Theo tờ The Moscow Times, đến tối 5-5 (giờ Việt Nam) Nga ghi nhận thêm 10.102 ca nhiễm COVID-19 mới trong 24 giờ qua, đưa tổng số ca nhiễm lên 155.370.
Đây cũng là ngày thứ ba liên tiếp Nga có trên 10.000 ca nhiễm mới trong một ngày. Số ca tử vong cũng tăng 95 ca trong 24 giờ qua, lên 1.451 người.
Nga hiện đang là nước có số ca nhiễm cao thứ bảy toàn cầu và khả năng sẽ còn nghiêm trọng hơn. Mức ca nhiễm tại Nga có thể đứng thứ năm toàn cầu trong vài ngày tới khi tình hình các nước châu Âu khác như Đức, Pháp đã hạ nhiệt với số ca nhiễm mới trong ngày chưa tới 1/10 Nga.
Thủ đô Moscow tiếp tục là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 80.000 ca nhiễm và hơn 800 ca tử vong. Thị trưởng Moscow, ông Sergei Sobyanin, đánh giá khoảng 2% dân số Moscow có thể đã nhiễm virus, tương đương với khoảng 250.000 người, cao hơn nhiều so với số thống kê chính thức.
Nhiều chuyên gia lo ngại tình hình ở Moscow có thể giống những gì xảy ra với New York giai đoạn dịch mới bùng phát. Cụ thể, khi số ca nhiễm tăng nhanh, các bệnh viện ở Moscow sẽ trở nên quá tải. Hiện The Moscow Times ghi nhận một số bệnh nhân đã phải nằm trên xe cứu thương nhiều giờ liền mới được bệnh viện sắp xếp chỗ tiếp nhận.
Nga đã có hàng trăm nhân viên y tế nhiễm COVID-19 khi làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, nhiều y bác sĩ thời quan qua cũng đã tử vong do ngã từ trên cao xuống. Điều tra ban đầu nghi là do tự tử vì áp lực công việc khủng khiếp.
Theo kế hoạch, các học viên của Trường John F. Kennedy thuộc Đại học Harvard, nếu không thể quay lại Mỹ, sẽ được phép theo học chương trình trao đổi tại Trường Munk thuộc Đại học Toronto của Canada.
Theo thông báo của Tổng cục Hàng không Dân dụng Ấn Độ, các điều tra viên đã thực hiện quá trình trích xuất dữ liệu từ thiết bị ghi âm buồng lái và hộp ghi dữ liệu hành trình của máy bay.
Tướng Ali Shadmani, người đứng đầu trung tâm chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đã tử vong sau các cuộc không kích do Israel tiến hành.
Cuộc xung đột đã cắt đứt các đường bay chính đến những trung tâm hàng không vốn có sức chống chịu tốt như Dubai, nơi có sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới, và thủ đô Doha của Qatar.
Ngoại trưởng Iran cho biết chiến dịch quân sự của lực lượng vũ trang hùng mạnh nước này nhằm trừng phạt Israel vì hành động gây hấn đã tiếp diễn cho đến phút cuối cùng, lúc 4 giờ sáng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Iran đã được thống nhất và sẽ chính thức có hiệu lực vào lúc 7h00 sáng theo giờ Israel (tức 11h theo giờ Hà Nội).
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hành động tấn công Iran là vô căn cứ và không thể biện minh, đồng thời khẳng định thiện chí "thực hiện các nỗ lực nhằm hỗ trợ nhân dân Iran."
Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã huy động 125 máy bay quân sự trong chiến dịch Búa Đêm, thả 14 quả bom xuyên phá hầm xuống căn cứ hạt nhân quan trọng của Iran.
Nhà lãnh đạo tối cao Iran đã giao phó việc bảo vệ ông cho nhóm vệ sỹ được tuyển chọn kỹ lưỡng giữa lúc có lo ngại cho rằng tình báo Israel đã thâm nhập sâu vào bộ máy chính quyền.
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố đóng vĩnh viễn hai cửa khẩu biên giới với Thái Lan, nhằm đáp trả việc quân đội Thái nhiều lần đơn phương đóng cửa biên giới giữa hai nước.
Ông Trump ra lệnh tập kích ba cơ sở hạt nhân Iran do các đòn tập kích của Israel dường như không gây thiệt hại đủ nặng, cũng như nhằm ép Tehran đàm phán.
Malaysia tiếp tục áp thuế đối với các nhà sản xuất mặt hàng sắt, thép của Trung Quốc và Nhật Bản; chấm dứt áp thuế đối với các nhà xuất khẩu liên quan của Hàn Quốc và Việt Nam.
Ít nhất 24 người đã thiệt mạng và một số người khác bị thương sau khi một kẻ đánh bom liều chết kích nổ thiết bị nổ tự chế tại một cửa hàng thực phẩm địa phương ở bang Borno, Đông Bắc Nigeria, vào cuối ngày 21/6.
Ngay khi nhà đầu tư ngày càng lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ khu vực Trung Đông, giá dầu liên tục tăng trong các phiên giao dịch từ đầu tuần và đạt đỉnh.
Tình hình xung đột leo thang giữa hai quốc gia khi Israel phản ứng mạnh mẽ trước tên lửa Iran, theo đó Thụy Sĩ đóng cửa đại sứ quán, tạo ra nguy cơ về một cuộc chiến tranh toàn diện.
Khi các cường quốc châu Âu đang nỗ lực đưa Iran trở lại tiến trình đàm phán về hạt nhân, Iran tuyên bố sẽ không thảo luận về hạt nhân của nước này trong lúc Israel vẫn tiếp tục tấn công.
Theo Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico, đường hầm dài 600m và có chiều sâu 13,5m được các băng nhóm tội phạm sử dụng để vận chuyển ma túy và đưa người di cư bất hợp pháp vào Mỹ.
Bộ trưởng Năng lượng Israel Cohen cho biết đã liên lạc với Ai Cập và Jordan để thông báo về việc cắt giảm nguồn cung với lý do không muốn sử dụng đến kho dự trữ chiến lược.