặt chính sách giáo dục

Từ năm học 2025-2026, học sinh (HS) bậc mầm non đến THPT công lập cả nước được miễn học phí. Chính sách này thắp lên niềm tin và kỳ vọng cho hàng trăm nghìn HS, phụ huynh và giáo viên tại Hà Tĩnh.
Tâm thế vững cho năm học mới

Tâm thế vững cho năm học mới

“Chuyến đò” năm học mới khởi hành luôn mang theo nhiều niềm tin, hy vọng xen lẫn những tâm tư. Sự chuẩn bị chu đáo của các gia đình, xã hội đang góp phần tạo tâm lý tốt cho học sinh Hà Tĩnh.
Những khoảnh khắc đáng yêu ngày tựu trường

Những khoảnh khắc đáng yêu ngày tựu trường

Hơn 67.000 học sinh các khối lớp 1, 9 và 12 ở Hà Tĩnh bước vào ngày tựu trường với nhiều cảm xúc đặc biệt. Từ ánh mắt trong veo của các em nhỏ lần đầu tới trường, đến bước chân tự tin của những học sinh cuối cấp, tất cả tạo nên bức tranh sinh động.
Làng mộc sống chung với bụi

Làng mộc sống chung với bụi

Làng mộc Tràng Đình, xã Gia Hanh, tỉnh Hà Tĩnh là địa chỉ làm nghề gỗ mỹ nghệ nổi tiếng nhưng đằng sau sự phát triển của làng nghề là thực trạng ô nhiễm môi trường đáng lo ngại.
Hơn 67.000 học sinh Hà Tĩnh tựu trường

Hơn 67.000 học sinh Hà Tĩnh tựu trường

Hơn 67.000 học sinh các khối lớp 1, 9 và 12 tại Hà Tĩnh tựu trường sớm hơn mọi năm, chuẩn bị bước vào năm học 2025-2026 với những điểm đặc biệt.
Những vấn đề đặt ra khi dạy học 2 buổi/ngày

Những vấn đề đặt ra khi dạy học 2 buổi/ngày

Chủ trương dạy học 2 buổi/ngày nhằm giúp học sinh phát triển toàn diện. Tuy nhiên, đội ngũ giáo viên, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học… vẫn là bài toán khó đối với nhiều trường học trên địa bàn Hà Tĩnh.
Nhiều trường học chật vật vì thiếu giáo viên

Nhiều trường học chật vật vì thiếu giáo viên

Ngành Giáo dục Hà Tĩnh sẽ tham mưu UBND tỉnh tổ chức tuyển dụng 279 chỉ tiêu giáo viên và tiếp tục biệt phái giáo viên một cách phù hợp, qua đó giải quyết tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ.