(Baohatinh.vn) - Trong những tháng đầu năm 2019, công nghiệp tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh tăng trưởng kinh tế của Hà Tĩnh khi chỉ số sản xuất toàn ngành tăng 33,83% so với cùng kỳ năm 2018.

Công nghiệp Hà Tĩnh tiếp đà tăng trưởng

Trong những tháng đầu năm 2019, công nghiệp tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh tăng trưởng kinh tế của Hà Tĩnh khi chỉ số sản xuất toàn ngành tăng 33,83% so với cùng kỳ năm 2018.

Công nghiệp Hà Tĩnh tiếp đà tăng trưởng

Sản phẩm thép của Formosa Hà Tĩnh xuất khẩu qua cảng Sơn Dương

Cơ cấu nội ngành tiếp tục có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đang dẫn dắt đà tăng trưởng chung của toàn ngành. Theo đó, quý I/2019, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 43,03%; ngành công nghiệp khai khoáng tăng 14,55%; ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt và điều hòa không khí tăng 3,57%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 19,99% so với cùng kỳ.

“Đầu tàu” công nghiệp - Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) tiếp tục ghi dấu ấn tăng trưởng mạnh mẽ ngay từ những tháng đầu năm. Với sự hoạt động ổn định của 2 lò cao, sản lượng thép của công ty trong 3 tháng qua ước đạt trên 1.179 tấn, tăng 53,22% so với cùng kỳ năm 2018.

Các phụ phẩm như: Xỉ hạt lò cao, than cốc, hắc ín… cũng có mức tăng ấn tượng, đem về giá trị sản xuất lớn cho doanh nghiệp (DN). Với đà tăng trưởng ổn định như hiện nay, dự kiến, tổng sản lượng thép năm nay của công ty sẽ đạt từ 5,2 - 5,5 triệu tấn.

Công nghiệp Hà Tĩnh tiếp đà tăng trưởng

Công nhân sản xuất tại Công ty CP Vinatex Hồng Lĩnh

Với năng lực sản xuất 2,8 vạn cọc sợi/năm, Nhà máy Sợi Vinatex Hồng Lĩnh cũng là đơn vị sản xuất công nghiệp ấn tượng trong thời gian qua. Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty CP Vinatex Hồng Lĩnh Nguyễn Khắc Nam cho biết: “Hoạt động sản xuất sợi duy trì ổn định nhờ giữ được các thị trường xuất khẩu chủ lực như: Hàn Quốc, Đài Loan... Sản lượng 3 tháng đầu năm đạt gần 1.700 tấn (bằng 20,7% kế hoạch năm), giá trị sản xuất gần 120 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 1,5 triệu USD.”

Công nghiệp Hà Tĩnh tiếp đà tăng trưởng

Hoạt động sản xuất thuốc tại Công ty CP Dược Hà Tĩnh

Trên lĩnh vực sản xuất bia - rượu - nước giải khát, Nhà máy Bia Sài Gòn - Hà Tĩnh ghi dấu ấn trong nỗ lực đầu tư dây chuyền hiện đại để cho ra đời các sản phẩm chất lượng, được thị trường ưa chuộng. Sản lượng tiêu thụ từ đầu năm đến nay đạt 14,58 triệu lít (bằng gần 25% kế hoạch năm), tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2018. Với năng lực sản xuất và thị trường tiêu thụ được mở rộng, dự kiến, sản lượng bia sản xuất trong năm sẽ đạt hơn 59 triệu lít.

Điểm nhấn trong bức tranh tươi mới của ngành công nghiệp là UBND tỉnh vừa tổ chức thành công hội thảo “Kết nối DN đầu tư, cung cấp, sử dụng nguyên vật liệu, sản phẩm của công nghiệp gang thép” với sự tham dự của 200 DN trong và ngoài nước.

Công nghiệp Hà Tĩnh tiếp đà tăng trưởng

Hà Tĩnh đã tổ chức thành công hội thảo “Kết nối doanh nghiệp đầu tư, cung cấp, sử dụng nguyên vật liệu, sản phẩm của công nghiệp gang thép”, kí kết được các văn bản hợp tác quan trọng

Tại đây, các đơn vị đã tiến hành ký kết 3 biên bản thỏa thuận hợp tác với trị giá gần 870 tỷ đồng, tạo động lực quan trọng cho sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp phụ trợ tại Hà Tĩnh. Hội thảo đã trở thành cơ hội thuận lợi để các DN trong và ngoài nước kết nối với tỉnh Hà Tĩnh, các DN trên địa bàn, tìm hiểu các dự án hợp tác, phát triển trong thời gian tới.

Theo số liệu điều tra, khảo sát của Cục Thống kê Hà Tĩnh về xu hướng SXKD ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, hoạt động kinh doanh quý II/2019 sẽ khả quan khi có 73,33% DN nhận định SXKD quý II tốt hơn và giữ ổn định so với quý I (trong đó, 35,56% số DN dự báo tốt lên và 37,78% số DN dự báo giữ ổn định).

Công nghiệp Hà Tĩnh tiếp đà tăng trưởng

Dự án Nhà máy điện mặt trời công suất 50 MWp tại xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh)đang được khẩn trương thi công, phấn đấu phát điện lên lưới điện quốc gia trước ngày 30/6/2019. Ảnh Thanh Hoài

Giám đốc Sở Công thương Hoàng Văn Quảng cho biết: Thời gian qua, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; năng lực cạnh tranh cấp tỉnh được nâng cao khi vươn lên vị trí thứ 23 trong bảng đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018; thu hút nhiều nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế lớn đến hoạt động trên địa bàn.

Phát huy kết quả quý I, Hà Tĩnh tiếp tục hỗ trợ để hoàn thành sớm các dự án quan trọng như: Nhà máy Sản xuất sợi tại Hồng Lĩnh, dự án Nhà máy Sản xuất gỗ MDF/HDF tại Cụm công nghiệp Vũ Quang, Nhà máy Gỗ OKAL/OSB; đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II; xúc tiến triển khai các dự án năng lượng mới, năng lượng tái tạo; giám sát quá trình vận hành các lò cao số 1, 2 và các hoạt động hóa chất tại Formosa đảm bảo sản xuất ổn định, bền vững.

Tin liên quan:

Thái Oanh


Thái Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]