Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết hôm 14/8 rằng Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa quyết định vòng đàm phán thương mại tiếp theo sẽ diễn ra khi nào.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung "không hẹn ngày gặp lại"

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết hôm 14/8 rằng Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa quyết định vòng đàm phán thương mại tiếp theo sẽ diễn ra khi nào.

"Tôi không nghĩ sẽ có một thời gian cụ thể được đưa ra", ông Ross nhận định trên trang CNBC. Thay vào đó, bước tiếp theo trong vòng đàm phán lâu dài này "có lẽ sẽ là một cuộc điện thoại trong vài tuần tới".

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung “không hẹn ngày gặp lại”

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. Ảnh: Getty

Bộ trưởng Thương mại Mỹ đưa ra nhận định này 1 ngày sau khi chính quyền Tổng thống Trump thông báo sẽ hoãn áp thuế 10% lên 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc cho tới ngày 15/12 nhằm tránh giá cả một số mặt hàng như điện thoại di động, laptop và bảng điều khiển trò chơi điện tử bị tăng cao trước dịp Giáng sinh.

Động thái này đã tạm thời tăng niềm tin của các nhà đầu tư khi chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới hạ nhiệt. Theo Politico, Tổng thống Trump quan tâm đến việc điều chỉnh tỷ lệ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang hơn là việc cuộc chiến thương mại với Trung Quốc sẽ khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

"Trung Quốc không phải vấn đề của chúng ta. Vấn đề của chúng ta là Fed. Tăng quá nhiều và quá nhanh. Nhưng bây giờ lại giảm quá chậm", ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Trump vẫn có kế hoạch áp 10% thuế lên khoảng 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hoặc hơn và quyết định này sẽ có hiệu lực ngày 1/9.

Đoàn đàm phán Trung Quốc dẫn đầu là Phó Thủ tướng Lưu Hạc dự kiến sẽ quay lại Washington đầu tháng 9 để thảo luận thêm về vấn đề thương mại mặc dù không có nhiều hy vọng là hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận sớm.

Ông Ross cũng được hỏi về viễn cảnh Trung Quốc sẽ mua thêm nông sản Mỹ và đổi lại Washington sẽ dừng các lệnh trừng phạt đối với tập đoàn viễn thông Huawei của nước này song ông cho biết việc đàm phán về các vấn đề khó khăn hơn có thể sẽ bị trì hoãn cho tới sau cuộc bẩu cử Tổng thống năm 2020./.

Tin liên quan:

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]