(Baohatinh.vn) - Sáng nay (5/12), UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tổ chức buổi đối thoại đối với 3 hộ dân xã Xuân Giang liên quan đến công tác GPMB thi công tuyến đường Gia Lách – Khu di tích Nguyễn Du, thuộc địa bàn xã Xuân Giang.

Đối thoại vướng mắc GPMB đường Gia Lách - KDT Nguyễn Du

Sáng nay (5/12), UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tổ chức buổi đối thoại đối với 3 hộ dân xã Xuân Giang liên quan đến công tác GPMB thi công tuyến đường Gia Lách – Khu di tích Nguyễn Du, thuộc địa bàn xã Xuân Giang.

Đối thoại vướng mắc GPMB đường Gia Lách - KDT Nguyễn Du

Theo hồ sơ của Ban bồi thường hỗ trợ - GPMB huyện Nghi Xuân, ở thời điểm hiện tại, trên tuyến đường còn “vướng” 3 hộ gia đình gồm: Hộ bà Trần Thị Thanh, hộ ông Trần Trung Thành (cùng thôn Hồng Tiến) và hộ ông Trần Văn Linh ở thôn An Tiên (xã Xuân Giang).

Trong đó hộ bà Trần Thị Thanh có diện tích thu hồi là 19,6 m2, giá trị bồi thường về đất ở là 131.320.000 đồng, tài sản trên đất là 57.282.954 đồng; hộ ông Trần Trung Thành được bồi thường tài sản trên đất với số tiền xấp xỉ 60 triệu đồng; hộ ông Trần Văn Linh chỉ mới làm công tác kiểm đếm, chưa áp giá tài sản…

Đối thoại vướng mắc GPMB đường Gia Lách - KDT Nguyễn Du

Bà Trần Thị Thanh: Trong quá trình thi công, đơn vị nào sẽ đảm bảo an toàn tài sản cho gia đình chúng tôi?

Đối thoại vướng mắc GPMB đường Gia Lách - KDT Nguyễn Du

Ông Trần Trung Thành: Chúng tôi đồng tình với chủ trương của cấp trên, chỉ mong mức bồi thường hỗ trợ thỏa đáng.

Tại buổi đối thoại, bà Trần Thị Thanh đề xuất được chuyển đổi nghề nghiệp và hỗ trợ kinh phí đào tạo khi Nhà nước thu hồi đất. Trong khi đó, ông Trần Trung Thành đề xuất được bồi thường về đất vì có nguồn gốc đất ổn định từ năm 1976 đến nay.

Đối thoại vướng mắc GPMB đường Gia Lách - KDT Nguyễn Du

Bí thư Đảng ủy xã Xuân Giang Trần Anh Tuấn: Rất chia sẻ với khó khăn các hộ vì quá trình triển khai sẽ ảnh hưởng đến đời sống và việc làm ăn nhưng chính quyền không được phép làm sai luật.

Kết luận buổi làm việc, lãnh đạo huyện Nghi Xuân khẳng định: “Đối với hộ bà Thanh không thuộc diện bị mất 100% đất ở (diện tích thu hồi 19,6m2) nên đối chiếu với các quy định, không thuộc diện được chuyển đổi nghề và hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề.

Đối thoại vướng mắc GPMB đường Gia Lách - KDT Nguyễn Du

Phó chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Phạm Tiến Hưng: Mong muốn các hộ gia đình với tinh thần trách nhiệm đồng hành cùng chính quyền xã và huyện đẩy nhanh tiến độ GPMB để đơn vị thi công hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Những hộ dân trên nằm trong phạm vi chỉ giới 24m (12m từ tim đường ra hai bên) đã được phê duyệt theo các văn bản trước đó (năm 1993) nên theo quy định sẽ không được bồi thường. Vì vậy, những đề xuất của các hộ dân không thể đáp ứng được vì không đúng với các quy định của pháp luật hiện hành. Hội đồng Bồi thường GPMB sẽ tiếp tục rà soát, xem xét hỗ trợ trong điều kiện có thể, giúp các gia đình tháo gỡ khó khăn.

Được biết, Dự án đầu tư tuyến đường Gia Lách – Khu di tích Nguyễn Du khởi công vào ngày 2/5/2018 với tổng số vốn đầu tư 175 tỷ đồng.

Đối thoại vướng mắc GPMB đường Gia Lách - KDT Nguyễn Du

Công ty TNHH Khánh Môn đang đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến Gia Lách - Khu di tích Nguyễn Du

Tuyến đường có chiều dài 4,2km từ chợ Xuân An đến cầu Sắt (Xuân Giang) rộng 24m; có 9 cầu, trong đó, có 1 cầu làm mới và 8 cầu mở rộng.

Tin liên quan:

Hoài Nam


Hoài Nam

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]